กองทุนรวมไม่ยาก : การใช้กองทุนรวมสร้างอิสรภาพทางการเงิน

,

#กองทุนรวมไม่ยาก : การใช้กองทุนรวมสร้างอิสรภาพทางการเงิน

บทนำ

สำหรับคนทำงานประจำ ทำไปทุกวันๆ เผลอๆ ก็ผ่านไปแล้ว 1 ปี 5 ปี 10 ปี … พอรู้ตัวอีกทีก็แก่แล้ว สำหรับคนที่ไม่มีเงินเก็บเลย อาจรู้สึกสะดุ้ง เพราะเมื่อเราทำงานประจำนั้นเรายังมีเงินเดือนช่วยประคองค่าใช้จ่าย แต่พอเราต้องเกษียณจากงานประจำ เงินเดือนไม่มีอีกแล้ว แต่ค่าใช้จ่ายยังคงอยู่ คงไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณแบบนี้ใช่มั้ยล่ะครับ

เมื่อเป็นแบบนี้การวางแผนการเงินเป็นสิ่งที่เราควรคิดถึง ยิ่งเร็วยิ่งดี หากเราวางแผนไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ โอกาสที่เราจะมีอิสรภาพทางการเงิน หรือคงสถานะแบบเดิมเอาไว้แม้ยามที่ไม่มีเงินเดือนประจำแล้วก็จะยังคงอยู่ … บางคนอาจจะคิดอยากเริ่มต้น แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี บทความนี้มีคำตอบครับ

กองทุนรวมหุ้น

เปรียบเทียบการออมเงินในรูปแบบต่างๆ

หากจะให้เห็นภาพ เราต้องลองเปรียบเทียบการออมเงินในรูปแบบต่างๆ ที่ผมขอยกตัวอย่างการออมเงินในรูปแบบดังต่อไปนี้ ได้แก่ การออมเงินด้วยการฝากเงินไว้กับธนาคาร (ดอกเบี้ยราว 3% ต่อปี) การซื้อกองทุนรวมตราสารหนี้ (ผลตอบแทนราวๆ 5% ต่อปี) และการซื้อกองทุนรวมหุ้น (ผลตอบแทน 8-10% ต่อปี)

หากเราออมเงินเดือนละ 3,000 บาทต่อเดือน ตกปีละ 36,000 บาท และทำต่อเนื่องเป็นเวลา 10-15 ปี โดยเป้าหมายต้องการ 1 ล้านแรก เราลองมาดูว่าการลงทุนแบบไหนจะถึงฝั่งฝันก่อนกัน

ซื้อกองทุนรวม

จากการทดลองด้วยเงื่อนไขข้างต้นพบว่า… การซื้อกองทุนรวมหุ้นทำให้เราไปถึงฝั่งฝันก่อนการลงทุนด้วยวิธีอื่น คือ สามารถทำให้เรามีเงินล้านได้ภายใน 14 ปี ด้วยเงื่อนไขของผลตอบแทนราวๆ 8-10% ต่อปี และซื้อสะสมแบบถัวเฉลี่ยทุกเดือนๆ ละ 3,000 บาท ในขณะที่การฝากเงินไว้กับธนาคารให้ผลตอบแทนที่แย่ที่สุด และไม่สามารถทำให้ถึงฝั่งฝันได้ในระยะเวลา 15 ปี ในส่วนของการลงทุนในกองทุนรวมตราสารหนี้ให้ผลตอบแทนที่ต้องบอกว่า “พอใช้” แต่ก็ไม่ทำให้เราเห็นเงินล้านภายใน 15 ปีได้เช่นกัน เพียงแต่ผลตอบแทนยังดีกว่าฝากเงินเอาไว้กับธนาคารแน่นอน

สาเหตุที่เงินฝากกับธนาคารไม่สามารถทำให้เราถึงฝั่งฝันนั้นเป็นเพราะ ธนาคารนั้นเป็นกิจการที่ต้องเอาชนะเงินเฟ้อ ดังนั้นอัตราดอกเบี้ยที่ให้กับผู้ฝากจะไม่มีทางสูงกว่าเงินเฟ้อเลย (ยกเว้นอยู่ในภาวะวิกฤติเศรษฐกิจ) สำหรับการลงทุนในกองทุนหุ้น สามารถทำให้เราถึงฝั่งฝันได้ และเอาชนะเงินเฟ้อได้ เนื่องจากการลงทุนในหุ้น เป็นกิจการที่ต้องต่อสู้กับเงินเฟ้อเช่นกัน จึงทำให้เราเอาชนะเงินเฟ้อได้ ด้วยการลงทุนผ่านกองทุนรวม โดยเราไม่ต้องเสียเวลาไปศึกษาการลงทุนด้วยตนเอง ปล่อยให้มืออาชีพทำงานของเขาไป เราก็ทำงานประจำของเราไปอย่างมีความสุข

