เจาะหุ้นวีไอไม่เสี่ยง : UPDATE STATUS CPALL 2558 กับข่าวใหญ่ อนาคตจะเป็นอย่างไรต่อจากนี้?

เจาะหุ้นวีไอไม่เสี่ยง : UPDATE STATUS CPALL 2558 กับข่าวใหญ่ อนาคตจะเป็นอย่างไรต่อจากนี้?

บทนำ

                ราวๆ เดือนธันวาคม 2558 มีข่าวใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับธรรมาภิบาลของ CPALL นั่นคือ ผู้บริหารได้ใช้ข้อมูลล่วงหน้าซื้อหุ้น MAKRO ก่อนที่ CPALL จะเข้าซื้ออย่างเป็นทางการ จากข่าวดังกล่าวส่งผลกระทบต่อราคาหุ้นของ CPALL อย่างหนัก แต่ความจริงแล้วการที่ราคาหุ้น CPALL ร่วงลงมานั้นเพียงเพราะเหตุผลดังกล่าวหรือไม่ เรามาหาคำตอบกันดีกว่าครับ

cpall

UPDATE STATUS CPALL 2558

CPALL นั้นล่าสุดถูกลดน้ำหนักจากดัชนี MSCI THAILAND Index โดยสาเหตุหลักมาจากมูลหนี้มหาศาลในครั้งที่ซื้อหุ้น MAKRO ด้วยวงเงินกู้กว่า 1.8 แสนล้านบาท โดยภาระดอกเบี้ยจากเงินกู้ตกอยู่ราวๆ 8 พันล้านบาทต่อปี อย่างไรก็ดี CPALL ได้ออกหุ้นกู้ไปแล้วกว่า 9 หมื่นล้านบาท ทำให้ดอกเบี้ยจ่ายของ CPALL อยู่ราวๆ 4-5% ต่อปี

อย่างไรก็ตามภาระดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูง (มาก) ส่งผลกระทบต่อ Net Profit Margin (NPM) ของ CPALL โดย NPM จากเดิมอยู่ราวๆ 5%  ลดลงเหลือเพียง 3.2% ในหมู่ของนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ได้มีการประมาณกำไรสุทธิในปี 2557 อยู่ที่ 2.1 หมื่นล้านบาท แต่ต้องจ่ายดอกเบี้ยจากการกู้เงินซื้อกิจการ และการใช้จ่ายภายในทำให้กำไรสุทธิแล้วเหลือเพียง 1 หมื่นล้านบาทต่อปีเท่านั้น!

ภาระหนี้สินต่อทุนสูงฉุดราคาหุ้น?

ด้วยภาระหนี้สินดังกล่าวส่งผลกระทบต่อกำไรสุทธิของ CPALL อย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก โดยปัจจุบันหนี้สินต่อทุนของ CPALL สูงกว่า 5 เท่า (มีการประมาณการไว้ราวๆ 5-7 เท่า) แต่จากการเติบโตของ CPALL เอง จากการขยายสาขา และเพิ่มยอดขายแต่ละสาขา ทำให้หนี้สินต่อทุนมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ และอาจเหลือต่ำกว่า 3 เท่าภายในปี 2560

สำหรับ MAKRO ที่ CPALL ซื้อมานั้นมี asset เป็นที่ดินมากพอสมควรครับ และถ้าดูแต่ตัวธุรกิจถือว่า… เป็นธุรกิจขายส่งแบบไร้คู่แข่ง และสามารถขยายได้ทุกจังหวัดทั่วประเทศ ยังไม่นับไปต่างประเทศที่ไม่ได้ติดสัญญาอย่าง CPALL สำหรับผมแล้วมองว่า MAKRO ค่อนข้างแข็งแกร่ง ยอดขายโต กำไรโต NPM ไม่ตกเลย (อาจเป็นเพราะไม่มีคู่แข่งมาแย่งตลาด) การที่ CPALL ไปซื้อมานั้นถือเป็นกลยุทธ์ที่น่าจะถูกต้อง แต่ภาพในระยะสั้นนั้นไม่ค่อยจะดีเอาเสียเลยครับ

ทางรอดของ CPALL ควรทำอย่างไรต่อไป?

