เกาะกระแสเศรษฐกิจ : เศรษฐกิจแบบนี้ลงทุนอย่างไร? (ไม่ให้เจ็บตัว)

เศรษฐกิจแบบนี้ลงทุนอย่างไร?

อย่างที่เราทราบกันดีครับว่า… เศรษฐกิจในบ้านเราค่อนข้างจะเข้าสู่ภาวะชลอตัว… แต่จากการประเมินของผู้จัดการการลงทุนทั้งหลายต่างก็ฝากความหวังไว้กับอนาคต คือ ปี 2559 ที่ทุกอย่างจะดูดีขึ้น…

อย่างไรก็ตาม… นักลงทุนควรระมัดระวังการลงทุนเสมอ และควรติดตามข้อมูลด้านเศรษฐกิจอย่างใกล้ชิด … ผมจึงขอนำบทวิเคราะห์ภาพรวมเศรษฐกิจมาให้เพื่อนๆ พิจารณาประกอบการลงทุน…

ต้องขอขอบคุณข้อมูลจาก บล.ทิสโก้ ให้ข้อมูลด้านเศรษฐกิจภาพรวม อันได้แก่ การบริโภคภายในประเทศ การผลิตภาคอุตสาหกรรม และมาตรการณ์กระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อประเมินการลงทุนของนักลงทุนแต่ละท่าน โดยข้อมูลมีดังต่อไปนี้นะครับ

การชะลอตัวของภาคต่างประเทศเป็นปัจจัยฉุดรั้ง GDP ไตรมาส 4/15

ภาพของการบริโภคภายในประเทศ… จะฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป

  • การบริโภคภาคเอกชน เดือน ต.ค. ขยายตัวลดลงจากเดือนก่อน สะท้อนจากดัชนีการบริโภคภาคเอกชนที่ขยายตัว +2.2% YoY (vs. +3% เดือนก่อน) โดยการใช้จ่ายสินค้าคงทนหดตัวน้อยลง (-7.2% -8.7% เดือนก่อน) แต่สินค้าไม่คงทน (+1.4% vs. +1.9% เดือนก่อน) และสินค้ากึ่งคงทน (-2.2% vs. -0.8% เดือนก่อน) ชะลอลง
  • ด้านดัชนีการลงทุนภาคเอกชนเพิ่มขึ้น +1.7% YoY (vs. +1% เดือนก่อน) จากการฟื้นตัวของการนำเข้าสินค้าทุน (+4% vs. +0.1% เดือนก่อน) อย่างไรก็ดี วัสดุก่อสร้างยังคงอ่อนแอ (-2.5% vs. -2.1% เดือนก่อน)
  • ด้านการใช้จ่ายภาครัฐยังคงแข็งแกร่ง โดยรายจ่ายลงทุนในงบประมาณขยายตัว +12% ( -3.6% เดือนก่อน) และรายจ่ายประจำขยายตัว +9.2%(vs -2.9% เดือนก่อน)

TISCO 05

การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือน ต.ค. อ่อนแอลง

  • สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) ได้เปลี่ยนการถ่วงน้ำหนักในการคำนวณดัชนีผลผลิตภาคอุตสาหกรรม (MPI) แบบใหม่ เพื่อสะท้อนโครงสร้างอุตสาหกรรมไทยที่เปลี่ยนแปลงไปให้ดีขึ้น ทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์มีสัดส่วนความสำคัญเพิ่มขึ้นมาเป็น 17.8% (5.4% ก่อนหน้า) อย่างไรก็ดี อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า (0.3% จากเดิม 3.9%) เครื่องนุ่งห่ม (3.2% จากเดิม 7.1%) สิ่งทอ (3% จากเดิม 7.3%) และฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ (1.3% จากเดิม 7.2%) มีน้ำหนักลดลง
  • จากการคำนวณ MPI ใหม่นี้ ส่งผลให้ ตั้งแต่ เดือน ม.ค.-ก.ย. MPI ขยายตัว +0.5% YoY (vs. -4% จากการคำนวณแบบเก่า)
  • MPI เดือน ต.ค. หดตัวต่ำสุดในรอบ 11 เดือน ที่ -4.2% ( -0.4% เดือนก่อน, -3.9% ESU คาด และ -4% ตลาดคาด) ตามการหดตัวของอุตสาหกรรมยางและพลาสติก (-6.2% vs. +3.3% เดือนก่อน), ส่วนประกอบของสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ (-11.7% vs. +0.1% เดือนก่อน) และ เครื่องใช้ไฟฟ้า (-4.8% vs. +1.8% เดือนก่อน) แม้ว่าอุตสาหกรรมรถยนต์ยังคงขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง (+8.3% vs. +3.7% เดือนก่อน)
  • นอกจากนี้ สศอ. ยังปรับใช้การคำนวณแบบใหม่กับอัตราการใช้กำลังการผลิต (CAPU) โดย CAPU เดือน ต.ค. ปรับลดลงเหลือ 59.9% จาก 62.9% ในช่วงเวลาเดียวกันปีก่อน

สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจะช่วยเสริมการฟื้นตัวของอุปสงค์ภายในประเทศ แต่ภาคต่างประเทศยังคงเป็นแรงฉุดที่สำคัญ

