กลยุทธ์การมองหาหุ้นเติบโต

กลยุทธ์การมองหาหุ้นเติบโต

สำหรับนักลงทุนระยะยาวแล้วหุ้นคุณภาพดีเพียงไม่กี่ตัว หรือแม้แต่หุ้นที่จะกลายเป็น super stock เพียงตัวเดียวก็เพียงพอที่จะสามารถเปลี่ยนชีวิตของเราได้แล้ว ดังนั้นการมองหาหุ้นเติบโตจึงเป็นแนวทางที่ผมใช้มาตลอด และระหว่างทางของการลงทุนหุ้นนักลงทุนก็ต้องคอยจับตามองหาหุ้นดีๆ อยู่ตลอดเวลา และกลยุทธ์เหล่านี้คือ สัญญาณที่บอกว่า คุณอาจกำลังเจอกับหุ้นโตเร็ว

หุ้นเติบโต นายแว่นธรรมดา

            สัญญาณแรก “หุ้นมีแววว่าจะมีคนมาใช้สินค้าหรือบริการเป็นจำนวนมาก”

สัญญาณที่บอกว่าหุ้นอาจจะเติบโตก็คือ กิจการนั้นมีแววว่าจะมีคนมาใช้บริการเป็นจำนวนมากในอนาคต ยกตัวอย่างเช่น หุ้นร้านสะดวกซื้อที่แรกๆ ก็อาจดูไม่ออกว่าจะมีคนมาใช้บริการมากมาย แต่เมื่อมันเติบโตถึงจุดๆ หนึ่ง คนเริ่มมาใช้บริการมากขึ้น ฐานลูกค้าประจำมีมากขึ้น หุ้นก็เติบโตอย่างรวดเร็ว แต่สำหรับนักลงทุนระยะยาวแล้ว หุ้นร้านสะดวกซื้อที่โตแล้วมันดูไม่น่าสนใจ คือเรามาช้าเกินไป และไม่น่าจะทัน แม้ในระยะยาวกิจการยังสามารถเติบโตได้อีกอย่างน้อยหนึ่งเท่าตัว แต่ถ้าเราเจอหุ้นลักษณะนี้แต่ยังเล็กอยู่ก็จะเป็นที่น่าสนใจมากกว่า

            สัญญาณที่สอง “สินค้า และบริการของกิจการเหล่านั้นมันทดแทนสินค้าในรูปแบบเก่า”

ถ้าจะให้ยกตัวอย่าง หุ้นร้านสะดวกซื้อตัวเดิมก็ต้องบอกว่าหุ้นตัวนี้เป็นสินค้าของกิจการที่ทดแทนสินค้ารูปแบบเก่า ก็คือ มันทดแทนร้านโชห่วย นั่นเอง แต่ถึงกระนั้นร้านโชห่วยก็ยังพอจะอยู่ได้ เพียงแต่มันไม่โตแล้ว มันจะกลายเป็นร้านสมัยใหม่มาทดแทน หน้าที่ของนักลงทุนต้องมองหาหุ้นที่มีสินค้า และบริการของกิจการที่จะทดแทนสินค้าในรูปแบบเก่าตัวใหม่ ถ้าเราเจอหุ้นตัวนั้น ในระยะแรกของการลงทุน “กำไรยังไม่มา” และจะทำให้หุ้นตัวนั้นยังดูไม่ดี ทำให้นักลงทุนระยะสั้นที่ไม่แน่ใจไม่กล้าลงทุน และนั่นคือจุดตัดระหว่างนักลงทุนระยะยาวที่ประสบความสำเร็จ กับนักเก็งกำไรระยะสั้นนั่นเอง

            สัญญาณที่สาม “หุ้นที่เติบโตตามกระแสเมกะเทรนด์”

กลยุทธ์จับจังหวะลงทุนบางครั้งนักลงทุนระยะยาวเจอหุ้นดี แต่กิจการนั้นอยู่ในอุตสาหกรรมตะวันตกดิน คือ มันเริ่มที่จะไม่ได้รับความนิยมแล้ว ยกตัวอย่างเช่น กิจการนิตยสารที่ถูกทดแทนด้วยเว็บไซค์ ถ้าเราซื้อหุ้นตัวนี้แม้ผู้บริหารจะเก่ง แต่มันอยู่ในอุตสาหกรรมตะวันตกดิน นั่นอาจเข้าข่าย จ๊อกกี้ดี แต่ม้าแก่ คือแม้จ๊อกกี้ หรือคนขี่ม้าจะเก่งแค่ไหนก็ไม่สามารถพาม้าที่ชราแล้วเข้าวินได้

