เจาะหุ้นวีไอไม่เสี่ยง : UPDATE หุ้นโรงไฟฟ้า กับการเติบโตในอนาคต

UPDATE หุ้นโรงไฟฟ้า กับการเติบโตในอนาคต

บทนำ

“หุ้นโรงไฟฟ้า” สำหรับผมนั้นขอแยกออกเป็น 2 แบบใหญ่ๆ อันได้แก่ โรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน และโรงไฟฟ้าแบบดั้งเดิม ในช่วงที่ผ่านมานั้นหุ้นโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนขึ้นมาอย่างรวดเร็ว และผมเข้าใจว่าเริ่มมีฟองสบู่ และในหุ้นบางตัวฟองสบู่นั้นได้แตกไปเรียบร้อยแล้ว นั่นคือการสะท้อนออกมาจากราคาหุ้นพลังงานทดแทนที่ตกต่ำลงมาอย่างมากมาย

สำหรับหุ้นโรงไฟฟ้าแบบดั้งเดิมนั้นกำลังเป็นที่น่าสนใจ (สำหรับตัวผม) เนื่องจากราคาที่ลดลงมาพอสมควร แต่การผลิตไฟฟ้าก็ยังคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง โดยหุ้นที่อยู่ในความสนใจขอเลือกมา 3 ตัวได้แก่ EGCO RATCH และ CKP เราจะมาเจาะกันทีละตัวเลยครับ

หุ้นโรงไฟฟ้า

มองภาพความต้องการพลังงานในปัจจุบัน

การจะมองภาพพลังงานในอนาคตเราอาจศึกษาได้จากแนวโน้มในต่างประเทศ ผมขอยกตัวอย่างประเทศเยอรมันที่ในปัจจุบันมีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุดกว่า 84,490 เมกะวัตต์ โดยมีความต้องการใช้ไฟฟ้าเฉลี่ยตกประมาณปีละ 76,209 เมกกะวัตต์ ขณะที่กำลังการผลิตไฟฟ้าจริงในประเทศมีกว่า 89,570 เมกะวัตต์ โดยผลิตจากถ่านหินมากที่สุด 49,060 เมกะวัตต์ ที่เหลือจะเป็นพลังงานทดแทนเกือบครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว

“หากดูจากตัวเลขทางการเงิน และอัตราส่วนทางการเงินจะเห็นว่า หุ้นโรงไฟฟ้า มีความผูกพันอยู่กับสินทรัพย์รวมเป็นอย่างมาก หมายความว่า หุ้นประเภทนี้จะใช้สินทรัพย์ในการทำมาหากิน สร้างรายได้ และกำไร สินทรัพย์ดังกล่าวจึงเป็นโรงไฟฟ้านั่นเอง”

ความต้องการใช้ไฟฟ้า

(คลิ๊กที่ภาพเพื่อขยาย)

                สำหรับประเทศไทยความต้องการพลังไฟฟ้าสูงสุดของระบบเดือนกันยายนเกิดขึ้น เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2558 เวลา 18.30 มีค่าเท่ากับ 25,722.30 เมกะวัตต์ ลดลงจากเดือนที่ผ่านมา 234.4 เมกะวัตต์ หรือลดลงร้อยละ 0.90 ส่วนความต้องการพลังไฟฟ้าสูงสุดของระบบเกิดขึ้น เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2558 เวลา 14.26 น. มีค่าเท่ากับ 27,345.80 เมกะวัตต์ (ข้อมูล: กองสารสนเทศ ฝ่ายสื่อสารองค์การ กฟผ.)

หากเราจะมองภาพพลังงานในอนาคตเข้าใจว่าความต้องการใช้พลังงานยังมีแนวโน้มที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ตามการขยายของความเป็นเมืองในหัวเมืองต่างๆ ของประเทศไทย อาจจะเรียกได้ว่า การใช้ไฟฟ้า ถือเป็นเมกะเทรนด์อย่างหนึ่งก็คงไม่ใช่เรื่องที่กล่าวเกินจริงนะครับ

หุ้นที่น่าลงทุนในกลุ่มโรงไฟฟ้ามีหุ้นตัวไหนบ้าง?

สำหรับหุ้นในกลุ่มนี้มีอยู่หลายตัว แต่ผมขอ scan และเลือกมาพิจารณาเพียงแค่สามตัวได้แก่ EGCO RATCH และ CKP เราจะมาเจาะกันทีละตัวเลยครับ โดยผมเองจะพิจารณาจาก “ความมั่นคง” เป็นหลัก เรียกว่าลงทุนแบบ defensive เสียหน่อย แต่ความจริงแล้วในตัวหุ้นก็ดูเหมือนจะมี Growth อยู่พอสมควรครับ โดยผมพิจารณาจากอัตราส่วนทางการเงินต่อไปนี้

