อยากเกษียณแบบชิวๆ ต้องทำไง?

อยากเกษียณแบบชิวๆ ต้องทำไง?

สังคมไทยกำลังก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ วันนี้อายุเฉลี่ยของประชากรไทยน่าจะตกราว 35-40 ปี และในอีก 10-20ปีข้างหน้า ค่าเฉลี่ยจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน หลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วย และข่าวร้ายก็คือ ผู้สูงอายุในประเทศไทยส่วนใหญ่จะไม่มีเงินมากพอที่จะดำรงชีพต่อไปได้… นั่นเป็นเรื่องอนาคตที่หลายคนอาจไม่อยากจะคิด แต่เชื่อเถอะครับว่า ถ้าเราไม่คิดเสียแต่วันนี้ ในวันข้างหน้าที่เราแก่ตัวขึ้น โอกาสต่างๆ ลดน้อยลง ในเวลานั้นจะมานั่งคิดหาทางออกก็ไม่ทันเสียแล้ว

News_35649_190706130_fullsize

            อยากเกษียณแบบชิวๆ ต้องทำไง

ถ้าเราอยากเกษียณต้องเริ่มต้นเสียแต่วันนี้ วิธีการเริ่มต้นก็มีให้เลือกหลากหลายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการออมเงินกินดอกเบี้ย การลงทุนในกองทุนรวม ลงทุนในหุ้น ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น แต่เราจะเริ่มต้นจากอะไรดีล่ะ คำตอบก็คือ เราควรเลือกลงทุนในสิ่งที่เราชอบ สิ่งที่เราถนัด ลองมาเรียนรู้กันว่าลงทุนผ่านสินทรัพย์อะไรที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จ มาติดตามกัน

            อยากเกษียณแบบชิวๆ ต้องลงทุนในสินทรัพย์

คำว่า “สินทรัพย์” ในความหมายของผมก็คือ สิ่งที่สามารถงอกเงยได้ด้วยตัวเอง ยกตัวอย่างเช่น กองทุนรวมที่เติบโตได้ด้วยตัวเอง เบื้องหลังก็คือผู้จัดการกองทุน และทีมเก่งๆ บวกกับนโยบายการลงทุนที่ชาญฉลาด หรือจะเป็นหุ้นสามัญของบริษัทดีๆ ที่เติบโตเอาชนะเงินเฟ้อได้ ถ้าเราลงทุนในสินทรัพย์ที่สามารถเอาชนะเงินเฟ้อได้ หมายความว่าเราต้องได้รับผลตอบแทนเฉลี่ย 3-5% ต่อปีเป็นอย่างน้อย และนั่นมันมากพอที่จะทำให้เงิน 1 ล้านบาท กลายเป็นเงิน 2 ล้านบาท ภายใน 7-9 ปี แต่ถ้าหากเราลงทุนในสินทรัพย์ที่เติบโตเฉลี่ย 10-15% ต่อปี จะทำให้เงิน 1 ล้านบาท กลายเป็นเงิน 2 ล้านบาท ภายใน 3-5 ปี หรือเติบโต 100% นั่นเอง

กลยุทธ์จับจังหวะลงทุนส่วนวิธีการที่จะทำให้การลงทุนมัน “ชิว” ก็คือ การซื้อเฉลี่ยมันทุกเดือนเป็นระยะเวลาหนึ่งๆ ยกตัวอย่างเช่น เราซื้อกองทุนรวมที่เติบโตเฉลี่ย 5-10% ต่อปี โดยซื้อทุกเดือนๆ ละ 5000 บาทแบบอัตโนมัติ สิ้นปีแรกเราจะมีเงินรวม 60,000 – 80,000 บาท และอีกสิบปีต่อมาเราจะมีเงินสะสมอย่างน้อยที่สุด 600,000 บาทเลยทีเดียว แต่ถ้ากองทุนนั้นเติบโตดี เราสามารถมีเงินเก็บทะลุ 1 ล้านบาทได้แบบอัตโนมัติ แบบนี้ชิวมั้ยล่ะครับ

อยากเกษียณแบบชิวๆ ต้องไม่สร้างหนี้สินที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้

สำหรับหนี้สินในนิยามมีสองแบบ คือ หนี้สินที่ก่อให้เกิดรายได้ อันได้แก่ หนี้สินที่กู้มาทำธุรกิจ หรือหนี้สินที่กู้มาลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่สามารถผลิตกระแสเงินสดได้ด้วยตนเอง สำหรับหนี้สินที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ได้แก่ ค่างวดในการผ่อนสินค้าต่างๆ หนี้สินส่วนบุคคล หนี้บัตรเครดิต เป็นต้น

