#ธุรกิจส่วนตัวไม่ยาก : ทำอุตสาหกรรมครอบครัว ต้องระวังอะไรบ้าง

ด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปไปในยุคปัจจุบัน การทำงานนั้นไม่จำเป็นต้องเดินทางไกลๆ การติดต่อสื่อสารที่รวดเร็ว ช่องทางในการขายเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตมากมาย ทำให้การทำธุรกิจง่ายขึ้นกว่าในอดีตมาก  ในอนาคต อุตสาหกรรมในครอบครัวจะกลายเป็นความฝันของใครหลายๆ คน เพราะการประกอบกิจการส่วนตัวนั้นเราไม่ต้องเป็นลูกน้องใคร และได้อยู่ดูแลครอบครัวที่เรารักตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการทำงานกับคนในครอบครัวนั้นนอกจากจะหมายถึง “การเป็นนายตัวเอง” ยังมีเรื่องที่ต้องบริหารจัดการ “ความสัมพันธ์” ในครอบครัวอีกด้วย  เรามาดูกันดีกว่าครับว่า ทำอุตสาหกรรมครอบครัว ต้องระวังอะไรบ้าง ติดตามกันเลย

1QH1QRSAF2

ประการแรก “ระวังเรื่องการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี”

คำว่า “เทคโนโลยี” ไม่ได้หมายถึงเทคโนโลยีด้าน IT แต่เพียงอย่างเดียว แต่อาจหมายถึง แนวคิดการบริหารจัดการกิจการ วิธีการขายใหม่ๆ ระบบใหม่ๆ การที่ธุรกิจครอบครัวหมั่นปรับปรุงตัวเองตลอดเวลาจะช่วยทำให้เราดำเนินธุรกิจอยู่ในกระแส (Relevant) และจะเป็นที่ต้องการของลูกค้าไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าใด ผู้นำธุรกิจหรือ หัวหน้าครอบครัวจึงจำเป็นต้องมีวิสัยทัศน์ต่อธุรกิจของตนในระยะยาว มองภาพใหญ่ จึงจะประสบความสำเร็จได้อย่างต่อเนื่องนั่นเอง

ประการที่สอง “ระวังเรื่องบุคลากรไม่ทันสมัย”

บางครั้งธุรกิจครอบครัวก็ไม่จำเป็นต้องบริหารโดยคนในครอบครัวเสมอไป ธุรกิจครอบครัวจะเติบโตได้ต้องรู้จัก “ดึงดูดคน” หรือมีกลไกในการรักษา และดึงดูดคนเก่ง (Talent) เข้ามาในธุรกิจ การที่ประกอบธุรกิจใดๆ ให้เติบโต และประสบความสำเร็จจำเป็นต้องใช้ “คนเก่ง” ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจครอบครัว เพราะบางครั้งแนวคิดของคนในครอบครัวอาจไม่กว้างไกล และอาจจะล้าสมัยได้นั่นเอง

tumblr_o6nnz8Glgm1tubinno1_1280

ธุรกิจครอบครัวจะต้องเตรียมความพร้อมเรื่องคน โดยให้ความสำคัญตั้งแต่การคัดเลือกบุคลากร มีการจัดทำสภาพการจ้างงานที่หลากหลาย เพื่อดึงดูดให้คนเก่งๆ อยู่ในองค์กร และดึงดูดคนใหม่ๆ เข้ามาในองค์ มีการวางแผนพัฒนาบุคลากรอย่างเป็นระบบ และทันสมัยจึงจะทำให้องค์กรยั่งยืนระยะยาว

ประการที่สาม “การบริหารความสัมพันธ์ภายในครอบครัว”

ความสัมพันธ์ภายในครอบครัวถือเป็นเรื่อง “สำคัญ” ลำดับต้นๆ ไม่แพ้เรื่องอื่นๆ  หัวหน้าครอบครัวที่มีสายตายาวไกลจะไปปล่อยให้ปัญหาเกิดขึ้น ค่อยตามไปแก้ไข หรือปล่อยให้ปัญหาค้างคาใจจน “เรื้อรัง” แย่จะปรับแก้ไขในระยะยาว  คนในครอบครัวจึงควรที่จะ “พูดคุย” สร้างความสัมพันธ์อันดีต่อกันตลอดเวลา เมื่อมีปัญหาต่างๆ เกิดขึ้น แม้เพียงเล็กน้อยก็ควรพูดคุยปรับความเข้าใจกัน ไม่ให้มันเรื้อรังจนกลายเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคต

ประการที่สี่ “การวางแผนสืบทอดกิจการ หรือ Succession Plan

ปัญหาที่พบบ่อยสำหรับกิจการครอบครัว หรืออุตสาหกรรมครอบครัวก็คือ การขาดการวางแผนสืบทอดกิจการ หรือ Success Plan เอาไว้ล่วงหน้า บางที่มีกระบวนการวางแผน แต่ก็ทำได้ไม่ดี ไม่เป็นธรรมต่อคนในครอบครัว ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเติบโตของธุรกิจในระยะยาว แม้ในบางครั้งผลกระทบอาจไม่ได้เห็นทันทีทันใด

ดังนั้นกิจการครอบครัวต้องให้ความสำคัญกับการวางแผนเสียแต่เนิ่นๆ โดยมุ่งเน้นเรื่องหลักๆ ได้แก่ การสร้างภาวะผู้นำในทุกระดับ การพัฒนาเด็กรุ่นใหม่เพื่อรองรับการวางแผนสืบทอดกิจการ การบริหารจัดการคนเก่งๆ มีแผนสร้างคนให้เติบโตในทางเดินของอาชีพอย่าง “ชัดเจน” และต้องเน้นย้ำความผูกผันระหว่างคนในองค์กรให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

tumblr_nqx8mfSEYX1tubinno1_1280

ประการสุดท้าย “ขาดการวางแผนขยายกิจการ”

การหยุดอยู่นิ่งๆ ในโลกธุรกิจนั้นคือการ “ถอยหลัง” หากเราไม่วางแผนขยายกิจการเอาไว้เสียบ้าง ธุรกิจเราก็จะถอยหลังเข้าคลอง วิธีการที่ประสบความสำเร็จในอดีต อาจใช้ไม่ได้แล้วในปัจจุบัน และจะล้าสมัยในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคนี้มีธุรกิจเกิดใหม่ที่เรียกว่า START UP ถึงแม้จะเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ แต่อาจเติบใหญ่ได้ในอนาคต เจ้าของกิจการที่เป็นอุตสาหกรรมในครอบครัวจึงต้องมองหา “ลู่ทาง” ขายเลนของกิจการของเราเพิ่มเติม อย่าได้หยุดนิ่งโดยเด็ดขาด ต้องมองดูว่าพอมีช่องทางในการขยายไปต่างประเทศหรือไม่ หรือต้องคอยสังเกตพฤติกรรมผู้บริโภคว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ช่องทางขายเปลี่ยนไปหรือไม่ และเตรียมแผนรองรับไว้แต่เนิ่นๆ จะดีที่สุดครับ

krungsri-cmyk

ใครสนใจเรื่องราวของการวางแผนทางการเงิน การทำธุรกิจ แหล่งสินเชื่อธุรกิจอ่านบทความทางด้านการเงินที่ https://www.krungsri.com/bank/th/KrungsriGuru.html

ทุกข้อที่กล่าวมาเป็นเพียงเคล็ดไม่ลับ “บางส่วน” ที่เจ้าของกิจการที่เป็นอุตสาหกรรมในครอบครัวควรคำนึงถึง และคอยปรับตัวให้เท่าทันสถานการณ์ ทำได้เท่านี้กิจการเราก็จะเติบโตได้อย่างยั่งยืนยาวนานได้ไม่ยากครับ

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

นายแว่นธรรมดา

หวังว่าคงมีประโยชน์สำหรับคนที่กำลังมองหาการลงทุนกันนะครับ 

อ่านวิธีการผ่อนบ้านให้หมดเร็ว เพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ http://www.topofliving.com/990.html

หากยังไม่จุใจ สามารถหาอ่านเรื่องราวของแนวคิดการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ และการตกแต่งบ้าน หลากหลายสไตล์ คลิ๊กอ่านต่อได้เลยจ๊า… คลิ๊กอ่านที่นี่

สำหรับอสังหาริมทรัพย์ที่จะได้รับอานิสงค์ โดยเฉพาะพื้นที่ในเมืองที่ติดกับสถานีรถไฟฟ้าในเมือง ก็คือ “คอนโดมิเนียม” นั่นเอง

ติดตามอ่านทุกเรื่องราวของ “คอนโดมิเนียม ทำเลเด่น” คลิ๊กอ่านต่อที่นี่เลยครับ

และผู้ที่สนใจต้องการลงอสังหาริมทรัพย์เพื่อประชาสัมพันธ์ หรือฝากขายติดต่อที่นี่ครับ naiwaentammada@gmail.com

mini LOGO TOP
ติดตาม“ออมเงินขั้นเทพ ให้เที่ยวต่างประเทศแบบชิลชิล”