กลยุทธ์ลงทุนหุ้น : ซื้อ ถือ ถัว เป็นพฤติกรรมการลงทุนที่ถูกต้องหรือไม่?

ซื้อ ถือ ถัว เป็นการลงทุนที่ถูกต้องหรือไม่?

ซื้อ ถือ ถัว เป็นพฤติกรรมที่คนส่วนใหญ่มักจะทำกัน โดยเฉพาะนักลงทุนรายย่อยหน้าตักน้อย เพราะเมื่อเราคิดว่าเราได้ศึกษาหุ้นตัวที่เราสนใจมาเป็นอย่างดีแล้ว แต่บางครั้งพอเราซื้อปุ๊ป ราคาหุ้นก็มักจะลงแทบจะทันที! … การที่เราจะขายก็ไม่อยากที่จะ “ขาดทุน” ก็เลยได้แต่ทำใจ และต้องทนถือต่อไป พอเวลาผ่านไปเรามีเงินที่ได้จากการทำงาน เห็นราคาหุ้นที่เราซื้อยังไม่ขึ้นเสียที แถมยังลงอีกด้วยซ้ำ มันก็ทำให้เราอยากจะ “ซื้อถัว” คือ ซื้อต่อไปเรื่อยๆ เรียกว่า ราคาหุ้นยิ่งลง เรายิ่งซื้อถัว … แล้วพฤติกรรมแบบนี้มันถูกต้องหรือไม่ อย่างไร? มาหาคำตอบกันดีกว่าครับ…

buy hold

กรณีแรก… “ซื้อ ถือ ถัว” กับหุ้นเติบโต

สำหรับกรณีนี้การ “ซื้อ ถือ ถัว” กับหุ้นที่เติบโต หรือหุ้นโตเร็วนั้น เป็นการกระทำที่ไม่ถือว่าเลวร้ายอะไรถ้าเราซื้อหุ้นถูกตัวจริงๆ ที่จริงควรจะบอกว่าเป็นการทยอยซื้อมากกว่า จากประสบการณ์ส่วนตัวของผมเอง การ “ซื้อ ถือ ถัว” กับหุ้นเติบโตนั้นส่วนใหญ่จะไม่เจ็บตัว หรือถ้าเจ็บก็จะเจ็บไม่มาก หุ้นเติบโตเป็นหุ้นที่ผมทำแบบนี้ ด้วยการ “ซื้อ ถือ ถัว” ทยอยสะสมมาเรื่อยๆ จนมีหุ้นอยู่ในมือเป็นส่วนใหญ่ในพอร์ตการลงทุน และเป็นหุ้นที่ยังคงมีกำไร แม้ในยามตลาดผันผวน … แต่การ “ซื้อ ถือ ถัว” อาจจะทำให้คุณพลาดเอาได้ง่ายๆ หากเรานำเทคนิคนี้ไปใช้กับหุ้นเติบโตที่มีพีอีสูงผิดปกติ พีอีที่สูงผิดปกติของหุ้นเติบโตบางตัวเป็นเพราะมีความคาดหวังจากนักลงทุนที่สูงมาก และถ้าหากกำไรไม่เป็นไปตามที่คาด นักลงทุนก็จะต้องเจ็บตัวอย่างแน่นอนที่สุดครับ (อ่านการลงทุนในหุ้นโตเร็ว คลิ๊กที่นี่)

กรณีที่สอง… “ซื้อ ถือ ถัว” กับหุ้นปันผล

หุ้นปันผลในความหมายของนายแว่นธรรมดาก็คือ หุ้นที่อาจจะเติบโตช้า หรือไม่เติบโต แต่ไม่ใช่หุ้นตะวันตกดิน หุ้นประเภทนี้กำไรที่ทำได้จะไม่เอาไปลงทุนต่อ บางบริษัทจะจ่ายออกมาเป็นเงินปันผลเกือบจะเต็มร้อยของกำไรสุทธิที่ทำได้ สำหรับการ “ซื้อ ถือ ถัว” กับหุ้นปันผลนั้น โอกาสจะผิดพลาดมีค่อนข้างน้อย เทคนิคส่วนตัวของผมจะ “ซื้อ ถือ ถัว” ด้วยเงินปันผลที่ได้จากหุ้นตัวนั้น ยกตัวอย่างเช่น ผมซื้อหุ้นปันผล 1 แสนหุ้น ได้เงินปันผลหุ้นละ 0.5 บาทต่อหุ้นต่อปี = ผมได้เงินปันผลเป็นจำนวน 5 หมื่นบาทต่อปี (ยังไม่ได้คิดหักภาษี) สำหรับหุ้นตัวนี้ ผมก็จะนำเงินปันผลที่ได้มาซื้อหุ้นตัวเดิมเพิ่ม สมมติว่าหุ้นตัวนี้ราคา 10 บาท ผมจะได้หุ้นเพิ่ม 5000 หุ้นทุกๆ ปี การเอาเงินปันผลไปซื้อหุ้น = เราได้หุ้นมาฟรีๆ นั่นเองครับ (อ่านการลงทุนในหุ้นปันผล คลิ๊กที่นี่)

กรณีที่สาม… “ซื้อ ถือ ถัว” กับหุ้นวัฏจักร

กรณีนี้ถือเป็นเรื่องที่ “อันตราย” มากๆ ครับ เพราะหุ้นวัฏจักรบางตัว ราคาต่ำแล้ว มีต่ำกว่า… และที่สำคัญในยามวัฏจักรตกต่ำมันจะยาวนานจนเราคาดไม่ถึง การที่เราไป “ซื้อ ถือ ถัว” กับหุ้นประเภทนี้ ผมไม่แนะนำด้วยประการทั้งปวง ยกเว้นนักลงทุนมากประสบการณ์ ที่พอจะจับทางของวัฏจักรหุ้นได้ แต่อย่างไรก็ดี “นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง” ทางที่ดีถ้าเราไม่แน่ใจ ไม่ควรใช้วิธีการนี้กับหุ้นประเภทนี้ครับ (อ่านการลงทุนในหุ้นวัฏจักร คลิ๊กที่นี่)

