มือใหม่หัดเล่นหุ้น "หุ้นคืออะไร"

  • หุ้นคือ ?

think beyond

หุ้นคืออะไรกันแน่… หลายคนสงสัย และความสงสัยทำให้เรากลัวที่จะลงทุนในหุ้น ทั้งๆ ที่หากเราลงทุนในหุ้นเป็นโอกาสที่จะ “ทำกำไร” และได้รับผลตอบแทนที่ดีกว่าฝากเงินไว้กับธนาคารมีสูงมาก เรามาดูกันดีกว่าว่าหุ้นคืออะไร

คำอธิบายง่ายๆ สำหรับ “หุ้น”

ถ้าจะให้อธิบายง่ายๆ ลองนึกภาพว่า เราต้องการเปิดร้านอาหารซักร้าน แต่ไม่อยากลงทุนเอง พอดีกับมีคนอยากจะได้เงินไปขยายกิจการ จึงเปิดโอกาสให้เราได้เป็น “หุ้นส่วน” ทางธุรกิจแต่จะให้เข้าใจง่ายๆ ผมขอทำเป็นแผนภาพดังต่อไปนี้

01 ความหมายของหุ้น

ความหมายแรก “หุ้นหมายถึงการร่วมเป็นเจ้าของกิจการ”

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น หากเราต้องการร่วมเป็นเจ้าของกิจการใดกิจการหนึ่ง หรือเราเป็นเจ้าของกิจการต้องการระดมทุน เราสามารถประเมินทรัพย์สินของกิจการ รวมทั้งความสามารถในการทำกำไรของกิจการ และนำมาแตกเป็นหุ้น ยกตัวอย่างเช่น เราประเมินว่ากิจการของเรามีมูลค่า 1 ล้านบาท เราต้องการแตกเป็นหุ้นๆ ละ 1 บาท เราจะมีหุ้นทั้งหมด 1 ล้านหุ้น เป็นต้น

ความหมายที่สอง “หุ้นหมายถึงตัวกลางสำหรับผู้ถือหุ้นที่จะใช้หุ้นซื้อขายเปลี่ยนมือ”

ต่อเนื่องจากความหมายแรก หากเรามีหุ้นของกิจการหนึ่งๆ อยู่ในมือ ยกตัวอย่างเช่น เรามีหุ้นอยู่ 5 แสนหุ้น และมีคนสนใจจะซื้อหุ้นต่อจากเรา เราก็สามารถทำการแบ่งขายหุ้นออกไป หรือขายออกทั้งหมดก็ได้ ในที่นี้ “ตัวหุ้น” จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการซื้อ หรือขายเพื่อเปลี่ยนมือ เปลี่ยนความเป็นเจ้าของหุ้นนั่นเอง

ความหมายที่สาม “หุ้นเป็นตัวกลางสำหรับระดมทุน”

ในความหมายนี้หากเราเป็นเจ้าของกิจการ และต้องการระดมทุน เราต้องแบ่งสินทรัพย์ ประเมินความสามารถในการทำกำไร พร้อมทั้งหนี้สินที่เรามี ออกมาเป็น “มูลค่า” และแบ่งออกเป็น “หุ้น” เมื่อนำไปขายให้กับผู้ที่สนใจจะซื้อหุ้นของบริษัทเรา ในที่นี่หุ้นจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางสำหรับระดมทุน

ความหมายที่สี่ “หุ้นเป็นแหล่งออมเงินในระยะยาว”

สำหรับความหมายนี้จะอ้างอิงการลงทุนในหุ้น โดยตัวหุ้นนั้นเราสามารถใช้เป็นแหล่งออมเงินระยะยาวได้ด้วยการซื้อหุ้นปันผล หรือหุ้นแข็งแกร่งที่เป็นบริษัทที่ถูกพิสูจน์มาแล้วว่ามีผลการดำเนินงานดี ราคาไม่แพงจนเกินไป และมีเงินปันผลสม่ำเสมอ

