HOW TO VI มือใหม่ (บอกเล่าประสบการณ์ ชีวิต การลงทุน)

HOW TO VI มือใหม่ (บอกเล่าประสบการณ์ ชีวิต การลงทุน)

บทนำ “จุดเริ่มต้นของการลงทุนแนววีไอ”

เริ่มต้นลงทุน… จากการเสียสมดุลในชีวิต

            ก่อนจะอ่านบทความนี้ต้องขอบอกก่อนว่า… เนื้อหาในบทความมาจากประสบการณ์จริงของผม (นายแว่นธรรมดา) บางอย่างเป็นข้อคิดเห็น บางอย่างเป็นข้อเท็จจริงนะครับ โดยเนื้อหาจะมีเรื่องราวของชีวิตส่วนหนึ่งของผมปะปนไปด้วย และเขียนในสไตล์ของผมเอง… ผมหวังว่า… เพื่อนๆ ที่เข้ามาอ่านจะได้อะไรกลับไปบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ยังสับสนกับชีวิต และอยากหาทางออก ทั้งเรื่องของการลงทุน และเรื่องอื่นๆ ติดตามกันเลยดีกว่าครับ …

ผมเองเริ่มเข้าสู่ตลาดหุ้นในช่วงหลังเกิดวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ ราวๆ ปลายปี 2008 ในเวลานั้นผมประสบพบกันปัญหาชีวิตการงานค่อนข้างหนักหน่วง ในห้วงเวลาของการทำงานประจำ ผมเองเคยวาดฝันเอาไว้ว่าจะมีความก้าวหน้าในอาชีพการงาน งานที่ผมทำเกี่ยวกับวงการวิทยาศาสตร์ ต้องอยู่ในห้องทดลองทั้งวัน ทั้งคืน … ใช่ครับมันต้องทำทั้งวันทั้งคืนจริงๆ และผมก็เคยตั้งเป้าหมายว่าจะเจริญเติบโตในหน้าที่การงาน… แต่ก็มีเหตุการณ์ให้พลิกผัน เกิดวิกฤติในที่ทำงาน โดย ณ.ตอนนั้นผมยังไม่ได้ลงทุนในตลาดหุ้น เลยยังไม่รับรู้ถึงวิกฤติการเงิน แต่สำหรับวิกฤติในหน้าที่การงานนั้น “หนักหนาสาหัส”

naiwaen 03

วิกฤติในที่ทำงานทำให้ผมไม่ลงรอยกับเจ้านาย หรือหัวหน้าของผมเอง ผมจึงเสนอยื่นใบลาออกไปถึง 3 ครั้ง แต่ก็ถูกปฏิเสธกลับมาทุกครั้ง ทำให้ผมรู้สึกอึดอัด และต้องทนทำงานต่อไป แบกรับกับภารกิจที่ผมไม่ได้อยากจะทำอีกต่อไปแล้ว แต่ต้องทำด้วยสิ่งที่เรียกว่า “ความรับผิดชอบ”

หลายคนที่กำลังทำงานประจำคงเข้าใจสถานการณ์ดี การแข่งขันในที่ทำงาน ภาระหน้าที่ความรับผิดชอบต่างๆ ที่เราต้องรับภาระ ทำให้เรารู้สึกมืดแปดด้าน ผมเองในตอนนี้หากย้อนเวลากลับไปบอกตัวเองว่าจะเป็นนักลงทุนหุ้น มีพอร์ตหุ้นที่สร้างกระแสเงินสดจากเงินปันผลได้ สามารถเลี้ยงตัวได้ ตัวผมเองในอดีตคงจะไม่เชื่อเด็ดขาด

สิ่งที่เป็นวิกฤติในที่ทำงาน ทำให้ผม “เสียสมดุลในชีวิต” เมื่อคนเรารู้สึกไม่มั่นคง เราก็ต้องทำอะไรซักอย่าง… หลายคนไปหาทางออกที่ไม่ถูกต้อง แน่นอนครับเราทุกคนต่างก็เลือกทางเดินของเราได้ ผมเองก็เลือกทางเดินของผมเช่นกัน … ในตอนนั้นผมมานั่งคิดว่ามีอะไรที่จะทำให้เราหาเงินได้โดยไม่ต้องทำงานประจำบ้าง … ผมเองในตอนนั้นสรุปออกมาได้ต่อไปนี้

ทำธุรกิจส่วนตัว

ทางเลือกของการทำธุรกิจส่วนตัวผมเชื่อว่าเป็นทางเลือกแรกๆ ของทุกคน ผมเองก็คิดแบบเดียวกับคนอื่นๆ ผมจึงได้เริ่มต้นทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร ด้วยการผลิตสินค้าที่ผมเคยทำวิจัยสมัยเป็นนักศึกษาปริญญาโท เอาสูตรของงานวิจัยมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ออกขาย โดยผมได้ก่อตั้งร่วมกับเพื่อนอีก 2 คน … ปัจจุบันธุรกิจนี้ผมเองได้ขายหุ้นให้กับเพื่อนที่ร่วมก่อตั้งด้วยกันไปแล้ว เนื่องจากผมอยากที่จะทุ่มเทกำลังให้กับการลงทุนเป็นหลัก

