เจาะหุ้นวีไอไม่เสี่ยง : ลงทุนหุ้นโรงไฟฟ้า (ภาคต่อ)

 ลงทุนหุ้นโรงไฟฟ้า (ภาคต่อ)

จากบทความที่แล้วเราได้ scan หุ้นโรงไฟฟ้า 3 ตัว (ตามอ่านบทความเก่าคลิ๊กที่นี่ครับ) มาบทความนี้เราจะมานั่งวิเคราะห์กันต่อว่าหุ้น 3 ตัวนี้มีอะไรแตกต่างกันอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยครับ

หุ้นโรงไฟฟ้า นายแว่นธรรมดา

ลองวิเคราะห์ตัวเลขทางการเงินเพื่อเลือกหุ้นลงทุน

ตัวเลขที่ผมใช้วิเคราะห์สำหรับเนื้อความนี้ ได้แก่ “ค่าเสื่อมราคา” เนื่องจากค่าเสื่อมราคาถือเป็นต้นทุนที่ค่อนข้างสูงสำหรับโรงไฟฟ้า โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าที่เพิ่งเริ่มต้น โดยธุรกิจโรงไฟฟ้าผมจะเรียกมันว่าเป็นธุรกิจแบบที่ต้องลงทุนสูง และต้องเปลี่ยนเงินลงทุนให้กลายเป็น “สินทรัพย์” ที่สร้างกระแสเงินสดออกมา…

สินทรัพย์ดังกล่าวก็คือ “โรงไฟฟ้า” นั่นเองครับ … แต่สิ่งที่ตามมานอกจากต้นทุนทางการเงิน การบริหารจัดการ และค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ๆก็คือ “ค่าเสื่อมราคา” เพราะหากค่าเสื่อมราคาของโรงไฟฟ้าลดลง จะทำให้ “กำไรโผล่” หรือกำไรต่อหุ้นเพิ่มสูงขึ้น มาดูตัวเลขที่ผมใช้วิเคราะห์กันดีกว่าครับ

ตัวเลขที่ 1 ขนาดตลาด หรือ Market Cap / รายได้ (M/R)

หากนักลงทุนเคยติดตามหนังสือ “ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว” ที่ผมเขียนเอาไว้จะรู้ดีว่า การใช้ตัวเลขขนาดตลาด หรือ Market Cap / รายได้ (M/R) ที่เรียกกันว่า PSR นั้นถูกคิดค้นขึ้นจาก คุณ “เคน ฟิชเชอร์” ทายาทของ “ฟิลิป ฟิชเชอร์” นักลงทุนชื่อดังของโลก โดยค่านี้จะแสดงให้นักลงทุนได้รับรู้ว่าหุ้นเติบตัวนี้แพงไปหรือยังในมุมมองของนักลงทุนหุ้นโตเร็ว หรือ Growth Investor นั่นเองครับ โดยถ้าค่า PSR เกิน 3 เท่า หมายความว่าราคาแพงเกินไปนั่นเอง

จากตารางวิเคราะห์ค่า PSR ข้างต้นจะพบว่า Egco นั้นมีค่า PSR เกิน 3 เท่าไปเรียบร้อยแล้ว อาจเป็นเพราะเป็นโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่ค่อนข้างจะ “อิ่มตัว” ไปแล้ว ดังนั้นผมจึงขอตัด Egco ออกไปก่อนครับ

ckp

สำหรับสมาชิกเว็บอ่านบทความเพิ่มเติมแบบ Exclusive กรุณา Login หรือสมัครสมาชิกที่นี่ “คลิ๊กเพื่อสมัครสมาชิก” [hide for=”!logged”] 

ตัวเลขที่ 2 กำไรต่อค่าเสื่อมราคา หรือ (Profit/Cost)

สำหรับตัวเลขที่สองนี้ผมลองนำมาเปรียบเทียบดูทั้งสามตัวแล้วพบว่า กำไรเมื่อเทียบสัดส่วนกับค่าเสื่อมราคาของ Ratch นั้นถือว่าน้อยที่สุด หมายความว่า Ratch นั้นน่าจะมีการตัดค่าเสื่อมราคาออกไปมากแล้ว จึงเกิดปรากฏการณ์ “กำไรโผล่” ที่ผมกล่าวไว้ข้างต้น หมายความว่า Ratch เป็นหุ้นที่ดีแล้ว ผมจึงขอตัด Ratch ออกจากหุ้นที่ผมคัดรองเพื่อลงทุน