คุณรู้หรือไม่ว่า หนี้สินส่วนบุคคลนั้นมีอัตราดอกเบี้ยสูงสุดกว่า 3% ต่อเดือน หรือคิดเป็น 36% ต่อปี แบบนี้คนปล่อยกู้เอาชนะเงินเฟ้อแบบขาดลอย ในทางกลับกัน “ลูกหนี้” ก็พ่ายแพ้เงินเฟ้อแบบหมดรูปเลย … จงอย่าไปก่อหนี้สินประเภทนี้จะดีที่สุด การที่เราจะสร้างความมั่งคั่งให้กับตัวเอง คือ การลงทุนในสินทรัพย์ที่เอาชนะเงินเฟ้อได้ ซึ่งก็มีไม่มาก แค่ 10-15% ต่อปีนี่ถือว่าหรูมากแล้ว แต่หากเรากลับเป็นลูกหนี้ที่ต้องจ่ายดอกสูงถึง 30% ต่อปี ไม่อยากจะคิดเลยครับ มันไม่ชิวอย่างแน่นอน

Good Money

อยากเกษียณแบบชิวๆ ต้องหารายได้หลายทาง

อันนี้อาจจะชิวน้อยหน่อย แต่เชื่อเถอะว่าในระยะยาวมันจะทำให้เราชิวมากๆ การหารายได้หลายทางในปัจจุบันมีช่องทางมากขึ้น เนื่องจากเทคโนโลยีใหม่ๆ ทำให้โอกาสมันเปิดออกมา จากการค้ายุคเก่า หรือ Traditional Trading ที่ต้องอาศัยความกว้างขวางในการทำธุรกิจ แต่ในปัจจุบันมีช่องทางใหม่ คือ ช่องทางออนไลน์ ที่อาจเรียกได้ว่ามันเป็น Modern Trading ทำให้เรามีโอกาสเป็นเจ้าของธุรกิจโดยใช้เงินน้อยลงกว่าแต่ก่อนมาก

การหาช่องทางใหม่ๆ เพิ่มรายได้หลายๆ ทาง นอกจากการค้าขาย ก็ยังมีช่องทางอีกมากมาย เชื่อเหลือเกินว่าในอนาคต คนที่ทำอาชีพเสริมควบคู่กับงานประจำจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นเรื่องปกติ เพราะเวลานอกเหนือจากงานนั้นเราสามารถทำให้มันมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ

ทั้งหมดเป็นเพียงตัวอย่างเบื้องต้น อยากเกษียณแบบชิวๆ ต้องเริ่มลงมือทำทันที ไม่ต้องคิด! เพราะถ้าเรามัวแต่คิด เราอาจติดกับดักของความคิด ทำให้เราไม่กล้าออกไปทำสิ่งใหม่ๆ ใครยังมีหนี้สินรีบๆ เคลียร์ให้หมดตอนที่เรายังมีแรงทำ และเริ่มต้นใหม่ เริ่มออมเงิน ลงทุน หารายได้หลายๆ ทาง แล้ววัยเกษียณของคุณก็จะ “ชิว” อย่างไม่ต้องสงสัยอะไรเลยครับ

BOOK NAIWAENTAMMADA

ไม่มีเวลาอ่านฟังในรูปแบบคลิ๊ปเสียง “คลิ๊กที่นี่”

อ่านหุ้นรถไฟฟ้าเพิ่มเติม “คลิ๊กเพื่ออ่าน”

คำเตือน การวิเคราะห์หุ้น การลงทุนรูปแบบต่างๆ และเทคนิคการลงทุนในหุ้นเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนบทความไม่รับผิดชอบต่อความเสี่ยง หรือความเสียหายในการลงทุนของผู้รับข้อมูลนะครับ

#‎หนังสือน่าอ่าน‬ เจาะหุ้น VI เกาะกระแสเมกะเทรนด์

กระแสเมกะเทรนด์ในยุคใหม่มีอะไรบ้าง และเราจะลงทุนอย่างไรให้เกาะไปกับกระแส เพื่อไม่ให้ตกรถ หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าประสบการณ์ลงทุนในหุ้น จะทำให้คุณไม่ต้องเสี่ยงกับหุ้นที่เราไม่รู้จัก และปลอดภัยจากการลงทุนได้มากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

หน้าปก เจาะหุ้นวีไอเกาะกระแสเมกะเทรนด์

บทนำ “จุดเริ่มต้นของการลงทุนแนววีไอ”
บทที่ 1 เลือกหุ้นอย่างไรให้ปลอดภัย
บทที่ 2 เจาะหุ้นเหล็ก
บทที่ 3 ยุคแห่งพลังงานสะอาด และเมกะเทรนด์โรงไฟฟ้า
บทที่ 4 บทเรียนหุ้นพลังงานทดแทน
บทที่ 5 เจาะแก่นหุ้นเล็กโตไว
บทที่ 6 วีไอซื้อหุ้นต้องดูอะไรบ้าง?
บทที่ 7 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นโภคภัณฑ์
บทที่ 8 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นรถไฟฟ้า และหุ้นคอนโดมิเนียม

ติดตามได้ที่นี่เลยครับ “คลิ๊กเพื่อเข้าสู่หนังสือ”