#หาหุ้นทำเงินสไตล์VI #กลยุทธ์แตกเพื่อเติบโต

ในช่วงที่การลงทุนเริ่มเข้าที่… เป็นช่วงที่ผมใช้กลยุทธ์ “ตีแตก” ก็คือ การซื้อหุ้นเพียงตัวเดียวทั้งพอร์ต และมันก็เป็นผล หุ้นที่ผมตีแตกเติบโตขึ้นมากว่า 100% สร้างผลกำไรให้กับพอร์ตการลงทุนของผมอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน…
 
แต่พอลงทุนมาได้อีกซักระยะ… ปรากฏว่า พอร์ตผมเริ่มโตช้าลง ทำให้ผมรู้สึก “อึดอัด” เพราะหากปล่อยหุ้นที่ผมตีแตกให้เติบโตไปเรื่อยๆ จากการที่ประเมินเอาไว้คงต้องใช้เวลาอีกหลายปี … แต่เป้าหมายการลงทุนของผมนั้นต้องการบรรลุให้เร็วกว่านั้น…
 
กลยุทธ์ “แตกเพื่อเติบโต” คือ กลยุทธ์ที่ผมเข้าใจว่าควรนำมาปรับให้เหมาะสมกับสถานการณ์ใหม่ๆ ดังคำที่ว่า “สถานการณ์เปลี่ยน กลยุทธ์ก็ต้องปรับเปลี่ยน”
 
ผมจึงเริ่มกลยุทธ์แตกเพื่อเติบโต ด้วยการแบ่งขายหุ้นบางส่วน และเริ่มถือหุ้นมากจำนวนขึ้น จนในปัจจุบันผมถือหุ้นในพอร์ตราวๆ 3-5 ตัว ด้วยแนวคิดที่ว่า … ขายทำกำไรเมื่อราคาปรับตัวขึ้น …
 
ผมได้ใช้กลยุทธ์แตกเพื่อเติบโตมาได้ซักพัก สิ่งที่ได้รับก็คือ “ความสนุก” ที่มีมากขึ้นกว่าการติดตามหุ้นเพียงตัวเดียว…
 
ส่วนผลลัพธ์นั้น ต้องบอกว่าดีทีเดียว แต่อย่างไรก็ดีถ้าอยากได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าคงต้องใช้เวลา และผมหวังว่าคงไม่นานอย่างที่คิดครับ …
 
สถานการณ์เปลี่ยน กลยุทธ์ก็ต้องปรับเปลี่ยน สิ่งนี้คือความยืดหยุ่นของนักลงทุนระยะยาวอย่างตัวผมนั่นเองครับ …
 