หุ้นโรงไฟฟ้าตัวไหน ckp egco ratch

สำหรับ CKP นั้นมีตัวเลขนี้อยู่ที่ 5 เท่ากว่าๆ หมายความว่าในเวลานี้ CKP มีต้นทุนที่เป็นค่าเสื่อมราคาอยู่ในระดับที่ค่อนข้างจะสูง (ว่าที่จริงสูงมากๆ) ผมจึงสนใจหุ้น CKP จากการเป็นหุ้นที่ยังไม่ดีตอนนี้ แต่อาจจะดีในอนาคต?

ตัวเลขที 3 รายรับ หรือรายได้ ต่อค่าเสื่อมราคา

สำหรับตัวเลขที่สามนี้ถือเป็นการ confirm ในการเลือกหุ้นในสไตล์ของผมเอง คือ รายรับต่อค่าเสื่อมราคา เราจะพบว่า ตัวเลขนี้ CKP มีรายรับต่อค่าเสื่อมราคาต่ำกว่า 4 เท่า ในขณะทีอีกสองตัวมีค่าเกิน 10 เท่า หมายความว่า รายรับของ CKP ยังมาไม่เต็ม หากในอนาคตรายรับเข้ามาจากโรงไฟฟ้าที่สร้างเสร็จ และเริ่มโอนเข้าพอร์ตของบริษัท ก็จะทำให้หุ้นตัวนี้ขยับขึ้นในอนาคตก็เป็นไปได้ครับ

สำหรับหุ้น CKP ผมขอยกยอดไปเจาะหุ้นตัวนี้กันในคราวต่อไป ใครอยากอ่านหุ้นโรงไฟฟ้าเพิ่มเติม คลิ๊กอ่านต่อได้ที่นี่นะครับ

NAIWAENTAMMADA

คำเตือน การวิเคราะห์หุ้น การลงทุนรูปแบบต่างๆ และเทคนิคการลงทุนในหุ้นเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนบทความไม่รับผิดชอบต่อความเสี่ยง หรือความเสียหายในการลงทุนของผู้รับข้อมูลนะครับ

[/hide]

อ่านหุ้นรถไฟฟ้าหุ้นที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่เพื่ออ่านต่อเลยครับ 

และอ่านทุกเรื่องราวของหุ้นอสังหา หุ้นที่จะได้รับอนิงสงค์จากการที่มีรถไฟฟ้าหลากหลายสายเกิดขึ้น! คลิ๊กอ่านต่อที่นี่เลยครับ

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

promotion naiwaenนายแว่นธรรมดา ผู้แต่งหนังสือขายดี  “รวยหุ้นวีไอไม่เสี่ยง” และหนังสือ “ลงทุนคอนโดไม่ยาก” และผู้ก่อตั้งเว็บ www.naiwaen.com และ www.topofliving.com ผมขออาสาถ่ายทอดประสบการณ์ด้านการลงทุนในหุ้น และอสังหาริมทรัพย์ให้เพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่านได้อ่านแบบเข้าใจง่าย ติดตามกันให้ได้นะครับ

#ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว : ปัญหาของนักลงทุนหุ้นโตเร็วก็คือ มองหุ้นโตเร็วไม่ออก มองภาพใหญ่ไม่ชัดเจน และจัดพอร์ตไม่เป็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ “ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว” ติดตามได้ที่นี่เลยครับ

‪#‎ช่องทางการติดตามข้อมูล‬ ‪#‎นายแว่นธรรมดา‬

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)

หรือยังไม่จุใจท่านยังสามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันที่นี่ครับ https://plus.google.com/u/0/118319315169248364407

สำหรับเรื่องราวของอสังหาริมทรัพย์… เพื่อนๆ สามารถเข้าไปหาข้อมูลที่ต้องการได้ที่นี่ www.topofliving.com

และเตรียมพบกับเว็บบอร์ดคุยเรื่องหุ้นเร็วๆ นี้นะครับ

ยินดีต้อนรับทุกท่าน อีโมติคอน grin
สำหรับ “นายแว่นธรรมดา” แล้วเราจะทำให้เพื่อนๆ ทุกท่าน

“มีชีวิตที่ง่าย และดี”