(สรุปหุ้นน้องใหม่ IPO) หุ้น GPSC หุ้นโรงไฟฟ้าที่น่าจับตามอง

เนื่องจากกระแสหุ้นโรงไฟฟ้า หุ้นพลังงานทดแทนยังไม่ตกไปง่ายๆ ทำให้หุ้นน้องใหม่ IPO ที่เข้ามาตลาดหากเป็นหุ้นที่เกี่ยวกับโรงไฟฟ้า+พลังงานทดแทน ดูจะน่าสนใจในหมู่นักลงทุนเป็นอย่างยิ่ง หุ้นตัวหนึ่งที่น่าสนใจ และผมนำมาสรุปความในวันนี้ก็คือหุ้น GPSC เป็นหุ้นโรงไฟฟ้าหนึ่งเดียวในเครือ ปตท. จะเป็นอย่างไรมาติดตามกันเลยครับ

GPSC

เพื่อความเข้าใจของนักลงทุน ผมขอแบ่งโครงสร้างคร่าวๆ เป็น 2 ส่วนใหญ่

  1. ส่วนของโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ ที่เป็นของกลุ่มโดยตรง

หุ้น GPSC ก่อร่างสร้างกิจการโดยเริ่มต้นจากบริษัท PTT Utility ที่ผลิตกระแสไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติ เป็นโรงไฟฟ้า Co-generation ขนาด 330 MW จากนั้นไม่นานก็ควบรวมกับโรงไฟฟ้าท้องถิ่นแห่งหนึ่งอีก 700 MW ทำให้กำลังไฟฟ้าทั้งหมดรวมแล้วเป็น 1030 MW ผลิตกระแสไฟฟ้าขาย ได้ไอน้ำมาขายในนิคมอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง และได้น้ำสะอาดจากกระบวนการผลิตไฟฟ้ามาขายในนิคมอีกด้วยครับ

  1. ส่วนของโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก และโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนที่ GPSC ถือหุ้นอยู่

ในส่วนนี้ทาง GPSC ได้ไปถือหุ้นบริษัทผลิตกระแสไฟฟ้าต่างๆ ได้แก่ โรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติของ IRPC โรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนของ TSE โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำถือ 25% ของโรงไฟฟ้าเขื่อนไซยะบุรี และโรงไฟฟ้าเขื่อนริมน้ำลาวอีกกว่า 24 MW บวกด้วยหุ้นในกลุ่มที่เกี่ยวข้อง คือ บริษัทผลิตแบตเตอรี่สำหรับใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม

สาเหตุที่ GPSC ออกหุ้น IPO ครั้งนี้คืออะไร?

บางท่านอาจจะคิดว่า GPSC เป็นกิจการในเครือ ปตท.ใหญ่อยู่แล้วทำไมต้องออกหุ้น IPO ออกมาในครั้งนี้ ทางผู้บริหารได้ให้เหตุผลเอาไว้ดังต่อไปนี้ครับ

– ต้องการเติบโตไปพร้อมๆ กับกลุ่ม ปตท.ด้วยการเติบโตจากภายในกิจการเอง

– ต้องการหาแหล่งเงินระดมทุนเข้าซื้อกิจการพลังงานทดแทนเพิ่มเติม

– ต้องการขยายกำลังการผลิตโรงไฟฟ้าในประเทศพม่า ได้แก่ โรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ 500 MW และโรงไฟฟ้าถ่านหินอีก 52 MW

– ต้องการขยายธุรกิจทีเกี่ยวข้องกับโรงไฟฟ้าเพิ่มเติม ได้แก่ ธุรกิจผลิตแบตเตอรี่เก็บไฟสำรองในโรงงานอุตสาหกรรม ธุรกิจรับหมาเดินสายส่งไฟฟ้าแบบครบวงจร

– ต้องนำเงินระดมทุนไปทำ SOLAR FARM ณ.ประเทศญี่ปุ่น จากแผนการผลิตกระแสไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ของญี่ปุ่นที่ต้องการผลิตให้ได้กว่า 20,000 MW ภายใน 5 ปี!

– ต้องนำเงินไปขยายกิจการโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ โดยเบื้องต้นทำโรงงานต้นแบบไว้กับทาง อบจ.ระยอง ผลิตไฟฟ้าได้กว่า 8 MW

– ต้องการทำโรงไฟฟ้า BIOMASS จากทลายปาลม์ในภาคใต้

จะเห็นได้ว่าแผนการของ GPSC นั้นมากมาย หลากหลาย ครอบคลุม และต้องใช้เงินลงทุนอีกมากครับ โดยครั้งนี้ทาง GPSC ได้ออกหุ้น IPO มา 370 ล้านหุ้น พาร์ 10 คิดเป็น 25% ของทั้งหมด หวังว่าจะระดมทุนได้กว่า 2 หมื่นล้านบาท เมื่อระดมทุนสำเร็จแล้วน่าจะไม่มีการเพิ่มทุนไปอีก 5 ปีเลยทีเดียวครับ

จากแผนการเติบโตของ GPSC ผู้บริหารเคลมไว้ว่าจะโตได้กว่า 17% ต่อปี นั้นหมายความว่าใช้เวลาประมาณ 6 ปีจะโตได้ 100% ต้องคอยติดตามว่าจะเป็นจริงดังที่กล่าวไว้หรือไม่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับราคาหุ้น IPO ด้วยครับว่าแพงเกินไปหรือเปล่า? สำหรับนักลงทุนที่ได้สิทธิ์จองหุ้นแล้วจะถือต่อยาวๆ หรือจะทำกำไรระยะสั้นก็คงต้องลุ้นกันนะครับ บทความนี้ขอสรุปข้อมูลเบื้องต้นไว้เท่านี้ก่อน… ไว้คราวหน้ามีหุ้น IPO ตัวไหนน่าสนใจอีกผมจะนำข้อมูลมาให้พิจารณากันใหม่นะครับ

คลิ๊กอ่านหุ้นโรงไฟฟ้าตัวอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ครับ คลิ๊กอ่านที่นี่!

(นายแว่นธรรมดา)

คำเตือน การวิเคราะห์หุ้น การลงทุนรูปแบบต่างๆ และเทคนิคการลงทุนในหุ้นเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนบทความไม่รับผิดชอบต่อความเสี่ยง หรือความเสียหายในการลงทุนของผู้รับข้อมูลนะครับ

เปิดรับสมัครสมาชิก

เว็บบล็อก “นายแว่นธรรมดา” เปิดรับสมัครสมาชิกรายปีครับ โดยสมาชิกจะได้รับหนังสืออีบุ๊กส์ฟรี 1 เล่มจาก “ร้านหนังสืออีบุ๊กส์ นายแว่นธรรมดา” มีหนังสือเกี่ยวกับการเงิน การลงทุน การทำธุรกิจส่วนตัว ให้เลือกซื้อแล้วนะครับ สำหรับสมาชิก 9 ปี ดาวน์โหลดหนังสือฟรี 1 เล่มครับ… สมาชิกตลอดชีพรับหนังสือเล่ม 1 เล่มฟรี! สมัครคลิ๊กที่เมนู “สมัครสมาชิก” http://www.naiwaen.com/?page_id=5322

หรือติดต่อ
naiwaentammada@gmail.com

สมัครสมาชิก

ขอแนะนำหนังสือกลุยุทธ์จับจังหวะลงทุนหุ้น

กลยุทธ์หุ้น

กลยุทธ์จับจังหวะลงทุนหุ้น (Knowing Money Game) เจาะลึกการเล่นหุ้นแบบเน้นคุณค่า เข้าสู่สนามการลงทุนอย่างคุ้มค่าและไม่เสี่ยง วิเคราะห์เจาะจุดการเล่นหุ้นอย่างถึงแก่น ชี้ช่องแนะแนวทางรวยตามสไตล์นักลงทุนระดับโลก ให้คุณก้าวเข้าสู่เกมหุ้นได้อย่างสวยงาม และไม่เสี่ยง