#นายแว่นธรรมดา
แตกเพื่อโต
#ราคาหุ้นที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ
.
จากประสบการณ์การลงทุนของผมนั้น … เวลาทีหุ้นปรับตัวสูงขึ้น นักลงทุนที่ไม่ได้ศึกษาข้อมูลเชิงลึก หรือไม่ได้ติดตามหุ้นตัวที่ขึ้นมักจะงงว่าทำไมราคาหุ้นจึงขยับขึ้น …
.
หลายคนคิดไปว่า หุ้นมีเจ้ามือ ถ้าเจ้ามือจะเอาขึ้น มันก็จะขึ้น แต่ความจริงแล้วมันเป็นเช่นนั้นเสมอไปหรือไม่…
.
ตามปกติแล้วเราต้องเข้าใจก่อนว่า… เบื้องหลังของราคาหุ้น คือ กิจการที่ทำธุรกิจจริง มีคนทำงานจริงๆ ไม่ใช่ราคาที่ขึ้นๆ ลงๆ นั้นไม่มีอะไรมาอ้างอิง ถ้าเป็นแบบนั้นผมคิดว่ามันเข้าข่าย “หุ้นปั่น”
.
สำหรับนักลงทุนที่ลงทุนมาได้ระยะหนึ่งแล้ว จะรู้ว่า… ราคาหุ้นที่ขยับขึ้นนั้นมีเหตุผลเสมอ และตัวราคาหุ้นก็มี “อัตราทด” หรือ ค่า PE ที่เป็นตัวคูณกับผลกำไรต่อหุ้น หรือ EPS สูตรก็คือ
.
ราคาหุ้น (Prize) = กำไรต่อหุ้น (EPS) x ค่าความถูกแพงของหุ้น (PE)
.
ยกตัวอย่างเช่น หุ้นตัวหนึ่งมีกำไรต่อหุ้นหรือ EPS 1 บาทต่อหุ้น และมีการเติบโตราว 5-10% ต่อปี ทำให้คนในตลาดให้ค่า PE 10 เท่า ดังนั้นราคาหุ้นที่ควรจะเป็น คือ …
.
ราคาหุ้น = 1 x 10 = 10 บาทต่อหุ้น นั่นเอง
.
หากตลาดให้ค่าความถูกแพงเท่าเดิม แต่กำไรต่อหุ้นเพิ่มสูงขึ้นเป็น 2 บาทต่อหุ้น ราคาหุ้นก็จะขยับไปที่ 20 บาทต่อหุ้นทันที หรือขยับไป 1 เท่า
.
จากทฤษฏีนี้ทำให้เรารู้ว่า สิ่งที่จะทำให้ราคาหุ้นขยับปรับตัวก็คือ “กำไรต่อหุ้น” หรือค่า EPS นั่นเอง … โดยค่ากำไรต่อหุ้นนี้มีเบื้องหลังก็คือ การทำงานของเจ้าของกิจการคอยหนุนอยู่ …
.
ด้วยเหตุนี้ถ้านักลงทุนต้องการมองหาหุ้นที่กำลังจะวิ่ง ต้องประมาณกำไรต่อหุ้นในอนาคตออกมาให้ได้ แล้วประเมินความเป็นไปได้ว่ามันมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน …
.
หลังจากนั้นก็มาดูราคา และค่าความถูกแพงของหุ้นว่าเหมาะสมหรือไม่ สะท้อนอนาคตไปหรือยัง และมีส่วนเผื่อความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน จึงตัดสินใจลงทุน และรอจนกว่ากำไรจะมา …
.
นั่นแหละครับ เรื่องบังเอิญไม่มีอยู่จริง ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลต่อกันเสมอ สำหรับหุ้นบางตัวที่ขึ้นไปโดยไม่มีฐานของผลประกอบการมารองรับ … คงไม่ต้องบอกนะครับว่าหนีให้ห่างเข้าไว้จะดีที่สุด
.
#นายแว่นธรรมดา
stock
#ซื้อหุ้นให้มีImpactกับชีวิต
.
ซื้อหุ้นทั้งทีควรให้มันมี impact กับชีวิตเรา… ยกตัวอย่างเช่น มีเงิน 1 แสนบาท หากเราเลือกซื้อหุ้นราคา 1 บาทต่อหุ้น ไป 1 แสนหุ้น ถ้าหุ้นขึ้นไปเป็น 2 บาทต่อหุ้น = เราได้กำไร 1 แสนบาททันที ในทางกลับกันถ้าหุ้นลงไป 50% ก็จะเหลือเพียง 0.5 บาทต่อหุ้น เราจะขาดทุน 5 หมื่นบาท
.
สำหรับตัวอย่างข้างต้นถ้าเราขาดทุนก็ขาดทุนเพียง 50% แต่ถ้าหุ้นที่เราเลือกดีจริงเราจะทำกำไรได้ 100%
.
สำหรับนักลงทุนแนววีไอประเภท “ขุดหุ้น” จะมองหาหุ้นที่มีส่วนเผื่อความปลอดภัย หรือ Margin of Safety หรือซื้อหุ้นที่มีราคาต่ำกว่ามูลค่าที่ควรจะเป็นนั่นเอง การที่เราขุดหุ้น และประเมินมูลค่าหุ้นเป็น จะช่วยลดความเสี่ยงจากการขาดทุนได้ นั่นคือที่มาของการลงทุนแนววีไอ ไม่เสี่ยง
.
หากเรามีเงินแสนเดียว แล้วกระจายการลงทุนไปเป็นสิบตัว ถ้าหุ้นขึ้น 100% อย่างที่ยกตัวอย่างซักตัว ก็ไม่ทำให้เกิด impact มากมายอะไรในชีวิต แต่เราก็ต้องยอมรับความเสี่ยงได้ และปิดความเสี่ยงให้น้อยจนอาจเหลือแค่ศูนย์ด้วยการวิเคราะห์แบบเจาะลึก ทำการบ้านแบบจริงจัง แบบว่าจะเอารวยจริง ไม่ได้มาเล่นๆ นั่นแหละจึงจะประสบความสำเร็จได้จริง
.
#นายแว่นธรรมดา

