ทำไม “วอเรนต์ บัฟเฟตต์” จึงต้องฟัง “ชาลี มังเกอร์” คู่หูนักลงทุนของเขา?

ทำไม “วอเรนต์ บัฟเฟตต์” จึงต้องฟัง “ชาลี มังเกอร์” คู่หูนักลงทุนของเขา?

ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา “ความสำเร็จ” ของ วอเรนต์ บัฟเฟตต์ นั้นมีเบื้องหลังมาจากคำปรึกษาจาก ชาลี มังเกอร์ รองประธานของเบริกไชน์ ผู้มีส่วนร่วมในการคัดเลือกหุ้นกับ บัฟเฟตต์ ให้ข้อคิดเกี่ยวกับบริษัทที่ควรจะลงทุนตลอดเวลา ทำไม “วอเรนต์ บัฟเฟตต์” จึงต้องฟัง “ชาลี มังเกอร์” คู่หูนักลงทุนของเขา และเหล่านี้คือคำแนะนำอันล้ำค่าที่แม้แต่ วอเรนต์ ยังต้องฟัง ติดตามกันเลยครับ

คำแนะนำอันล้ำค่าที่แม้แต่ วอเรนต์ ปัฟเฟตต์ ยังต้องฟัง

ไม่มีเวลาอ่าน ฟังในรูปแบบคลิปเสียง “คลิ๊กเพื่อฟังบทความ”

ชาลี มังเกอร์

(ชาลี มังเกอร์ : คู่หูนักลงทุน วอเรนต์ บัฟเฟตต์)

  1. ผลกำไรจากการลงทุนจะเกิดจากการเข้าซื้อบริษัทคุณภาพสูงเท่านั้น

ในเรื่องของการลงทุน ชาลี มังเกอร์ จะเลือกหุ้นคุณภาพสูงเท่านั้น เขาเลือกที่จะไม่เลือกหุ้นคุณภาพที่ไม่ดี แต่ราคาถูก แต่เขาแนะนำให้เลือกหุ้นคุณภาพดี แม้ราคาจะแพงหน่อยแต่ดีกว่า ในมุมมองของนักลงทุนระยะยาว เป็นเรื่องยากที่จะได้กำไรจากหุ้นมากกว่าผลตอบแทนจากเงินทุนของบริษัท หมายความว่า เขาจะไม่สนราคาที่ขึ้นๆ ลงๆ รายวัน แต่หันไปติดตามผลตอบแทนจากการทำกิจการจริงๆ ในระยะยาวมากกว่า

  1. ผลตอบแทนจากการลงทุนในหุ้นคุณภาพดี จะสูงกว่าผลตอบแทนในหุ้นคุณภาพต่ำเสมอ

ถ้าบริษัทสร้างผลตอบแทนจากเงินทุน 6% เป็นระยะเวลา 30 ปี และเราถือหุ้น 30 ปี ผลตอบแทนจากหุ้นตัวนี้จะอยู่ที่ 6% ต่อปี ถึงแม้จะซื้อหุ้นตอนที่มันราคาตกอย่างมาก ในทางตรงกันข้ามกัน ถ้าบริษัทสร้างผลตอบแทนจากเงินทุน 18% เป็นระยะเวลา 30 ปี ถึงแม้จะซื้อหุ้นที่ราคาแพง เรายังทำกำไรได้เป็นอย่างมาก … สิ่งนี้คือ คำแนะนำที่แสนจะล้ำค่าของ มังเกอร์ หลายคนตกหลุมพราง “หุ้นราคาถูก” และซื้อด้วยวิสัยทัศน์ที่สั้นเกินไป อย่างที่นักลงทุนมักจะมองรายย่อยอย่างพวกเราว่า “เป็นพวกสายตาสั้น” คือ มองอะไรสั้นๆ หวังทำกำไรสั้นๆ และนั่นก็จะเข้าทาง “เจ้ามือ” ที่รอกินตังค์พวกเราอยู่อย่างหวานหมู

  1. ต้องทำความเข้าใจปัจจัยต่างๆที่ทำให้บริษัทสามารถรักษาผลตอบแทนระดับสูงได้อย่างยั่งยืน

charlie-mungerโดยผลตอบแทนจากเงินลงทุนสามารถดูจาก ROE หรือ ROIC (ผลตอบแทนรวมเงินกู้ยืม) หากค่าเหล่านี้สูง และสูงติดต่อกันหลายปี นั่นคือสัญญาณของหุ้นคุณภาพดี และแสดงถึงการกระทำให้บริษัทสามารถรักษาผลตอบแทนระดับสูงได้อย่างยั่งยืน ในทางกลับกันถ้าค่าดังกล่าวตกต่ำต่อเนื่อง นั่นคือสัญญาณอันตรายที่นักลงทุนควรหลีกเลี่ยง ยกเว้นเราสามารถล่วงรู้ได้ว่าค่า ROE จะเติบโตขึ้นในอนาคต โดยพิจารณาจากคุณภาพของกิจการมากกว่าตัวเลขทางการเงิน

สำหรับปัจจัยต่างๆที่ทำให้บริษัทสามารถรักษาผลตอบแทนระดับสูงได้อย่างยั่งยืน นอกจากตัวเลข ผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น ยังมีลักษณะธุรกิจ สภาพการแข่งขัน สินค้าทดแทน การเติบโตของแบรนด์สินค้าในใจผู้บริโภค เป็นต้น

