กลยุทธ์ลงทุนหุ้น : กลยุทธ์การลงทุนในปีนี้ควรทำอย่างไร?

กลยุทธ์ลงทุนหุ้น : กลยุทธ์การลงทุนในปีนี้ควรทำอย่างไร?

ในห้วงอดีตปีที่ผ่านมา… ภาครัฐมีนโยบายส่งเสริมการบริโภคในต่างจังหวัด นโยบายเกี่ยวกับการจำนำสินค้าเกษตร จากนโยบายดังกล่าวทำให้เกิดการไหลเวียนของเงินในต่างจังหวัด หุ้นที่เกี่ยวข้องกับนโยบายดังกล่าวต่างก็ขึ้นกันถ้วนหน้า ไม่ว่าจะเป็นหุ้นกลุ่มอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่มีสาขากระจายไปตามต่างจังหวัด หุ้นเกี่ยวกับปุ๋ยเกษตร หุ้นเกี่ยวกับสินเชื่อรายย่อยประเภท non-bank เป็นต้น แต่ทว่า… สิ่งที่ตามมาก็คือ “หนี้สินภาคครัวเรือน” โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนี้สินของเกษตรกรครับ

“อย่างไรก็ตามนักลงทุนควรศึกษาแต่ละกลุ่มเป็นอย่างดี และควรทำความเข้าใจในกิจการก่อนลงทุนนะครับ อย่าเพิ่งรีบร้อนเข้าไปซื้อหุ้นโดยเราไม่ได้ศึกษาอะไรเลย”

เจาะหุ้นวีไอไม่เสี่ยง นายแว่นธรรมดา

สำหรับกลยุทธ์ลงทุนในปีนี้แน่นอนที่สุดว่าควรหลีกเลี่ยงหุ้นที่เกี่ยวข้องกับภาคการเกษตร หุ้นที่เกี่ยวกับการบริโภคในต่างจังหวัดไปก่อน เนื่องจากหนี้สินครัวเรือนที่สูงขึ้นมาก ประกอบกับสินค้าเกษตรที่ตกต่ำลงอย่างมาก และควรหันมามองการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคของคนเมืองมากขึ้น เนื่องจากหนี้สินภาคครัวเรือนของผู้คนในกลุ่มนี้ยังไม่กระทบมากเท่ากับหนี้สินครัวเรือนในภาคการเกษตร

เจาะกลยุทธ์เน้นคนเมือง

กลยุทธ์ที่ดีสำหรับปีที่แล้วก็คือ “การถือเงินสด” เพราะหากเราถือเงินสดไปฝากธนาคาร ยังได้ผลตอบแทนดีกว่าตลาดหุ้นเสียอีก แต่กลยุทธ์สำหรับอนาคตนั้นเราจะมาพิจารณากันครับ… โดย ณ.ปัจจุบันเนื่องจากหนี้สินภาคครัวเรือนในส่วนของคนเมืองยังไม่สูงมากนัก จะมีสูงมากๆ ก็เฉพาะกลุ่ม และเมื่อเราพิจารณาว่า “ราคาน้ำมัน” ที่ตกต่ำลงอย่างมากจะช่วยหนุนให้ผู้บริโภคใช้จ่ายเดินทางมากขึ้น เนื่องจากราคาน้ำมันที่ลดลงผู้บริโภคน้ำมันจะได้รับประโยชน์ไปเต็มๆ

สำหรับการลงทุนหุ้นควรเน้นหุ้นในกลุ่มที่เป็นอุตสาหกรรมปลายน้ำ ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มโรงกลั่นน้ำมันที่ได้รับอานิสงค์จากราคาน้ำมันดิบที่ร่วงลงมาช่วยเพิ่มส่วนต่างค่าการกลั่นให้สูงขึ้น และกลุ่มอื่นๆ อันได้แก่ กลุ่มค้าปลีก กลุ่มโรงพยาบาลเอกชนที่มีความสามารถในการแข็งขันสูงกว่าโรงพยาบาลในภาครัฐ กลุ่มท่องเที่ยวที่เป็นเมกะเทรนด์ และภาครัฐก็สนับสนุนเต็มที่ รวมทั้งกลุ่มรับเหมาที่จะมีโครงการต่างๆ ออกมาอีกมากมาย

