#แรงจูงใจของผู้บริหาร #เล่นหุ้นในตลาดไซค์เวย์

#แรงจูงใจของผู้บริหาร #เล่นหุ้นในตลาดไซค์เวย์

.

หุ้นสองตัว ตัวแรกผู้บริหาร หรือเจ้าของกิจการมีหลายกิจการ หุ้นในมือที่มีเป็นเพียงสินทรัพย์ส่วนเล็กน้อย เมื่อเทียบกับสินทรัพย์หลักของเจ้าของ หรือ wealth หลักของเจ้าของกิจการไม่ได้อยู่ในหุ้นตัวนี้

.

กับหุ้นอีกตัวที่เจ้าของมีธุรกิจเดียว มีกิจการเดียว ถือหุ้นตัวเองในสัดส่วนที่สูง ผู้บริหารลงมือทำเองไม่ได้จ้างมืออาชีพมาบริหารให้โดยตัวเองไม่ทำอะไร หรือถ้าจ้างก็จะติดตามงานอย่างใกล้ชิด แต่ไม่ได้เข้าไปล้วงลูก ผู้บริหารคนนี้ถือหุ้นตัวเองในสัดส่วนสูง หมายความว่า wealth หลักของผู้บริหารท่านนี้อยู่ที่กิจการนี้เท่านั้น

เล่นหุ้นออนไลน์

.

เมื่อเปรียบเทียบหุ้นสองตัวนี้ ผมอยากจะซื้อหุ้นตัวที่สองมากกว่าตัวแรก… สาเหตุก็เพราะแรงจูงใจของผู้บริหารสำหรับหุ้นตัวที่สองมีมากกว่าหุ้นตัวแรกอย่างเห็นได้ชัด … นักลงทุนคงเคยเห็นหุ้นบางตัวที่มีตัวเลขทางการเงินดีทุกตัว ราคาก็ไม่แพง แต่หุ้นกลับไม่ไปไหนเลย หนึ่งในสาเหตุหลักอาจมาจากการที่เจ้าของรู้สึกว่าหุ้นตัวนั้นไม่ใช่สินทรัพย์ส่วนใหญ่ของเขา และเขาก็ไม่ได้สนใจที่จะดูแลราคาหุ้นมากนัก

.

ผิดกับหุ้นตัวที่สอง ที่ wealth หลักๆ ของเจ้าของอยู่ที่ตัวหุ้นทีเขาถือไว้เป็นสัดส่วนที่มาก ถ้าเป็นแบบหลัง เจ้าของคงอยากให้กิจการของตัวเองเติบโต อยากให้หุ้นโตเร็ว เพราะยิ่งหุ้นเติบโตเร็วเท่าไร wealth ของเจ้าของก็จะเพิ่มขึ้นเร็วเป็นเงาตามตัว … และนั่นคือหนึ่งในปัจจัยที่ผมใช้พิจารณาลงทุนหุ้นซักตัว

.

อย่างไรก็ดีในสภาพตลาด “ไซด์เวย์” แม้ผู้บริหารจะมีแรงจูงใจที่สูงมากแค่ไหน แต่หากสภาพเศรษฐกิจไม่เอื้อเท่าที่ควร การที่ผู้บริหารสามารถรักษาระดับการเติบโตที่น่าพอใจได้ถือว่าเป็นผลงานที่ดีแล้ว และเมื่อสภาพภายนอกกลับมาดีอีกครั้ง หุ้นที่ผู้บริหารมีไฟในการทำงาน มีความมุ่งมั่น จะกลับมาดีได้ไม่ยาก ในขณะที่หุ้นอีกตัวที่ผู้บริหารขาดแรงจูงใจบางครั้งเศรษฐกิจกลับมาดี แต่ราคาหุ้นก็ไม่ไปไหนก็มีครับ

.

