ออมหุ้นปันผล ลดความเสี่ยง รวยความสุข

 

ออมหุ้นปันผล ลดความเสี่ยง รวยความสุข

หลายคนอยากออมเงินแต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร พอออมเงินไปได้ซักระยะได้เงินมาก้อนหนึ่ง ไม่มีไอเดียในการทำมันให้งอกเงย ก็เอาเงินไปฝากกับธนาคาร แต่พอเห็นดอกเบี้ยเงินฝากก็พาลให้เพลีย เอางี้ดีกว่า ลองเปลี่นแนวคิดชีวิตใหม่ หันมาออมในหุ้น แต่ไม่ใช่หุ้นทั่วไป แต่เป็น “หุ้นปันผล” ตามธีมของบทความชุดนี้ คือ ออมหุ้นปันผล ลดความเสี่ยง รวยความสุข ติดตามกันเลย

ทำไมต้องออมในหุ้น และทำไมต้องเป็นหุ้นปันผล

สาเหตุที่ต้องออมในหุ้นเนื่องจากหุ้นเป็นสินทรัพย์อย่างหนึ่งที่สามารถเอาชนะเงินเฟ้อได้ การสะสมหุ้นก็เหมือนเราสะสมสินทรัพย์ที่สามารถสู้กับเงินเฟ้อได้ โดยเงินเฟ้อพื้นฐานตามภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยจะอยู่ราว  3% ถ้าเรานำเงินไปฝากธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยต่ำๆ ก็ไม่สามารถเอาชนะเงินเฟ้อได้ เพราะกิจการธนาคารเองก็ต้องทำธุรกิจที่มีกำไร และต้องชนะภาวะเงินเฟ้อเช่นกัน การนำเงินไปฝากธนาคารจึงได้ดอกผลต่ำกว่าการลดค่าของเงินเสมอ โดยสถิติของการลงทุนในหุ้นตลอดระยะเวลาหลายสิบปีตั้งแต่ก่อตั้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยนั้นพบว่า การลงทุนในหุ้นให้ผลตอบแทน 5-10% ต่อปีโดยเฉลี่ย และแน่นอนว่ามันชนะเงินเฟ้อได้สบาย

ทำไมต้องเป็นหุ้นปันผล?

สาเหตุที่ต้องเป็นหุ้นปันผลเนื่องจากการลงทุนหุ้นด้วยตนเองนั้นเป็นเรื่องที่เสี่ยงอย่างยิ่ง ถ้าเราไม่มั่นใจมากพอการนำเงินไปซื้อกองทุนรวมที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยพอๆ กับการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ถือเป็นทางเลือกที่ชาญฉลาด เพราะเบื้องหลังของกองทุนรวมจะมีผู้จัดการกองทุนเก่งๆ และมีทีมงานที่คอยกลั่นกรองเลือกสินทรัพย์เพื่อการลงทุนอย่างมืออาชีพ แต่ข้อเสียก็คือเราต้องจ่ายค่าธรรมเนียมให้กับกองทุนรวมในราคาที่สูงพอสมควร

 

นายแว่นธรรมดา  ออมหุ้นปันผล ลดความเสี่ยง รวยความสุข unnamed 1
นายแว่นธรรมดา

 

ถ้าเราเลือกลงทุนในหุ้นปันผลเอง น่าจะเป็นคำตอบสำหรับคนที่อยากเอาชนะเงินเฟ้อ แต่ต้องการลดความเสี่ยงจากการเก็งกำไรในหุ้นด้วยตัวเอง บริษัทที่จ่ายเงินปันผลงามๆ ในตลาดหุ้นมีมากมาย เราควรเลือกกิจการที่มีฐานะทางการเงินแข็งแกร่ง และมีธุรกิจที่แข็งแรง มีแบรนด์ที่อยู่ในใจลูกค้า หรือมีปัจจัยแห่งการแข่งขันกับคู่แข่งอย่างยั่งยืน จะทำให้เราอุ่นใจได้มากทีเดียว ความอุ่นใจดังกล่าวจะทำให้เรารู้สึกรวยความสุข นอกจากรวยจากความมั่งคั่ง และผลตอบแทนที่งอกเงยทุกปี