หุ้นรถไฟฟ้าเป็นหุ้นที่น่าจับตามอง

สำหรับผมแล้ว “หุ้นรถไฟฟ้า” เป็นหุ้นที่น่าจับตามองเป็นพิเศษ เนื่องจากการเดินทางด้วยระบบราง ด้วยรถไฟฟ้าในเมือง รถไฟฟ้าระหว่างเมือง รถไฟความเร็วสูง ถือเป็นเมกะเทรนด์อย่างหนึ่ง แต่นักลงทุนควรดูมูลค่าความถูกแพงของหุ้นประกอบการพิจารณาด้วยนะครับ เพราะหากเราซื้อหุ้นแพงเกินไปก็ไม่ใช่การซื้อที่ดีเช่นกัน

อย่างไรก็ตามนักลงทุนควรศึกษาแต่ละกลุ่มเป็นอย่างดี และควรทำความเข้าใจในกิจการก่อนลงทุนนะครับ อย่าเพิ่งรีบร้อนเข้าไปซื้อหุ้นโดยเราไม่ได้ศึกษาอะไรเลย มันเสี่ยงมากครับ… หากต้องการศึกษาหุ้นรายตัว ลองอ่าน “เจาะหุ้นวีไอไม่เสี่ยง” ดูนะครับ ข้อมูลที่มีประโยชน์จะช่วยให้เราตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น แต่ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาส่วนบุคคลของแต่ละท่านด้วยนะครับ ไว้มีข้อมูลดีๆ จะนำมา UPDATE ให้ได้ทราบกันครับ

สำหรับสมาชิกเว็บที่ต้องการอ่านบทความเพิ่มเติมแบบ Exclusive กรุณา Login หรือสมัครสมาชิกที่นี่ “คลิ๊กเพื่อสมัครสมาชิก”

NAIWAENTAMMADA

อ่านทั้งหมดของ “การลงทุนในหุ้น” คลิ๊กเพื่ออ่านต่อได้เลยครับ 

คำเตือน การวิเคราะห์หุ้น การลงทุนรูปแบบต่างๆ และเทคนิคการลงทุนในหุ้นเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนบทความไม่รับผิดชอบต่อความเสี่ยง หรือความเสียหายในการลงทุนของผู้รับข้อมูลนะครับ

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

promotion naiwaenนายแว่นธรรมดา ผู้แต่งหนังสือขายดี  “รวยหุ้นวีไอไม่เสี่ยง” และหนังสือ “ลงทุนคอนโดไม่ยาก” และผู้ก่อตั้งเว็บ www.naiwaen.com และ www.topofliving.com ผมขออาสาถ่ายทอดประสบการณ์ด้านการลงทุนในหุ้น และอสังหาริมทรัพย์ให้เพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่านได้อ่านแบบเข้าใจง่าย ติดตามกันให้ได้นะครับ

#ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว : ปัญหาของนักลงทุนหุ้นโตเร็วก็คือ มองหุ้นโตเร็วไม่ออก มองภาพใหญ่ไม่ชัดเจน และจัดพอร์ตไม่เป็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ “ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว” ติดตามได้ที่นี่เลยครับ

‪#‎ช่องทางการติดตามข้อมูล‬ ‪#‎นายแว่นธรรมดา‬

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)

หรือยังไม่จุใจท่านยังสามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันที่นี่ครับ https://plus.google.com/u/0/118319315169248364407

สำหรับเรื่องราวของอสังหาริมทรัพย์… เพื่อนๆ สามารถเข้าไปหาข้อมูลที่ต้องการได้ที่นี่ www.topofliving.com

และเตรียมพบกับเว็บบอร์ดคุยเรื่องหุ้นเร็วๆ นี้นะครับ

ยินดีต้อนรับทุกท่าน 
สำหรับ “นายแว่นธรรมดา” แล้วเราจะทำให้เพื่อนๆ ทุกท่าน

“มีชีวิตที่ง่าย และดี”

สำหรับการลงทุนในรูปแบบอื่นๆ ติดตามอ่านทุกเรื่องราวของ “อสังหาริมทรัพย์ ทำเลเด่น” คลิ๊กอ่านต่อที่นี่เลยครับ

www.topofliving.com

mini LOGO TOP