  • โดยคาดว่าอุปสงค์ภายในประเทศจะฟื้นตัวต่อเนื่องในเดือน พ.ย. และ ธ.ค. จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภาครัฐ นอกจากนี้ การปรับขึ้นภาษีรถยนต์ในปีหน้าจะช่วยเร่งยอดขายรถยนต์ในช่วงสิ้นปี เป็นปัจจัยหนุนต่อทั้งดัชนีการบริโภค (Private Consumption Index) และดัชนีการลงทุนภาคเอกชน (Private Investment Index)
  • อย่างไรก็ตาม อุปสงค์โลกที่ยังคงอ่อนแอจะยังคงเป็นปัจจัยเหนี่ยวรั้งที่สำคัญต่อการส่งออกในระยะข้างหน้า รวมทั้ง ภาคการท่องเที่ยวก็มีแนวโน้มชะลอตัวลงอย่างชัดเจน จากปัจจัยฐานที่กลับเข้าสู่ภาวะปรกติและสถานการณ์การก่อการร้ายทั้งในและนอกประเทศที่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยว

โดยสรุปก็คือ ทาง บล.ทิสโก้ ได้คาดการณ์ว่าการชะลอตัวเศรษฐกิจของภาคต่างประเทศจะมีอิทธิพลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยมากกว่าแรงส่งจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้ GDP ไตรมาส 4/2015 มีแนวโน้มชะลอตัวลงจาก 3 ไตรมาสแรกของปีนั่นเองครับ

‪#‎แวดวงการเงิน‬ ฟังนักการเงิน… ฟันธงการลงทุนปีหน้า!

สัปดาห์ที่ผ่านมา นายแว่นธรรมดา มีโอกาสได้เข้าร่วมงานสัมมนา “ฟันธงกลยุทธ์การลงทุนปี 59” ที่จัดโดย tisco wealth ได้รับประโยชน์ และข้อคิดดีๆ ในการลงทุนเป็นอย่างมากครับ

สรุปความได้ว่า ปีหน้าเศรษฐกิจไทยน่าจะดีขึ้น และการลงทุนในต่างประเทศยังคงน่าสนใจโดยเฉพาะ ยุโรป และญี่ปุ่น

ทีมงานนายแว่นธรรมดา ขอขอบคุณธนาคารทิสโก้ ที่ให้โอกาสในครั้งนี้ด้วยครับ …

ใครสนใจรายละเอียดเข้าไปที่http://www.tisco.co.th/th/wealth/wealth.html

TISCO 01 TISCO 02 TISCO 03 TISCO 04

[มุมมองของนายแว่นธรรมดา]

ในมุมมองของนายแว่นธรรมดา เศรษฐกิจที่ชลอตัวแบบนี้ นักลงทุนต้องติดตามข่าวสาร และลงทุนอย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะกลางเดือน ธันวาคม 2558 นี้ ที่จะมีความเคลื่อนไหวของการขึ้นดอกเบี้ยของ FED เพราะหากดอกเบี้ยปรับขึ้นจะส่งผลกระทบต่อตลาดทำให้เงิน USD ไหลกลับไปยังอเมริกา ส่งผลต่อตลาดหุ้นอย่างหลีกเลี่ยงได้ยากครับ 

#ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว : ปัญหาของนักลงทุนหุ้นโตเร็วก็คือ มองหุ้นโตเร็วไม่ออก มองภาพใหญ่ไม่ชัดเจน และจัดพอร์ตไม่เป็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ “ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว” ติดตามได้ที่นี่เลยครับ

[เกี่ยวกับผู้เขียน]
นายแว่นธรรมดา stand top of livingนายแว่นธรรมดา ผู้แต่งหนังสือขายดี  “รวยหุ้นวีไอไม่เสี่ยง” และหนังสือ “ลงทุนคอนโดไม่ยาก” และผู้ก่อตั้งเว็บ www.naiwaen.com และ www.topofliving.com ผมขออาสาถ่ายทอดประสบการณ์ด้านการลงทุนในหุ้น และอสังหาริมทรัพย์ให้เพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่านได้อ่านแบบเข้าใจง่าย ติดตามกันให้ได้นะครับ

คำเตือน การวิเคราะห์หุ้น การลงทุนรูปแบบต่างๆ และเทคนิคการลงทุนในหุ้นเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนบทความไม่รับผิดชอบต่อความเสี่ยง หรือความเสียหายในการลงทุนของผู้รับข้อมูลนะครับ

‪#‎ช่องทางการติดตามข้อมูล‬ ‪#‎นายแว่นธรรมดา‬

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)

หรือยังไม่จุใจท่านยังสามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันที่นี่ครับ https://plus.google.com/u/0/118319315169248364407

สำหรับเรื่องราวของอสังหาริมทรัพย์… เพื่อนๆ สามารถเข้าไปหาข้อมูลที่ต้องการได้ที่นี่ www.topofliving.com

และเตรียมพบกับเว็บบอร์ดคุยเรื่องหุ้นเร็วๆ นี้นะครับ

ยินดีต้อนรับทุกท่าน อีโมติคอน grin
สำหรับ “นายแว่นธรรมดา” แล้วเราจะทำให้เพื่อนๆ ทุกท่าน

“มีชีวิตที่ง่าย และดี”