  1. ในตลาดเสรี ความสำเร็จของบริษัทจะทำให้คู่แข่งเข้ามาในตลาดเพื่อแย่งส่วนแบ่งการตลาด

สำหรับคำแนะนำดังกล่าว นักลงทุนต้องพิจารณาความสามารถในการแข่งขันของบริษัท และปัจจัยที่จะทำให้คู่แข่งไม่สามารถเข้ามาชิงส่วนแบ่งตลาดและผลกำไร โดยบัฟเฟตต์จะเรียกมันว่า “คูเมืองในการป้องกัน” ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะป้องกันคู่แข่งไม่ให้เข้ามาในตลาดเพื่อแย่งส่วนแบ่งการตลาด หุ้นที่มีลักษณะคูเมืองป้องกันแน่นหนานั้น อาทิเช่น หุ้นค้าปลีกที่มีเชนร้านค้าขนาดใหญ่มีอำนาจการต่อรองคู่ค้าสูง หุ้นที่มีลักษณะเฉพาะ หรือมีนวัตกรรมใหม่ๆ ที่คู่แข่งยังตามไม่ทัน เป็นต้น

วอเรนต์ บัฟเฟตต์

  1. จงยอมที่จะสละความสุขเล็กน้อย เพื่อความฝัน และการเติบโตในระยะยาวอย่างยั่งยืน

คำแนะนำสุดท้ายนี้เข้าไปอยู่ในวิถีชีวิตของคนทั้งสองเลยทีเดียว การที่เรายอมสละความสุขเล็กน้อย เพื่อความฝัน และการเติบโตในระยะยาวอย่างยั่งยืนนั้นหมายความถึงการที่เรา ไม่ใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย เกินความจำเป็น แต่กลับนำเงินที่เรานำไปใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยมาซื้อสินทรัพย์ที่จะสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับนักลงทุนในอนาคต สินทรัพย์ดังกล่าวสำหรับ มังเกอร์ ก็คือ หุ้นคุณภาพดี มีการเติบโตอย่างยั่งยืนนั่นเอง

ผู้เรียบเรียง “นายแว่นธรรมดา”

เรื่องหุ้นไว้ใจผม www.naiwaen.com เรื่องอสังหา www.topofliving.com

ad-300-200

#‎หนังสือน่าอ่าน‬ เจาะหุ้น VI เกาะกระแสเมกะเทรนด์

กระแสเมกะเทรนด์ในยุคใหม่มีอะไรบ้าง และเราจะลงทุนอย่างไรให้เกาะไปกับกระแส เพื่อไม่ให้ตกรถ หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าประสบการณ์ลงทุนในหุ้น จะทำให้คุณไม่ต้องเสี่ยงกับหุ้นที่เราไม่รู้จัก และปลอดภัยจากการลงทุนได้มากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

หน้าปก เจาะหุ้นวีไอเกาะกระแสเมกะเทรนด์

บทนำ “จุดเริ่มต้นของการลงทุนแนววีไอ”
บทที่ 1 เลือกหุ้นอย่างไรให้ปลอดภัย
บทที่ 2 เจาะหุ้นเหล็ก
บทที่ 3 ยุคแห่งพลังงานสะอาด และเมกะเทรนด์โรงไฟฟ้า
บทที่ 4 บทเรียนหุ้นพลังงานทดแทน
บทที่ 5 เจาะแก่นหุ้นเล็กโตไว
บทที่ 6 วีไอซื้อหุ้นต้องดูอะไรบ้าง?
บทที่ 7 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นโภคภัณฑ์
บทที่ 8 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นรถไฟฟ้า และหุ้นคอนโดมิเนียม

ติดตามได้ที่นี่เลยครับ “คลิ๊กเพื่อเข้าสู่หนังสือ”

 

อ่านทุกเรื่องราวของความสำเร็จที่คุณทำได้อย่างแน่นอน “คลิ๊กอ่านที่นี่”

อ่านหนังสือเสริมความรู้ #ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว : ปัญหาของนักลงทุนหุ้นโตเร็วก็คือ มองหุ้นโตเร็วไม่ออก มองภาพใหญ่ไม่ชัดเจน และจัดพอร์ตไม่เป็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ “ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว” ติดตามได้ที่นี่เลยครับ

‪#‎ช่องทางการติดตามข้อมูล‬‪#‎นายแว่นธรรมดา‬

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)

หรือยังไม่จุใจท่านยังสามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันที่นี่ครับ https://plus.google.com/u/0/118319315169248364407

สำหรับเรื่องราวของอสังหาริมทรัพย์… เพื่อนๆ สามารถเข้าไปหาข้อมูลที่ต้องการได้ที่นี่ www.topofliving.com

และเตรียมพบกับเว็บบอร์ดคุยเรื่องหุ้นเร็วๆ นี้นะครับ

ยินดีต้อนรับทุกท่าน อีโมติคอน grin
สำหรับ “นายแว่นธรรมดา” แล้วเราจะทำให้เพื่อนๆ ทุกท่าน

“มีชีวิตที่ง่าย และดี”

ขอแนะนำเว็บไซค์เกี่ยวกับบ้าน และการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ www.topofliving.com

mini LOGO TOP