ทางรอดของ CPALL นั้นผมเข้าใจว่าหาก CPALL ขายหุ้น MAKRO ออกไปจะช่วยลดภาระหนี้สินต่อทุนของบริษัทลงไปได้มาก แต่จากข้อมูลของนักวิเคราะห์หลักทรัพย์หลายสำนักทำนายว่า ผู้บริหาร CPALL อยากขายหุ้น MAKRO ออกไปในราคาสูงกว่า 40 บาทต่อหุ้น อย่างไรก็ดีราคาของหุ้น MAKRO ณ.ปัจจุบันอยู่ที่ 39 บาทเท่านั้น!

ในเรื่องของ “ข่าว” ธรรมาภิบาลของผู้บริหารกรณีซื้อขายหุ้น MAKRO ด้วยข้อมูลภายใน (Insider) นั้น ถือเป็นเรื่องที่เข้ามาทับถมแบบพอเหมาะพอดี ทำให้ราคาหุ้น CPALL ร่วงลงอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา สำหรับนักลงทุนที่คิดจะเข้าไปซื้อตอนนี้ ผมเข้าใจว่าควรรอดูสถานการณ์ก่อน แต่หากคิดจะทยอยซื้อ และยังมั่นใจในกิจการ ยังมีความเชื่อมั่นในตัวผู้บริหารที่มีพฤติกรรมตามที่เป็นข่าว ซึ่งแน่นอนที่สุดว่ามันเป็นเรื่องที่ผิด และคำตัดสินก็ออกมาแล้ว (สำหรับผมขอไม่ Comment ในกรณีดังกล่าวนะครับ เห็นหลายท่านก็ได้ถกประเด็นนี้กันไปพอควรแล้ว) ก็เป็นข้อพิจารณาส่วนบุคคลนะครับ… ไว้มีความคืบหน้ามากกว่านี้ “นายแว่นธรรมดา” จะรีบมารายงานให้เพื่อนๆ ได้ทราบกันในบทความต่อๆ ไป

อ่านทุกเรื่องราวของ “หุ้นค้าปลีก” คลิ๊กที่นี่เลยครับ

#ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว : ปัญหาของนักลงทุนหุ้นโตเร็วก็คือ มองหุ้นโตเร็วไม่ออก มองภาพใหญ่ไม่ชัดเจน และจัดพอร์ตไม่เป็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ “ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว” ติดตามได้ที่นี่เลยครับ

[เกี่ยวกับผู้เขียน]
นายแว่นธรรมดานายแว่นธรรมดา ผู้แต่งหนังสือขายดี  “รวยหุ้นวีไอไม่เสี่ยง” และหนังสือ “ลงทุนคอนโดไม่ยาก” และผู้ก่อตั้งเว็บ www.naiwaen.com และ www.topofliving.com ผมขออาสาถ่ายทอดประสบการณ์ด้านการลงทุนในหุ้น และอสังหาริมทรัพย์ให้เพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่านได้อ่านแบบเข้าใจง่าย ติดตามกันให้ได้นะครับ

คำเตือน การวิเคราะห์หุ้น การลงทุนรูปแบบต่างๆ และเทคนิคการลงทุนในหุ้นเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนบทความไม่รับผิดชอบต่อความเสี่ยง หรือความเสียหายในการลงทุนของผู้รับข้อมูลนะครับ

‪#‎ช่องทางการติดตามข้อมูล‬ ‪#‎นายแว่นธรรมดา‬

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)

หรือยังไม่จุใจท่านยังสามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันที่นี่ครับ https://plus.google.com/u/0/118319315169248364407

สำหรับเรื่องราวของอสังหาริมทรัพย์… เพื่อนๆ สามารถเข้าไปหาข้อมูลที่ต้องการได้ที่นี่ www.topofliving.com

และเตรียมพบกับเว็บบอร์ดคุยเรื่องหุ้นเร็วๆ นี้นะครับ

ยินดีต้อนรับทุกท่าน อีโมติคอน grin
สำหรับ “นายแว่นธรรมดา” แล้วเราจะทำให้เพื่อนๆ ทุกท่าน

“มีชีวิตที่ง่าย และดี”