อยากหาเงินให้ได้ล้านแรก ต้องทำยังไง?

อยากหาเงินให้ได้ล้านแรก ต้องทำยังไง?

สำหรับคนที่ยังเป็นนักศึกษา หรือเพิ่งจบมาทำงานได้ซักระยะ แม้แต่คนที่ทำงานมาพอสมควร แล้วยังไม่สามารถหาเงิน หรือเก็บเงินหลักล้านได้ นั่นเป็นเพราะอะไร และต้องทำยังไงบ้างถ้าอยากหาเงินล้านแรกในชีวิต ลองติดตามแบบเป็นขั้นเป็นตอนต่อไปนี้

นายแว่นธรรมดา

ประการแรก “ปรับทัศนะคติเสียก่อน”

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “ความคิดของเศรษฐี” ความคิดเหล่านี้จะกลายเป็นนิสัยของเศรษฐี และกลายเป็นทัศนะคติของเศรษฐีที่ทำให้เขาเหล่านั้นสามารถสร้างความมั่งคั่งได้อย่างยั่งยืน ดังนั้นคำว่า “ทัศนะคติทางการเงิน” จึงเป็นเรื่องสำคัญยิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามด้วยประการทั้งปวง

สำหรับทัศนะคติของเศรษฐีที่จะทำให้เราหาเงินล้านได้ ก็คือ เราต้องคิดว่าแท้จริงแล้วทรัพยากรมีอย่างไม่จำกัด คนที่ร่ำรวยไม่ได้แค่เกิดมารวย หรือโชคดี ถ้าเราคิดว่าเขาก็แค่เกิดมารวยอยู่แล้ว หรือเป็นคนโชคดีจึงเป็นคนรวย นั่นเท่ากับสั่งให้สมองของเราหยุดคิด หยุดพัฒนา เพราะคิดว่าไม่มีทางที่เราจะรวย เราจะเก็บเงินเป็นล้าน หรือหาเงินเป็นล้านได้ เราไม่มีสมองเศรษฐีนั่นเอง และถ้าเราคิดซ้ำๆ จนกลายเป็นนิสัย มันก็ยากที่จะกลับมาดี

อย่างไรก็ตามคำว่ารวยนั้นไม่สำคัญเท่าความดี ผมเองมักจะแทรกความคิดของ “สินทรัพย์ภายนอก” ก็คือ เรื่องเงินทอง กับ “สินทรัพย์ภายใน” ก็คือเรื่องของทรัพย์ที่อยู่ข้างในใจเราเสมอ หากเรารวยแล้วเป็นคนไม่ดีนั่นเท่ากับเราแย่ลง ทรัพย์ที่อยู่ภายในใจของคนดีจะทำให้เขารวยได้เหมือนกันโดยไม่เบียดเบียนใครอีกด้วย

ประการที่สอง “ตั้งต้นด้วยการกำจัดหนี้สินที่ไม่ดีออกจากชีวิต”

เมื่อเรามีทัศนะคติที่ถูกต้องแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการกำจัดหนี้สินที่ไม่ดีออกจากชีวิต หนี้สินประเภทบัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล การซื้อของฟุ่มเฟือยโดยปราศจากความจำเป็นอย่างแท้จริงจะนำมาซึ่ง “หนี้สิน” ที่พอกพูนและหากปล่อยทิ้งไว้ก็ยากจะแก้ไข หน้าที่ของเราก่อนคิดหาเงินล้านก็คือ กำจัดหนี้สินที่ไม่ดีเหล่านี้ออกไปเสีย ยกเว้นหนี้สินที่ดี เช่น หนี้สินที่เราต้องกู้เพื่อประกอบกิจการ หรือหนี้สินที่อยู่อาศัย แบบนี้ยังปล่อยไว้ได้ไม่เป็นไร

ประการที่สาม “พยายามเหลือเก็บเป็นเงินออม”

เงินออมแม้ไม่ทำให้เรารวย แต่มันคือรากฐานที่จะต่อยอดให้เราร่ำรวยขึ้น ถ้าเรามีเงินเก็บออมในจำนวนที่มากพอที่จะนำมันไปต่อยอดให้งอกเงยโอกาสที่เราจะหาเงินล้านก็จะมีความเป็นไปได้มากกว่าที่เราไม่มีเงินออมอะไรเลย หากเราใช้ชีวิตอย่าง “พอเพียง” เก็บก่อนนำเงินไปใช้จ่าย สะสมเงินออมให้มากพอ จับจ้องเป้าหมายในใจเอาไว้ตลอดเวลา ทำด้วยความเพียร เมื่อความเพียรมาถึงที่สุดก็จะเกิด “ปัญญา” เห็นทางออก แต่หากเราไม่เคยคิดออมเงินมีแต่ใช้จ่ายจนหมดไป นั่นทำให้เราเสียโอกาสไปเปล่าประโยชน์

DeathtoStock_Creative-Community3

ประการที่สี่ “นำเงินออมไปซื้อสินทรัพย์”