สำหรับคนที่อยากลงทุนในหุ้นแบบระยะยาว เก็บสะสมหุ้นเพื่อการออม สิ่งที่จะได้รับหากเราลงทุนหุ้นถูกตัวก็คือ การออมเงินในระยะยาว และผลตอบแทนจากการลงทุนที่มีแนวโน้มดีกว่าการนำเงินไปฝากไว้กับธนาคารเพื่อกินดอกเบี้ย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุค “ดอกเบี้ยต่ำ” การลงทุนในหุ้นถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจศึกษาอย่างจริงจัง

#‎หนังสือน่าอ่าน‬ เจาะหุ้น VI เกาะกระแสเมกะเทรนด์

กระแสเมกะเทรนด์ในยุคใหม่มีอะไรบ้าง และเราจะลงทุนอย่างไรให้เกาะไปกับกระแส เพื่อไม่ให้ตกรถ หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าประสบการณ์ลงทุนในหุ้น จะทำให้คุณไม่ต้องเสี่ยงกับหุ้นที่เราไม่รู้จัก และปลอดภัยจากการลงทุนได้มากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

หน้าปก เจาะหุ้นวีไอเกาะกระแสเมกะเทรนด์

บทนำ “จุดเริ่มต้นของการลงทุนแนววีไอ”
บทที่ 1 เลือกหุ้นอย่างไรให้ปลอดภัย
บทที่ 2 เจาะหุ้นเหล็ก
บทที่ 3 ยุคแห่งพลังงานสะอาด และเมกะเทรนด์โรงไฟฟ้า
บทที่ 4 บทเรียนหุ้นพลังงานทดแทน
บทที่ 5 เจาะแก่นหุ้นเล็กโตไว
บทที่ 6 วีไอซื้อหุ้นต้องดูอะไรบ้าง?
บทที่ 7 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นโภคภัณฑ์
บทที่ 8 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นรถไฟฟ้า และหุ้นคอนโดมิเนียม

ติดตามได้ที่นี่เลยครับ “คลิ๊กเพื่อเข้าสู่หนังสือ”

นายแว่นธรรมดา

อ่านหุ้นที่เกี่ยวข้อง และหุ้นโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ “คลิ๊กเลย”

อ่านทุกเรื่องราวของความสำเร็จที่คุณทำได้อย่างแน่นอน “คลิ๊กอ่านที่นี่”

และอ่านทุกเรื่องราวของหุ้นอสังหา หุ้นที่จะได้รับอนิงสงค์จากการที่มีรถไฟฟ้าหลากหลายสายเกิดขึ้น! คลิ๊กอ่านต่อที่นี่เลยครับ

อ่านหนังสือเสริมความรู้ #ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว : ปัญหาของนักลงทุนหุ้นโตเร็วก็คือ มองหุ้นโตเร็วไม่ออก มองภาพใหญ่ไม่ชัดเจน และจัดพอร์ตไม่เป็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ “ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว” ติดตามได้ที่นี่เลยครับ

‪#‎ช่องทางการติดตามข้อมูล‬‪#‎นายแว่นธรรมดา‬

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)

หรือยังไม่จุใจท่านยังสามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันที่นี่ครับ https://plus.google.com/u/0/118319315169248364407

สำหรับเรื่องราวของอสังหาริมทรัพย์… เพื่อนๆ สามารถเข้าไปหาข้อมูลที่ต้องการได้ที่นี่ www.topofliving.com

และเตรียมพบกับเว็บบอร์ดคุยเรื่องหุ้นเร็วๆ นี้นะครับ

ยินดีต้อนรับทุกท่าน อีโมติคอน grin
สำหรับ “นายแว่นธรรมดา” แล้วเราจะทำให้เพื่อนๆ ทุกท่าน

“มีชีวิตที่ง่าย และดี”

ขอแนะนำเว็บไซค์เกี่ยวกับบ้าน และการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ www.topofliving.com

mini LOGO TOP