หุ้นเติบโตมักจะอยู่ในอุตสาหกรรมที่เป็นเมกะเทรนด์ อันได้แก่ การเดินทางด้วยระบบรางของผู้คนในเมืองและนอกเมือง การเดินทางท่องเที่ยวของชาวจีน สังคมผู้สูงอายุ และอะไรก็ตามที่มันเข้าข่ายเป็น “เมกะเทรนด์” คือ เป็นกระแสโลก กระแสสังคมในแต่ละท้องที่ที่มันมาแน่ๆ หน้าที่ของเราก็คือ จะต้องหาหุ้นเหล่านั้นให้เจอ และลงทุนระยะยาว

            สัญญาณที่สี่ “มองหาหุ้นที่มีความได้เปรียบคู่แข่งอย่างยั่งยืน”

สัญญาณการมองหาหุ้นในข้อนี้จะเป็นตัวรับประกันการลงทุนของนักลงทุนระยะยาวในหุ้นโตเร็วว่า… การลงทุนในหุ้นเหล่านั้นมันถูกตัว ด้วยการมองหาหุ้นที่มีความได้เปรียบคู่แข่งอย่างยั่งยืน หุ้นเติบโตที่ดีต้องมีคุณสมบัตินี้เป็นดัง “คูเมือง” ที่แข็งแกร่ง คูเมืองที่แข็งแกร่งจะช่วยปกป้องเมือง หรือกิจการที่เราถือหุ้นจากคู่แข่ง การมองหาหุ้นที่แข็งแกร่งควรมองเห็นตั้งแต่ช่วงต้นๆ ของการสร้างเมือง แต่หากเรายังหาไม่เจอจริงๆ การเลือกถือหุ้นแข็งแกร่งไปก่อนก็ให้ผลตอบแทนที่น่าสนใจ เมื่อเราเจอหุ้นที่มีแววเติบโต มีแววที่จะมีคูเมืองแข็งแกร่ง เราค่อยเปลี่ยนตัวถือก็ยังไม่สาย

ไม่มีเวลาอ่านฟังในรูปแบบคลิปเสียง “คลิ๊กเพื่อฟัง”

            ประการสุดท้าย “หมั่นมองหาหุ้นเติบโตอยู่ตลอดเวลา”

กลยุทธ์สุดท้ายของการมองหาหุ้นเติบโตคือ เราต้องเป็นคนช่างสังเกต คอยมองหาหุ้นที่มีแววเติบโตอยู่ตลอดเวลา วิธีการอาจทำได้ด้วยการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค คอยตรวจดูว่าคนเริ่มนิยมใช้จ่าย หรือใช้บริการอะไรบ้าง และอนาคตจะมีความนิยมมากขึ้นหรือไม่ จะกลายเป็นสินค้าทดแทนสินค้าบางอย่างหรือเปล่า ถ้าเราคอยหมั่นตรวจตราหาหุ้นเติบโตอย่างสม่ำเสมอ เท่ากับเราติดเรดาห์แห่งความสำเร็จเอาไว้กับตัว ทำบ่อยๆ จนเป็นนิสัยจะทำให้เราเห็นหุ้นเติบโตที่ยังเล็กอยู่ได้รวดเร็วขึ้น และโอกาสประสบความสำเร็จก็มีมากขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัยเลยครับ

อ่านหุ้นรถไฟฟ้าเพิ่มเติม “คลิ๊กเพื่ออ่าน”

คำเตือน การวิเคราะห์หุ้น การลงทุนรูปแบบต่างๆ และเทคนิคการลงทุนในหุ้นเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนบทความไม่รับผิดชอบต่อความเสี่ยง หรือความเสียหายในการลงทุนของผู้รับข้อมูลนะครับ

#‎หนังสือน่าอ่าน‬ เจาะหุ้น VI เกาะกระแสเมกะเทรนด์

กระแสเมกะเทรนด์ในยุคใหม่มีอะไรบ้าง และเราจะลงทุนอย่างไรให้เกาะไปกับกระแส เพื่อไม่ให้ตกรถ หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าประสบการณ์ลงทุนในหุ้น จะทำให้คุณไม่ต้องเสี่ยงกับหุ้นที่เราไม่รู้จัก และปลอดภัยจากการลงทุนได้มากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

หน้าปก เจาะหุ้นวีไอเกาะกระแสเมกะเทรนด์

บทนำ “จุดเริ่มต้นของการลงทุนแนววีไอ”
บทที่ 1 เลือกหุ้นอย่างไรให้ปลอดภัย
บทที่ 2 เจาะหุ้นเหล็ก
บทที่ 3 ยุคแห่งพลังงานสะอาด และเมกะเทรนด์โรงไฟฟ้า
บทที่ 4 บทเรียนหุ้นพลังงานทดแทน
บทที่ 5 เจาะแก่นหุ้นเล็กโตไว
บทที่ 6 วีไอซื้อหุ้นต้องดูอะไรบ้าง?
บทที่ 7 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นโภคภัณฑ์
บทที่ 8 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นรถไฟฟ้า และหุ้นคอนโดมิเนียม

ติดตามได้ที่นี่เลยครับ “คลิ๊กเพื่อเข้าสู่หนังสือ”