หาหุ้นโตเร็วสไตล์ VI : “จะรู้ได้ยังไงว่าหุ้นที่เราลงทุนเป็นหุ้นโตเร็ว”

หาหุ้นโตเร็วสไตล์ VI : “จะรู้ได้ยังไงว่าหุ้นที่เราลงทุนเป็นหุ้นโตเร็ว”

หนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญของนักลงทุนหุ้นโตเร็ว หรือ Growth Investor ก็คือ เขาเป็นคนที่ขยันหาหุ้นตลอดเวลา เป็นคนที่ไม่ยึดติดกับหุ้นที่คิดว่าดีที่สุดแล้ว แต่จะกลับมองหาหุ้นที่ดีกว่า แต่ถ้ายังไม่เจอหุ้นที่ดีกว่า ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร รออย่างใจเย็น รอจนลมเปลี่ยนทิศ ราคาหุ้นกลับมาเข้าทางค่อยซื้อหุ้นก็ยังไม่สายจนเกินไป

สำหรับการมองหาหุ้นโตเร็วนั้น นักลงทุนหุ้นโตเร็วจะแบ่งการเติบโตออกเป็น 3 ช่วงคร่าวๆ ก็คือ ช่วงต้น หรือ Early State ช่วงเติบโต Growth State และช่วงอิ่มตัว Stationary State ส่วนใหญ่แล้วเขาชอบลงทุนในช่วงต้น แต่ถ้ามาสายได้ซื้อหุ้นในช่วงเติบโตก็ยังดีกว่ามาไม่ทัน และไม่นิยมซื้อหุ้นในช่วงอิ่มตัว

ภาพการเติบโตของหุ้นโตเร็ว

สำหรับคุณสมบัติที่ดีของหุ้นโตเร็ว ก็อย่างที่เรารู้กันอยู่ ก็คือ รายได้โต กำไรโต ส่วนของผู้ถือหุ้นเติบโต และที่สำคัญราคาหุ้นปรับตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ และมีแนวโน้มที่จะสูงต่อไปในอนาคต ลองดูตัวอย่างหุ้นดังต่อไปนี้

กราฟหุ้นโตเร็ว หุ้นค้าปลีก (ที่มาภาพ BigChart)

ตัวอย่างแรก “หุ้นค้าปลีก”

สำหรับหุ้นตัวนี้เป็นหุ้นพิมพ์นิยมที่มีการเติบโตของราคามาโดยตลอดนับตั้งแต่ปี 2009 จนปัจจุบันหุ้นเติบโตขึ้นมาหลายเท่าตัว แต่ถ้าเรามองภาพระยะสั้นๆ จะเห็นว่าราคาหุ้นขึ้นๆ ลงๆ ผันผวน ถ้าเราลงทุนตั้งแต่ช่วงต้นของการเติบโต (Early State) ใช้เงิน 3 ล้านบาทซื้อหุ้นตัวนี้ไว้ 1 ล้านหุ้น ทิ้งไว้ไม่เกินสิบปี เงินต้น 3 ล้านบาทจะกลายเป็น 120 ล้านบาทในปัจจุบัน

แนวคิดการลงทุนในหุ้นค้าปลีก ก็คือ ในปัจจุบันหุ้นตัวนี้มียอดขายกว่า 6 แสนล้านบาทต่อปี ถ้าเราใช้จ่ายกับร้านสะดวกซื้อกันปีละ 10,000 บาท หมายความว่าลูกค้าของเขามีกว่า 6 ล้านคนที่ใช้บริการอยู่ทั่วประเทศ จำนวนคนเหล่านี้ยังเติบโตได้อีก ถ้าประชากรมีรายได้สูงขึ้น และยอดใช้จ่ายก็น่าจะเติบโตได้อีกเช่นกัน นั่นหมายความว่าหุ้นตัวนี้ยังไม่น่าจะหยุดโต แต่คงไม่ได้โตรวดเร็วเฉกเช่นในอดีตอีกแล้ว หรือไม่ อย่างไร คงต้องหาคำตอบกันนะครับ

กราฟหุ้นโตเร็ว หุ้นโรงพยาบาล (ที่มาภาพ BigChart)

ตัวอย่างที่สอง “หุ้นโรงพยาบาล”

สำหรับแนวโน้มการเติบโตของหุ้นตัวนี้เห็นภาพของราคาย้อนหลังสิบปีคงไม่ต้องบอกว่ามันคือ “หุ้นเติบโต” แน่นอน และการโตจะเร่งตัวในช่วงหลังๆ เหตุผลหุ้นโรงพยาบาลเป็นหุ้นโตเร็วในช่วงหลังๆ เนื่องจาก สังคมไทยเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ในปัจจุบันกลุ่มคนที่ใช้บริการโรงพยาบาลจะเป็นคนรุ่น BB หรือ Baby Boom แต่ในอนาคตกลุ่มคนที่จะใช้บริการโรงพยาบาลจะเป็นกลุ่ม GEN X

ถ้าจะให้คาดการณ์แบบคร่าวๆ ว่ากลุ่มนี้มีจำนวนเท่าไร เราลองนึกถึงคนที่จบการศึกษาในแต่ละปี เมื่อกว่า 20 ปีที่ผ่านมามีกลุ่มคนจบการศึกษาปีละ 1 แสนคน เท่ากับว่าคนกลุ่มที่เข้าข่าย GEN X จะกลายเป็นคนแก่ในอีก 10-20 ปีต่อจากนี้ราว 2 ล้านคน และนั่นมันมากพอที่จะทำให้หุ้นโรงพยาบาลขึ้นต่อไปได้ไม่ยากเย็น