แบบจำลองการลงทุนหุ้นปันผล

ลองดูแบบจำลองอย่างง่ายถ้าเราเลือกหุ้นลงทุนที่ให้เงินปันผล 5% ต่อปี แต่หุ้นตัวนี้เติบโตเพียง 3% ต่อปี จะพบว่าหุ้นที่ให้ผลตอบแทนเป็นเงินปันผลราว 5% ต่อปี นั้นถือว่าเอาชนะเงินเฟ้อแน่นอน และถ้าเราซื้อหุ้นตัวนี้ได้ในราคาที่เหมาะสม และกิจการเติบโตอย่างช้าๆ ที่ราว 3% ต่อปี ระยะเวลาการลงทุน 10 ปี ด้วยโจทย์แบบนี้ ลองมาดูกันว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

%e0%b8%ad%e0%b8%ad%e0%b8%a1%e0%b8%ab%e0%b8%b8%e0%b9%89%e0%b8%99%e0%b8%9b%e0%b8%b1%e0%b8%99%e0%b8%9c%e0%b8%a5  ออมหุ้นปันผล ลดความเสี่ยง รวยความสุข

ถ้าเราออมหุ้นปันผลเริ่มต้นเดือนละ 5,000 บาท หรือปีละ 60,000 บาท เลือกซื้อหุ้นปันผลที่ให้อัตราเงินปันผล 5% ต่อปี และตัวกิจการเองก็เติบโตปีละ 3% (พอใจละ) โดยเราทบเงินเข้าไปทุกเดือนๆ ละ 5,000 ตลอดระยะเวลา 10 ปี จะพบว่าในท้ายปีที่ 10 เราจะมีเงินสะสมเกือบ 1 ล้านบาท และมีเงินปันผลราว 4.3 หมื่นบาทต่อปี ตกราว 3,600 บาทต่อเดือน

%e0%b8%ad%e0%b8%ad%e0%b8%a1%e0%b8%ab%e0%b8%b8%e0%b9%89%e0%b8%99%e0%b8%9b%e0%b8%b1%e0%b8%99%e0%b8%9c%e0%b8%a5-%e0%b8%99%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b9%81%e0%b8%a7%e0%b9%88%e0%b8%99%e0%b8%98%e0%b8%a3%e0%b8%a3  ออมหุ้นปันผล ลดความเสี่ยง รวยความสุข

ดูกราฟการเติบโตของเงินในพอร์ตเราก็ไม่เลวทีเดียว ที่จริงถ้าเราเอาเงินปันผลแต่ละปีทบต้นเข้าไปอีกโอกาสที่ผลตอบแทนจะดีขึ้นก็จะมีมากกว่านี้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามการออมในหุ้นปันผลนั้นเราคาดหวังการเติบโตแค่ 3% ถ้าเลือกหุ้นถูกตัวก็มีโอกาสเป็นไปได้ครับ และแบบจำลองนี้เป็นเพียงแนวทางไว้ไกด์ไลน์การลงทุนเท่านั้นครับ เพราะยังมีปัจจัยอีกมากมายที่นักออมหุ้นปันผลต้องพิจารณาประกอบการตัดสินใจ ซึ่งถ้าติดตามบทความชุดนี้ไปเรื่อยๆ จะเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้นได้ไม่ยากครับ

(นายแว่นธรรมดา)

ผู้แต่งหนังสือ “รวยหุ้นวีไอไม่เสี่ยง” และ “หุ้น 5 พารวย” ผู้ก่อตั้งเว็บนายแว่น www.naiwaen.com เว็บเกี่ยวกับการลงทุน เพื่อชีวิตที่ง่าย และดี