“การซื้อกองทุนรวมหุ้นทำให้เราไปถึงฝั่งฝันก่อนการลงทุนด้วยวิธีอื่น คือ สามารถทำให้เรามีเงินล้านได้ภายใน 14 ปี ด้วยเงื่อนไขของผลตอบแทนราวๆ 8-10% ต่อปี และซื้อสะสมแบบถัวเฉลี่ยทุกเดือนๆ ละ 3,000 บาท”

ข้อสรุปของการใช้กองทุนรวมสร้างอิสรภาพทางการเงิน

ข้อสรุปของเรื่องราวการใช้กองทุนรวมสร้างอิสรภาพทางการเงินนั้น ผมขอสรุปว่าหากเราวางแผนดีๆ สามารถทำให้เกิดอิสรภาพทางการเงินได้ สามารถรักษาสถานภาพทางการเงินหลังจากเราเกษียณ และไม่มีเงินเดือนประจำอีกต่อไปแล้ว เพียงแต่เราต้องรู้จักวางแผนเพิ่มเติม ยกตัวอย่างเช่น เราอาจเพิ่มจำนวนเงินออมในกองทุนต่อเดือนให้มากขึ้น และทำสม่ำเสมออย่างมีวินัย รวมทั้งเรายังสามารถเพิ่มระยะเวลาการลงทุนจาก 15 ปี ไปเป็นมากกว่านั้น จนถึงตลอดอายุการทำงานของเรา

สิ่งที่บทความนี้จะแนะนำใน “เบื้องต้น” ก็คือ… เราควรลงทุนในกองทุนรวมหุ้นเป็นหลัก แต่ยังมีข้อควรระวังสำหรับกองทุนหุ้น นั่นคือ “ความผันผวน” ของตลาดหุ้น โดยในบทความต่อๆ ไปเราจะค่อยๆ เจาะลึกแนวคิดการลงทุนต่างๆ รวมทั้งการปกป้อง “ความเสี่ยง” ที่อาจจะเกิดขึ้น อย่างไรติดตามกันให้ได้นะครับ

อ่านทั้งหมดของการลงทุนในกองทุนรวม คลิ๊กอ่านที่นี่ครับ

#ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว : ปัญหาของนักลงทุนหุ้นโตเร็วก็คือ มองหุ้นโตเร็วไม่ออก มองภาพใหญ่ไม่ชัดเจน และจัดพอร์ตไม่เป็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ “ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว” ติดตามได้ที่นี่เลยครับ

[เกี่ยวกับผู้เขียน]
นายแว่นธรรมดานายแว่นธรรมดา ผู้แต่งหนังสือขายดี  “รวยหุ้นวีไอไม่เสี่ยง” และหนังสือ “ลงทุนคอนโดไม่ยาก” และผู้ก่อตั้งเว็บ www.naiwaen.com และ www.topofliving.com ผมขออาสาถ่ายทอดประสบการณ์ด้านการลงทุนในหุ้น และอสังหาริมทรัพย์ให้เพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่านได้อ่านแบบเข้าใจง่าย ติดตามกันให้ได้นะครับ

คำเตือน การวิเคราะห์หุ้น การลงทุนรูปแบบต่างๆ และเทคนิคการลงทุนในหุ้นเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนบทความไม่รับผิดชอบต่อความเสี่ยง หรือความเสียหายในการลงทุนของผู้รับข้อมูลนะครับ

‪#‎ช่องทางการติดตามข้อมูล‬ ‪#‎นายแว่นธรรมดา‬

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)

หรือยังไม่จุใจท่านยังสามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันที่นี่ครับ https://plus.google.com/u/0/118319315169248364407

สำหรับเรื่องราวของอสังหาริมทรัพย์… เพื่อนๆ สามารถเข้าไปหาข้อมูลที่ต้องการได้ที่นี่ www.topofliving.com

และเตรียมพบกับเว็บบอร์ดคุยเรื่องหุ้นเร็วๆ นี้นะครับ

ยินดีต้อนรับทุกท่าน อีโมติคอน grin
สำหรับ “นายแว่นธรรมดา” แล้วเราจะทำให้เพื่อนๆ ทุกท่าน

“มีชีวิตที่ง่าย และดี”