หุ้นโรงไฟฟ้าตัวไหนดี

หากดูจากตัวเลขทางการเงิน และอัตราส่วนทางการเงินจะเห็นว่า หุ้นโรงไฟฟ้า มีความผูกพันอยู่กับสินทรัพย์รวมเป็นอย่างมาก หมายความว่า หุ้นประเภทนี้จะใช้สินทรัพย์ในการทำมาหากิน สร้างรายได้ และกำไร สินทรัพย์ดังกล่าวจึงเป็นโรงไฟฟ้าเสียส่วนใหญ่ … ในขณะที่หนี้สินของหุ้นในกลุ่มนี้ถือว่าค่อนข้างสูง อันเนื่องมาจากการลงทุนกับโรงไฟฟ้า ทั้งแบบสร้างเอง และซื้อหุ้นโรงไฟฟ้ามาอีกทอดหนึ่ง อย่างไรก็ตามหนี้สินเมื่อเทียบกับทุน หรือส่วนของผู้ถือหุ้นก็ถือว่าไม่มาก โดยหุ้นทั้งสามตัวที่ผมเลือกมาพิจารณาไม่มีตัวใดเลยที่หนี้สินต่อทุนเกิน 2 เท่า จะมีก็ CKP ที่ดูจะมีสัดส่วนเยอะที่สุดครับ

สำหรับโรงไฟฟ้าที่อิ่มตัวระดับหนึ่งแล้วจะมีอัตราการทำกำไรประมาณ 10-15% หากเราดูจากตาราง EGCO มีอัตราการทำกำไรสุทธิสูงสุดแสดงถึงธุรกิจที่อยู่ตัว และ CKP มีหนี้สินต่อทุนสูงสุด อาจหมายถึงกำลังขยายงาน กำลังลงทุน ส่วน EGCO กับ RATCH ที่มีอัตราการทำกำไรสุทธิค่อนข้างสูง เพราะเริ่มมีโรงไฟฟ้าที่ทำกำไรอย่างต่อเนื่อง เริ่มจะมั่นคงแล้วนั่นเอง

อย่างไรก็ตามบทความนี้เป็นบทความ “เริ่มต้น” สำหรับการเจาะหุ้นโรงไฟฟ้า และ UPDATE สถานการณ์ล่าสุด สำหรับคนที่อยากลงทุนในหุ้นกลุ่มนี้ยังคงต้องติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆ อีกพอสมควรครับ ต้องเช็คดูว่าหุ้นแต่ละตัวมีโรงไฟฟ้ากี่โรง และจะหมดอายุเมื่อไร ในอนาคตจะมีโรงไฟฟ้าเกิดขึ้นอีกที่ไหนบ้าง? ไว้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจด้วยนะครับ … ไว้บทความต่อๆ ไปเราจะมา UPDATE กันครับ

สำหรับสมาชิกเว็บที่ต้องการอ่านบทความเพิ่มเติมแบบ Exclusive กรุณา Login หรือสมัครสมาชิกที่นี่ “คลิ๊กเพื่อสมัครสมาชิก”

NAIWAENTAMMADA

อ่านทั้งหมดของ “การลงทุนในหุ้น” คลิ๊กเพื่ออ่านต่อได้เลยครับ 

คำเตือน การวิเคราะห์หุ้น การลงทุนรูปแบบต่างๆ และเทคนิคการลงทุนในหุ้นเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนบทความไม่รับผิดชอบต่อความเสี่ยง หรือความเสียหายในการลงทุนของผู้รับข้อมูลนะครับ

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

promotion naiwaenนายแว่นธรรมดา ผู้แต่งหนังสือขายดี  “รวยหุ้นวีไอไม่เสี่ยง” และหนังสือ “ลงทุนคอนโดไม่ยาก” และผู้ก่อตั้งเว็บ www.naiwaen.com และ www.topofliving.com ผมขออาสาถ่ายทอดประสบการณ์ด้านการลงทุนในหุ้น และอสังหาริมทรัพย์ให้เพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่านได้อ่านแบบเข้าใจง่าย ติดตามกันให้ได้นะครับ

#ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว : ปัญหาของนักลงทุนหุ้นโตเร็วก็คือ มองหุ้นโตเร็วไม่ออก มองภาพใหญ่ไม่ชัดเจน และจัดพอร์ตไม่เป็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ “ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว” ติดตามได้ที่นี่เลยครับ

‪#‎ช่องทางการติดตามข้อมูล‬ ‪#‎นายแว่นธรรมดา‬

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)

หรือยังไม่จุใจท่านยังสามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันที่นี่ครับ https://plus.google.com/u/0/118319315169248364407

สำหรับเรื่องราวของอสังหาริมทรัพย์… เพื่อนๆ สามารถเข้าไปหาข้อมูลที่ต้องการได้ที่นี่ www.topofliving.com

และเตรียมพบกับเว็บบอร์ดคุยเรื่องหุ้นเร็วๆ นี้นะครับ

ยินดีต้อนรับทุกท่าน 
สำหรับ “นายแว่นธรรมดา” แล้วเราจะทำให้เพื่อนๆ ทุกท่าน

“มีชีวิตที่ง่าย และดี”

สำหรับการลงทุนในรูปแบบอื่นๆ ติดตามอ่านทุกเรื่องราวของ “อสังหาริมทรัพย์ ทำเลเด่น” คลิ๊กอ่านต่อที่นี่เลยครับ

www.topofliving.com

mini LOGO TOP