แรงจูงใจของผู้บริหารถือเป็นหนึ่งปัจจัยที่นักลงทุนระยะยาวควรพิจารณา อย่างน้อยเราต้องรู้ว่าผู้บริหารมีไฟแค่ไหนที่จะทำธุรกิจของตนเอง ถือหุ้นตัวเองมากน้อยแค่ไหน และถ้าจะให้ดีไปประชุมผู้ถือหุ้นให้เห็นตัวเป็นๆ จะทำให้เราตัดสินใจได้ง่ายขึ้นกับการ “ร่วมเป็นเจ้าของ” กิจการที่เราสนใจนั่นเอง

#นายแว่นธรรมดา

ad-300-200

.
ติดต่อนายแว่นธรรมดา naiwaentammada@gmail.com
หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw
.
เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิปhttp://www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.9 ล้านวิว)
.
หรือยังไม่จุใจท่านยังสามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันที่นี่ครับhttps://plus.google.com/u/0/118319315169248364407
.
อยากมีบ้านหลังแรก www.topofliving.com
https://www.facebook.com/topofliving/
.
เรื่องหุ้นไว้ใจผม www.naiwaen.com

#‎หนังสือน่าอ่าน‬ เจาะหุ้น VI เกาะกระแสเมกะเทรนด์

กระแสเมกะเทรนด์ในยุคใหม่มีอะไรบ้าง และเราจะลงทุนอย่างไรให้เกาะไปกับกระแส เพื่อไม่ให้ตกรถ หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าประสบการณ์ลงทุนในหุ้น จะทำให้คุณไม่ต้องเสี่ยงกับหุ้นที่เราไม่รู้จัก และปลอดภัยจากการลงทุนได้มากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

หน้าปก เจาะหุ้นวีไอเกาะกระแสเมกะเทรนด์

บทนำ “จุดเริ่มต้นของการลงทุนแนววีไอ”
บทที่ 1 เลือกหุ้นอย่างไรให้ปลอดภัย
บทที่ 2 เจาะหุ้นเหล็ก
บทที่ 3 ยุคแห่งพลังงานสะอาด และเมกะเทรนด์โรงไฟฟ้า
บทที่ 4 บทเรียนหุ้นพลังงานทดแทน
บทที่ 5 เจาะแก่นหุ้นเล็กโตไว
บทที่ 6 วีไอซื้อหุ้นต้องดูอะไรบ้าง?
บทที่ 7 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นโภคภัณฑ์
บทที่ 8 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นรถไฟฟ้า และหุ้นคอนโดมิเนียม

ติดตามได้ที่นี่เลยครับ “คลิ๊กเพื่อเข้าสู่หนังสือ”

นายแว่นธรรมดา

อ่านหุ้นที่เกี่ยวข้อง และหุ้นโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ “คลิ๊กเลย”

อ่านทุกเรื่องราวของความสำเร็จที่คุณทำได้อย่างแน่นอน “คลิ๊กอ่านที่นี่”

และอ่านทุกเรื่องราวของหุ้นอสังหา หุ้นที่จะได้รับอนิงสงค์จากการที่มีรถไฟฟ้าหลากหลายสายเกิดขึ้น! คลิ๊กอ่านต่อที่นี่เลยครับ

อ่านหนังสือเสริมความรู้ #ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว : ปัญหาของนักลงทุนหุ้นโตเร็วก็คือ มองหุ้นโตเร็วไม่ออก มองภาพใหญ่ไม่ชัดเจน และจัดพอร์ตไม่เป็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ “ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว” ติดตามได้ที่นี่เลยครับ

‪#‎ช่องทางการติดตามข้อมูล‬‪#‎นายแว่นธรรมดา‬

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)

หรือยังไม่จุใจท่านยังสามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันที่นี่ครับ https://plus.google.com/u/0/118319315169248364407

สำหรับเรื่องราวของอสังหาริมทรัพย์… เพื่อนๆ สามารถเข้าไปหาข้อมูลที่ต้องการได้ที่นี่ www.topofliving.com

และเตรียมพบกับเว็บบอร์ดคุยเรื่องหุ้นเร็วๆ นี้นะครับ

ยินดีต้อนรับทุกท่าน อีโมติคอน grin
สำหรับ “นายแว่นธรรมดา” แล้วเราจะทำให้เพื่อนๆ ทุกท่าน

“มีชีวิตที่ง่าย และดี”

ขอแนะนำเว็บไซค์เกี่ยวกับบ้าน และการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ www.topofliving.com

mini LOGO TOP