กรณีที่สี่… “ซื้อ ถือ ถัว” กับหุ้นกลับตัว หรือ หุ้น Turn Around

กรณีนี้สามารถทำได้ถ้าเรามั่นใจว่าหุ้นที่เรา “ซื้อ ถือ ถัว” นั้นจะกลับมาค่อนข้างจะแน่นอน เพราะหุ้นกลับตัวบางครั้งมันก็ไม่กลับตัว หากเป็นอย่างหลังเราจะเจ็บตัวอย่างหนัก สำหรับประสบการณ์ส่วนตัวที่ผมที่เคย “ซื้อ ถือ ถัว” กับหุ้นประเภทนี้ต้องบอกว่า ผิดถูก มีเท่ากัน… แต่หากเราทำการบ้านมาเป็นอย่างดี “ซื้อ ถือ ถัว” กับหุ้นที่ถูกตัว และพลิกกลับมามีกำไรได้ จะสร้างผลตอบแทนให้กับนักลงทุนอย่างมากมายมหาศาลครับ (อ่านการลงทุนในหุ้นกลับตัว คลิ๊กที่นี่)

กรณีสุดท้าย… “ซื้อ ถือ ถัว” กับหุ้นปั่น

กรณีนี้ผมต้องบอกว่า… ควรหลีกเลี่ยงอย่างสิ้นเชิง หุ้นปั่นนั้นดูไม่ยาก เราสามารถดูได้จากผู้บริหาร และการแกว่งตัวของราคาแบบผิดปกติ จากสามัญสำนึกแล้วการจะรู้ว่าหุ้นตัวไหนเป็น “หุ้นปั่น” นั้นเราจับทางพอจะได้ ถ้านักลงทุนไม่ได้มีนิสัย… อยากรวยทางลัด หรือรวยเร็วๆ แบบไม่มีเหตุผล ก็มักจะไม่ถูกล่อเข้ากองไฟ เพราะการที่นักปั่นจะล่อเราเข้ากองเพลิง ก็ต้องใช้ “ความโลภ” เป็นตัวล่อ ถ้าเราไม่โลภอย่างไร้เหตุผลก็จะไม่ติดกับดักง่ายๆ … คำแนะนำของผมก็คือ เราไม่ควร “ซื้อ ถือ ถัว” กับหุ้นปั่นโดยเด็ดขาดครับ!

“ซื้อ ถือ ถัว” เป็นพฤติกรรมของคนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักลงทุนระยะยาว … ถามว่าเป็นวิธีที่ถูกต้องหรือไม่? คงไม่มีคำตอบตายตัว มันจะถูกต้องก็ต่อเมื่อเราทำกับหุ้นถูกตัว และไม่รีบขายออกไปเร็วเพราะทนขาดทุนไม่ไหว พอขายปั้บ หุ้นก็อาจจะวิ่งเลยก็ได้นะครับ! อย่างไรก็ตามการซื้อหุ้นที่ดีต้องอย่าลืมซื้อในราคาที่เหมาะสม และมีส่วนเผื่อความปลอดภัย หรือ Margin of Safety จึงจะถือเป็นการซื้อที่ชาญฉลาดนะครับ ส่วนจะถือ จะถัว กับหุ้นประเภทใดนั้นขึ้นอยู่กับประสบการณ์ และความถนัดของนักลงทุนแต่ละท่านนั่นเองครับ

[เกี่ยวกับผู้เขียน]


นายแว่นธรรมดา stand top of livingนายแว่นธรรมดา ผู้แต่งหนังสือขายดี  “รวยหุ้นวีไอไม่เสี่ยง” และหนังสือ “ลงทุนคอนโดไม่ยาก” และผู้ก่อตั้งเว็บ www.naiwaen.com และ www.topofliving.com ผมขออาสาถ่ายทอดประสบการณ์ด้านการลงทุนในหุ้น และอสังหาริมทรัพย์ให้เพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่านได้อ่านแบบเข้าใจง่าย ติดตามกันให้ได้นะครับ

คำเตือน การวิเคราะห์หุ้น การลงทุนรูปแบบต่างๆ และเทคนิคการลงทุนในหุ้นเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนบทความไม่รับผิดชอบต่อความเสี่ยง หรือความเสียหายในการลงทุนของผู้รับข้อมูลนะครับ

#ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว : ปัญหาของนักลงทุนหุ้นโตเร็วก็คือ มองหุ้นโตเร็วไม่ออก มองภาพใหญ่ไม่ชัดเจน และจัดพอร์ตไม่เป็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ “ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว” ติดตามได้ที่นี่เลยครับ

‪#‎ช่องทางการติดตามข้อมูล‬ ‪#‎นายแว่นธรรมดา‬

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)

หรือยังไม่จุใจท่านยังสามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันที่นี่ครับ https://plus.google.com/u/0/118319315169248364407

สำหรับเรื่องราวของอสังหาริมทรัพย์… เพื่อนๆ สามารถเข้าไปหาข้อมูลที่ต้องการได้ที่นี่ www.topofliving.com

และเตรียมพบกับเว็บบอร์ดคุยเรื่องหุ้นเร็วๆ นี้นะครับ

ยินดีต้อนรับทุกท่าน อีโมติคอน grin
สำหรับ “นายแว่นธรรมดา” แล้วเราจะทำให้เพื่อนๆ ทุกท่าน

“มีชีวิตที่ง่าย และดี”