beauty

#‎หนังสือน่าอ่าน‬ เจาะหุ้น VI เกาะกระแสเมกะเทรนด์

กระแสเมกะเทรนด์ในยุคใหม่มีอะไรบ้าง และเราจะลงทุนอย่างไรให้เกาะไปกับกระแส เพื่อไม่ให้ตกรถ หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าประสบการณ์ลงทุนในหุ้น จะทำให้คุณไม่ต้องเสี่ยงกับหุ้นที่เราไม่รู้จัก และปลอดภัยจากการลงทุนได้มากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

หน้าปก เจาะหุ้นวีไอเกาะกระแสเมกะเทรนด์

บทนำ “จุดเริ่มต้นของการลงทุนแนววีไอ”
บทที่ 1 เลือกหุ้นอย่างไรให้ปลอดภัย
บทที่ 2 เจาะหุ้นเหล็ก
บทที่ 3 ยุคแห่งพลังงานสะอาด และเมกะเทรนด์โรงไฟฟ้า
บทที่ 4 บทเรียนหุ้นพลังงานทดแทน
บทที่ 5 เจาะแก่นหุ้นเล็กโตไว
บทที่ 6 วีไอซื้อหุ้นต้องดูอะไรบ้าง?
บทที่ 7 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นโภคภัณฑ์
บทที่ 8 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นรถไฟฟ้า และหุ้นคอนโดมิเนียม

ติดตามได้ที่นี่เลยครับ “คลิ๊กเพื่อเข้าสู่หนังสือ”

นายแว่นธรรมดา

อ่านหุ้นที่เกี่ยวข้อง และหุ้นโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ “คลิ๊กเลย”

อ่านทุกเรื่องราวของความสำเร็จที่คุณทำได้อย่างแน่นอน “คลิ๊กอ่านที่นี่”

และอ่านทุกเรื่องราวของหุ้นอสังหา หุ้นที่จะได้รับอนิงสงค์จากการที่มีรถไฟฟ้าหลากหลายสายเกิดขึ้น! คลิ๊กอ่านต่อที่นี่เลยครับ

อ่านหนังสือเสริมความรู้ #ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว : ปัญหาของนักลงทุนหุ้นโตเร็วก็คือ มองหุ้นโตเร็วไม่ออก มองภาพใหญ่ไม่ชัดเจน และจัดพอร์ตไม่เป็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ “ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว” ติดตามได้ที่นี่เลยครับ

‪#‎ช่องทางการติดตามข้อมูล‬‪#‎นายแว่นธรรมดา‬

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)

หรือยังไม่จุใจท่านยังสามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันที่นี่ครับ https://plus.google.com/u/0/118319315169248364407

สำหรับเรื่องราวของอสังหาริมทรัพย์… เพื่อนๆ สามารถเข้าไปหาข้อมูลที่ต้องการได้ที่นี่ www.topofliving.com

และเตรียมพบกับเว็บบอร์ดคุยเรื่องหุ้นเร็วๆ นี้นะครับ

ยินดีต้อนรับทุกท่าน อีโมติคอน grin
สำหรับ “นายแว่นธรรมดา” แล้วเราจะทำให้เพื่อนๆ ทุกท่าน

“มีชีวิตที่ง่าย และดี”

ขอแนะนำเว็บไซค์เกี่ยวกับบ้าน และการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ www.topofliving.com

mini LOGO TOP