คนรวยที่มีเงินใช้ไม่ขาดมือ นั่นเป็นเพราะเขานำเงินไปซื้อสินทรัพย์ แล้วให้สินทรัพย์ผลิตกระแสเงินสดออกมาใช้จ่าย โดยไม่ต้องแตะเงินต้นเลย สินทรัพย์ดังกล่าวเช่น ซื้อคอนโดปล่อยเช่า ซื้อหุ้นรับเงินปันผล ส่วนตัวผู้เขียนเองมีทั้งสองอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหุ้นที่มีเงินปันผลมาใช้จ่ายเพียงอย่างเดียวก็เพียงพอต่อการดำรงชีพอยู่ได้แล้ว การซื้อสินทรัพย์เพื่อผลิตเงินอีกทีจึงเป็นเคล็ดลับสำคัญสำหรับคนหาเงินล้านที่ทำแล้วได้ผลจริงและประสบความสำเร็จ

ประการสุดท้าย “หารายได้หลายทาง”

การมีรายได้แต่เพียงทางเดียวนอกจากจะน้อยเกินไปแล้วยังมีความเสี่ยงหากรายได้ดังกล่าวหายไป การที่เราหารายได้หลายทางด้วยการทำอาชีพเสริม ทำให้เรามีกระแสเงินสดเข้าสู่ชีวิตมากขึ้น มีเงินออมมากขึ้น มีเงินไปซื้อสินทรัพย์มากขึ้น และเมื่อสินทรัพย์ผลิตกระแสเงินสดมากพอสำหรับใช้จ่าย การนำเงินจากรายได้หลายทางไปซื้อสินทรัพย์ได้มากขึ้นจะทำให้เราเติบโตอย่างรวดเร็ว ทุกอย่างต้องใช้เวลาและความเพียร เรากำลังปลูกต้นไม้ ไม่ได้ปลูกถั่วงอก

และทั้งหมดคือหลักการเบื้องต้นสำหรับแนวทางการหาเงินล้าน เงินล้านแรกมักจะยากเสมอ แต่เงินล้านต่อๆ มาจะง่ายขึ้น จำไว้นะครับว่า มีหนี้สินที่จำเป็นเท่านั้น เก็บออมเงิน ซื้อสินทรัพย์ และจงทำมันให้งอกเงย

นายแว่นธรรมดา

ไม่มีเวลาอ่านฟังในรูปแบบคลิ๊ปเสียง “คลิ๊กที่นี่”

คำเตือน การวิเคราะห์หุ้น การลงทุนรูปแบบต่างๆ และเทคนิคการลงทุนในหุ้นเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนบทความไม่รับผิดชอบต่อความเสี่ยง หรือความเสียหายในการลงทุนของผู้รับข้อมูลนะครับ

อยากมีบ้านหลังแรก www.topofliving.com
https://www.facebook.com/topofliving/
.
เรื่องหุ้นไว้ใจผม www.naiwaen.com

ad-300-200

#‎หนังสือน่าอ่าน‬ เจาะหุ้น VI เกาะกระแสเมกะเทรนด์

กระแสเมกะเทรนด์ในยุคใหม่มีอะไรบ้าง และเราจะลงทุนอย่างไรให้เกาะไปกับกระแส เพื่อไม่ให้ตกรถ หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าประสบการณ์ลงทุนในหุ้น จะทำให้คุณไม่ต้องเสี่ยงกับหุ้นที่เราไม่รู้จัก และปลอดภัยจากการลงทุนได้มากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

หน้าปก เจาะหุ้นวีไอเกาะกระแสเมกะเทรนด์

บทนำ “จุดเริ่มต้นของการลงทุนแนววีไอ”
บทที่ 1 เลือกหุ้นอย่างไรให้ปลอดภัย
บทที่ 2 เจาะหุ้นเหล็ก
บทที่ 3 ยุคแห่งพลังงานสะอาด และเมกะเทรนด์โรงไฟฟ้า
บทที่ 4 บทเรียนหุ้นพลังงานทดแทน
บทที่ 5 เจาะแก่นหุ้นเล็กโตไว
บทที่ 6 วีไอซื้อหุ้นต้องดูอะไรบ้าง?
บทที่ 7 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นโภคภัณฑ์
บทที่ 8 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นรถไฟฟ้า และหุ้นคอนโดมิเนียม

ติดตามได้ที่นี่เลยครับ “คลิ๊กเพื่อเข้าสู่หนังสือ”

อ่านหุ้นที่เกี่ยวข้อง และหุ้นโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ “คลิ๊กเลย”

อ่านทุกเรื่องราวของความสำเร็จที่คุณทำได้อย่างแน่นอน “คลิ๊กอ่านที่นี่”

และอ่านทุกเรื่องราวของหุ้นอสังหา หุ้นที่จะได้รับอนิงสงค์จากการที่มีรถไฟฟ้าหลากหลายสายเกิดขึ้น! คลิ๊กอ่านต่อที่นี่เลยครับ

อ่านหนังสือเสริมความรู้ #ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว : ปัญหาของนักลงทุนหุ้นโตเร็วก็คือ มองหุ้นโตเร็วไม่ออก มองภาพใหญ่ไม่ชัดเจน และจัดพอร์ตไม่เป็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ “ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว” ติดตามได้ที่นี่เลยครับ

‪#‎ช่องทางการติดตามข้อมูล‬‪#‎นายแว่นธรรมดา‬

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)