กราฟหุ้นโตเร็ว หุ้นโรงพยาบาล (ที่มาภาพ BigChart)

หุ้นโรงพยาบาลอีกตัวที่มีการเติบโตที่น่าสนใจ และน่าจับตามองว่าอาจโตได้อีกในอนาคต หุ้นโรงพยาบาลตัวนี้แตกต่างจากตัวแรกที่กลุ่มลูกค้า กลุ่มลูกค้าของกิจการนี้จับกลุ่มคนที่มีรายได้ไม่สูงมาก และเน้นกลุ่มลูกค้าคนในประเทศเป็นหลัก เน้นกลุ่มที่มีสวัสดิการรัฐ ทำให้การเติบโตอาจมีข้อจำกัดในแง่ของงบประมาณรัฐ แต่ในแง่ของการเติบโตของกลุ่มประชากรที่ต้องใช้บริการ และไม่ได้พึ่งสวัสดิการรัฐนั้นเป็นเรื่องที่ต้องติดตามต่อไป

กราฟหุ้นวัฏจักร (ที่มาภาพ BigChart)

ตัวอย่างที่สาม “หุ้นวัฏจักร”

หุ้นที่ไม่ได้เข้าข่ายหุ้นเติบโตเราจะเห็นข้อแตกต่างอย่างชัดเจน ถ้าดูภาพย้อนหลังของราคาหุ้นสิบปี จะพบว่าราคาหุ้นแกว่งตัวขึ้นๆ ลงๆ ตามสินค้าโภคภัณฑ์ที่ราคาขึ้นๆ ลงๆ เอาแน่เอานอนไม่ได้ หุ้นตัวนี้ทำสายไฟที่ต้องใช้ทองแดงเป็นวัตถุดิบ เมื่อราคาทองแดงปรับขึ้นก็จะกระทบต้นทุนการผลิต แถมรายได้ส่วนหนึ่งก็ต้องพึ่งพิงงานรับเหมาที่จะต้องล็อกราคาเอาไว้เปลี่ยนแปลงได้ยาก หากประมูลงานได้แล้วราคาวัตถุดิบปรับตัวสูงขึ้นก็จะกระทบกำไร หรืออาจจะขาดทุนได้ก็มี และสิ่งเหล่านี้ก็สะท้อนออกมาที่ราคาหุ้น ขึ้นๆ ลงๆ อย่างที่เห็น

ตัวอย่างที่ยกมาก็เพื่อให้เห็นภาพของหุ้นโตเร็ว หุ้นที่กำลังจะเติบโต และหุ้นที่เป็นวัฏจักรขึ้นๆ ลงๆ สำหรับนักลงทุนหุ้นโตเร็วต้องมองภาพใหญ่ให้ออก ก่อนคิดเอาเองว่าหุ้นที่เราวิเคระห์มาเป็นหุ้นโตเร็วจริงหรือไม่ ถ้าเรามองภาพออก และลงทุนแต่เนิ่นๆ โอกาสแห่งความสำเร็จย่อมไม่ไกลเกินฝันอย่างแน่นอนครับ

“นายแว่นธรรมดา” ผู้เขียนหนังสือขายดี “รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง” และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com/ เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย และ http://www.topofliving.com ที่เล่าเรื่องราวของบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง “สนุก”

แนะนำหนังสือ “กลยุทธ์จับจังหวะลงทุนหุ้น”

เขียนโดยนายแว่นธรรมดา : เนื้อหาจะเกี่ยวกับการจับจังหวะลงทุนหุ้นอย่างถูกจังหวะ เข้าถูกที่ถูกเวลา และลงทุนไปยาวๆ กับหุ้นที่ใช่ มีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศนะครับ

 

ไม่มีเวลาอ่านฟังในรูปแบบคลิ๊ปเสียง “คลิ๊กที่นี่”

อ่านหุ้นรถไฟฟ้าเพิ่มเติม “คลิ๊กเพื่ออ่าน”

คำเตือน การวิเคราะห์หุ้น การลงทุนรูปแบบต่างๆ และเทคนิคการลงทุนในหุ้นเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนบทความไม่รับผิดชอบต่อความเสี่ยง หรือความเสียหายในการลงทุนของผู้รับข้อมูลนะครับ

#‎หนังสือน่าอ่าน‬ เจาะหุ้น VI เกาะกระแสเมกะเทรนด์

กระแสเมกะเทรนด์ในยุคใหม่มีอะไรบ้าง และเราจะลงทุนอย่างไรให้เกาะไปกับกระแส เพื่อไม่ให้ตกรถ หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าประสบการณ์ลงทุนในหุ้น จะทำให้คุณไม่ต้องเสี่ยงกับหุ้นที่เราไม่รู้จัก และปลอดภัยจากการลงทุนได้มากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

หน้าปก เจาะหุ้นวีไอเกาะกระแสเมกะเทรนด์

บทนำ “จุดเริ่มต้นของการลงทุนแนววีไอ”
บทที่ 1 เลือกหุ้นอย่างไรให้ปลอดภัย
บทที่ 2 เจาะหุ้นเหล็ก
บทที่ 3 ยุคแห่งพลังงานสะอาด และเมกะเทรนด์โรงไฟฟ้า
บทที่ 4 บทเรียนหุ้นพลังงานทดแทน
บทที่ 5 เจาะแก่นหุ้นเล็กโตไว
บทที่ 6 วีไอซื้อหุ้นต้องดูอะไรบ้าง?
บทที่ 7 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นโภคภัณฑ์
บทที่ 8 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นรถไฟฟ้า และหุ้นคอนโดมิเนียม

ติดตามได้ที่นี่เลยครับ “คลิ๊กเพื่อเข้าสู่หนังสือ”