5 สัญญาณที่บอกว่าหุ้นกำลังเติบโต

สัญญาณที่บอกว่าหุ้นกำลังเติบโต

สำหรับนักลงทุนหุ้นโตเร็ว หรือ Growth Investor นั้นอันดับแรกจะเข้าไปขุดหุ้น หาหุ้นที่มีแววว่าจะเติบโต แต่ตลาดยังไม่รับรู้ เนื่องจากภาพที่มองออกมาโดยคนส่วนมากจะดูเทาๆ ไม่แน่ใจว่ามันดีหรือไม่ดี แต่เหล่านักลงทุนหุ้นโตเร็วจะมีสัญญาณบางอย่างเข้าไปจับดูว่าหุ้นตัวที่เขาสนใจมีแนวโน้มเติบโตหรือไม่ สัญญาณเหล่านั้นมีอะไรบ้าง มาดูกัน

หุ้นเติบโต

1.รายได้เติบโตเร็วเมื่อเทียบกับขนาดกิจการ

สัญญาณแรกๆ ของการมองหาหุ้นเติบโตก็คือ รายได้เติบโตเร็วเมื่อเทียบกับขนาดของกิจการ โดยรายได้ หรือ Revenue สำหรับหุ้นโตเร็วนั้นจะโตเร็ว และหากยังไม่ค่อยมีคนเห็นหรือสนใจหุ้นตัวนี้ขนาดของกิจการจะไม่ค่อยไปไหน เมื่อเรานำเอา Revenue มาหารด้วยขนาดของกิจการ (Mcap) ถ้าตัวเลขต่ำกว่า 3 เท่า ในมุมมองของนักลงทุนหุ้นโตเร็วถือว่าน่าสนใจ ตัวอย่างเช่น หุ้น A มี Mcap 1000 ล้านบาท มีรายได้ 3000 ล้านบาท เมื่อนำมาหาอัตราส่วนได้ดังนี้

อัตราส่วนระหว่างรายได้ / ขนาดกิจการ = 3000 / 1000 = 3 เท่า

หากคำนวณได้ดังนี้ถือว่าเข้าข่ายน่าสนใจ ติดตามต่อได้เลย

2.ต้นทุนขายโตช้ากว่ารายได้แต่ยังไม่คุ้มทุน

สัญญาณที่สองของนักลงทุนหุ้นโตเร็วก็คือ ต้นทุนขายโตช้ากว่ารายได้แต่ยังไม่คุ้มทุน เมื่อรายได้เริ่มเติบโต แต่ยังโตช้ากว่า หรือพอๆ กับต้นทุนขาย กำไรจะยังไม่โผล่ หรือไม่โตเร็ว ทำให้ดูแล้วกิจการยังไม่คุ้มทุน หุ้นก็จะยังไม่เป็นที่สนใจในวงกว้าง แต่ถ้าเราเห็นก่อนและสามารถคำนวณจุดคุ้มทุน หรือ Break Even Point ได้ เราก็จะเห็นก่อนคนอื่น นักลงทุนหุ้นโตเร็วจะทำงานหนัก ไล่หาหุ้นที่มีแววเติบโต และเจาะเข้าไปถึงงบการเงินเพื่อติดตามจุดคุ้มทุน และซื้อก่อนคนอื่น

3.อัตราการทำกำไรสุทธิ หรือ Net Profit Margin เติบโต

เมื่อรายได้โตเร็วจนถึงระดับที่ต้นทุนขายเริ่มโตไม่ทัน หรือโตช้ากว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่อัตราการทำกำไรสุทธิ หรือ Net Profit Margin เติบโต เมื่อ NPM เติบโต เมื่อนั้นราคาหุ้นจะขยับขึ้น และบางครั้งก็ขยับขึ้นอย่างรวดเร็ว มีวอลุ่มซื้อขายเข้ามาจากปกติวันละไม่ถึง 1-2% อาจเข้ามามากถึง 5% ขึ้นไปในกรณีหุ้นขนาดเล็ก ราคาจะโตเร็วมาก วิธีสังเกตวอลุ่มการซื้อขาย “คลิ๊กอ่านที่นี่”

นายแว่น4.อัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น หรือ ROE เติบโต

เมื่อรายได้เติบโต ในขณะที่ต้นทุนขายโตช้ากว่ามาก หมายถึง กิจการดำเนินการมาถึงจุดคุ้มทุน ส่งผลให้ NPM หรือ Net Profit Margin เติบโต เมื่อ NPM เติบโต เมื่อนั้นราคาหุ้นจะขยับขึ้น และสิ่งที่จะยืนยันสถานการณ์เติบโตของหุ้นก็คือ อัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น หรือ ROE เติบโต ตามไปด้วย ถ้าเราเข้าไปดูข้อมูลย้อนหลังจากเว็บไซค์ตลาดหุ้นไทย เราจะพบว่าหุ้นเติบโตหลายตัวล้วนมี ROE ที่เติบโตตามไปด้วย ตราบใดที่ ROE ยังสามารถเติบโตนั่นหมายความว่าหุ้นตัวนี้ก็จะคงสถานะภาพเติบโตไปได้เช่นกัน แต่ข้อควรระวังของการดู ROE ก็คือ ค่านี้ต้องไม่สูงเนื่องจากการกู้ยืมเงินที่มากขึ้นนะครับ