เขียนหนังสือ

ความฝันสมัยเด็กๆ ของผมคือ การมีผลงานเขียนเป็นของตนเอง โดยเฉพาะการบอกเล่าเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายๆ ในรูปแบบการ์ตูน และผมก็เริ่มลงมือทำทันที จากการลงมือทำในวันนั้นทำให้ผมมีผลงานเขียนออกมากว่าสิบเล่ม และเคยติดอันดับ Best Seller ในสมัยนั้นอีกด้วย หนังสือที่ผมเขียนสามารถพิมพ์ขายออกมาได้กว่า 2 แสนเล่ม สิ่งนี้ทำให้ผมรู้สึกได้เลยว่า “คนเราอย่าละทิ้งความฝัน” เพราะความฝันสมัยเด็กนั้นสามารถทำให้ผมมีวันนี้ได้ในปัจจุบัน เหมือนเราทำกุญแจหล่นหาย พอเราเจอปุ๊ป ก็สามารถไขประตูไปสู่โลกใหม่ได้ทันที … เพื่อนๆ ที่กำลังมีปัญหาชีวิต อย่าละทิ้งความฝันนะครับ ลองค้นหาดูว่าเรามีความฝันในสมัยเด็ก สมัยที่เรายังเป็นนักเรียน นักศึกษาหรือเปล่า? และเราได้ลงมือทำมันหรือยัง?

ลงทุนหุ้น

สิ่งที่สามที่ผมคิดได้ และมีน้องที่ทำงานในสมัยนั้น “ชักชวน” ให้ผมลองทำดูก็คือ “การลงทุนในหุ้น” หรือ เล่นหุ้น ผมเองเคยรู้สึกว่า “หุ้น” เหมือนการพนัน มีคนได้ต้องมีคนเสียหาย แต่พอผมได้เริ่มศึกษาแนวคิดการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้อง ทำให้ความคิดที่ว่าหุ้นคือการพนันหายไปเลย … ในตอนนั้นผมเริ่มต้นด้วยการซื้อกองทุนรวมก่อน และพยายามหาหนังสือทุกเล่มที่เกี่ยวกับหุ้นมาอ่าน เรียกว่าหนังสือเล่มไหนที่มีคำว่าหุ้นผมหยิบมาอ่านหมด รวมทั้งเริ่มหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต ให้อากู๋ google ช่วยหา … อยากจะบอกกับคนที่คิดจะเริ่มต้นเล่นหุ้นว่า ถ้าเราไม่มีเวลาไปหาหนังสืออ่าน หาอ่านทางอินเตอร์เน็ตก็ได้ครับ ยิ่งในปัจจุบันข้อมูลยิ่งมากกว่าในอดีต แต่ข้อเสียก็คือ เราต้องรู้จักคัดกรอง แยกแยะ ข้อคิดเห็น ออกจากข้อเท็จจริง และนำสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเรา การลงทุนของเรามันปรับใช้ให้ถูกต้องนั่นเอง

นายแว่นธรรมดา 08

เมื่อผมคิดว่าจะหาทางออกของชีวิตได้ 3 รูปแบบ ผมก็ลงมือทำทันที ความฝันนั้นมันจะไร้ค่าหากเราไม่เริ่มทำให้มันเป็นจริง กาลเวลาผ่านมาจนปัจจุบันก็กว่า 7 ปี ผมเองในตอนนี้มาได้ไกลกว่าที่คิด แต่หนทางยังอีกยาวไกล อยากให้เพื่อนๆ ที่กำลังมีปัญหาชีวิต ปัญหาหนี้สิน ปัญหาในที่ทำงานอย่าได้ “ท้อแท้” หมดกำลังใจ ลองค้นหาความฝันในอดีต ในสมัยเด็กๆ ดู ความฝันมันบริสุทธิ์ และหากเราเริ่มลงมือทำตามความฝัน อาจประสบความสำเร็จได้ เพราะให้ผมบอกตัวเองในอดีต ผมคงไม่เชื่อว่าจะมาถึงจุดนี้ได้เลยครับ

โปรดติดตามตอนต่อไป …

อ่านทุกเรื่องราวของความสำเร็จที่คุณทำได้อย่างแน่นอน “คลิ๊กอ่านที่นี่”

และอ่านทุกเรื่องราวของหุ้นอสังหา หุ้นที่จะได้รับอนิงสงค์จากการที่มีรถไฟฟ้าหลากหลายสายเกิดขึ้น! คลิ๊กอ่านต่อที่นี่เลยครับ

อ่านหนังสือเสริมความรู้ #ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว : ปัญหาของนักลงทุนหุ้นโตเร็วก็คือ มองหุ้นโตเร็วไม่ออก มองภาพใหญ่ไม่ชัดเจน และจัดพอร์ตไม่เป็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ “ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว” ติดตามได้ที่นี่เลยครับ

‪#‎ช่องทางการติดตามข้อมูล‬‪#‎นายแว่นธรรมดา‬

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)

หรือยังไม่จุใจท่านยังสามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันที่นี่ครับ https://plus.google.com/u/0/118319315169248364407

สำหรับเรื่องราวของอสังหาริมทรัพย์… เพื่อนๆ สามารถเข้าไปหาข้อมูลที่ต้องการได้ที่นี่ www.topofliving.com

และเตรียมพบกับเว็บบอร์ดคุยเรื่องหุ้นเร็วๆ นี้นะครับ

ยินดีต้อนรับทุกท่าน อีโมติคอน grin
สำหรับ “นายแว่นธรรมดา” แล้วเราจะทำให้เพื่อนๆ ทุกท่าน

“มีชีวิตที่ง่าย และดี”

ขอแนะนำเว็บไซค์เกี่ยวกับบ้าน และการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ www.topofliving.com

mini LOGO TOP