5.กิจการมีโมเดลธุรกิจที่สามารถทำซ้ำได้เรื่อยๆ

สิ่งที่ confirm ประการสุดท้ายขอยกให้กับการวิเคราะห์เชิงคุณภาพ นั่นก็คือการที่กิจการมีโมเดลธุรกิจที่สามารถทำซ้ำได้เรื่อยๆ สิ่งนี้จะเป็นข้อยืนยันสำคัญของการเติบโตอย่างมีคุณภาพและยั่งยืน เราต่างก็เห็นมานักต่อนักแล้วว่าหุ้นเติบโตจะสามารถก็อปปี้ความสำเร็จ หรือทำให้กิจการมีโมเดลธุรกิจที่สามารถทำซ้ำได้เรื่อยๆ ยกตัวอย่างเช่น หุ้นร้านสะดวกซื้อที่ตั้งใหม่ที่ไหนก็มีลูกค้า หุ้นห้างสรรพสินค้าที่ไปตั้งที่ไหนก็เหมือนมีแม่เหล็กดึงดูดผู้คน เป็นต้น

นายแว่นธรรมดา

ไม่มีเวลาอ่านฟังในรูปแบบคลิ๊ปเสียง “คลิ๊กที่นี่”

คำเตือน การวิเคราะห์หุ้น การลงทุนรูปแบบต่างๆ และเทคนิคการลงทุนในหุ้นเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนบทความไม่รับผิดชอบต่อความเสี่ยง หรือความเสียหายในการลงทุนของผู้รับข้อมูลนะครับ

อยากมีบ้านหลังแรก www.topofliving.com
https://www.facebook.com/topofliving/
.
เรื่องหุ้นไว้ใจผม www.naiwaen.com

ad-300-200

#‎หนังสือน่าอ่าน‬ เจาะหุ้น VI เกาะกระแสเมกะเทรนด์

กระแสเมกะเทรนด์ในยุคใหม่มีอะไรบ้าง และเราจะลงทุนอย่างไรให้เกาะไปกับกระแส เพื่อไม่ให้ตกรถ หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าประสบการณ์ลงทุนในหุ้น จะทำให้คุณไม่ต้องเสี่ยงกับหุ้นที่เราไม่รู้จัก และปลอดภัยจากการลงทุนได้มากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

หน้าปก เจาะหุ้นวีไอเกาะกระแสเมกะเทรนด์

บทนำ “จุดเริ่มต้นของการลงทุนแนววีไอ”
บทที่ 1 เลือกหุ้นอย่างไรให้ปลอดภัย
บทที่ 2 เจาะหุ้นเหล็ก
บทที่ 3 ยุคแห่งพลังงานสะอาด และเมกะเทรนด์โรงไฟฟ้า
บทที่ 4 บทเรียนหุ้นพลังงานทดแทน
บทที่ 5 เจาะแก่นหุ้นเล็กโตไว
บทที่ 6 วีไอซื้อหุ้นต้องดูอะไรบ้าง?
บทที่ 7 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นโภคภัณฑ์
บทที่ 8 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นรถไฟฟ้า และหุ้นคอนโดมิเนียม

ติดตามได้ที่นี่เลยครับ “คลิ๊กเพื่อเข้าสู่หนังสือ”

อ่านหุ้นที่เกี่ยวข้อง และหุ้นโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ “คลิ๊กเลย”

อ่านทุกเรื่องราวของความสำเร็จที่คุณทำได้อย่างแน่นอน “คลิ๊กอ่านที่นี่”

และอ่านทุกเรื่องราวของหุ้นอสังหา หุ้นที่จะได้รับอนิงสงค์จากการที่มีรถไฟฟ้าหลากหลายสายเกิดขึ้น! คลิ๊กอ่านต่อที่นี่เลยครับ

อ่านหนังสือเสริมความรู้ #ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว : ปัญหาของนักลงทุนหุ้นโตเร็วก็คือ มองหุ้นโตเร็วไม่ออก มองภาพใหญ่ไม่ชัดเจน และจัดพอร์ตไม่เป็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ “ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว” ติดตามได้ที่นี่เลยครับ

‪#‎ช่องทางการติดตามข้อมูล‬‪#‎นายแว่นธรรมดา‬

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)