กลยุทธ์ลงทุนหุ้นอย่างปลอดภัย : 5 เหตุผลที่ควรเก็บหุ้น BANK เข้าพอร์ต

5 เหตุผลที่ควรเก็บหุ้น BANK เข้าพอร์ต

ในห้วงเวลาที่ตลาดหุ้นอยู่ในสถานการณ์ “ไม่สดใส” หลายคนรู้สึกว่าไม่มีหุ้นที่น่าลงทุนเลย แต่ความจริงแล้วมีหุ้นที่น่าสนใจอยู่ในสถานการณ์ที่ดูไม่สดใสแบบนี้ นั่นก็คือหุ้น BANK หรือหุ้นกลุ่มธนาคาร เรามาดูกันว่าเหตุผลที่เราควรเก็บหุ้น BANK เข้าพอร์ตมีอะไรบ้าง ติดตามกันเลยครับ

bank

เหตุผลแรก… หุ้น BANK ณ.ตอนนี้มีเงินสดเยอะมาก

จากการไล่รีวิวหุ้น BANK ของทีมงานนายแว่นธรรมดาพบว่า… ณ.เวลานี้หุ้นในกลุ่มนี้มีเงินสดค่อนข้างจะหนาแน่น เนื่องจากเศรษฐกิจที่ดูไม่ค่อยจะสดใส ทำให้ BANK ไม่ค่อยยอมปล่อยกู้ จึงมีเงินสดๆ เหลืออยู่เป็นสินทรัพย์ของกิจการอยู่อย่างล้นเหลือ อย่างไรก็ดี… หาก BANK ไม่ปล่อยกู้ก็จะขาดรายได้ อย่างไรเสียก็ต้องปล่อยเงินเข้าสู่ระบบอีกครั้ง และรายได้ของ BANK ก็จะกลับมาสดใสอีกครั้งในอนาคตเช่นกัน

เหตุผลที่สอง… ราคาหุ้น BANK ต่ำกว่า Book Value

ณ.เวลานี้ต้องขอบอกว่าราคาของหุ้นในกลุ่ม BANK นั้นมีราคาลดลงมาค่อนข้างมาก นักลงทุนสามารถเห็นหุ้น BANK ที่มีราคาต่ำกว่า Book Value อยู่หลายตัวทีเดียว เหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นเมื่อมีวิกฤติในอดีต ที่ราคาหุ้นกลุ่มนี้ต่ำกว่า Book Value หมายความว่าเราสามารถซื้อหุ้นธนาคารบางแห่งในราคาที่ต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชีนั่นเองครับ แบบนี้น่าสนใจมั้ยล่ะครับ?

เหตุผลที่สาม… เงินปันผลที่ได้จากหุ้นกลุ่มธนาคารดีกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก

เหตุผลข้อนี้น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากราคาหุ้น BANK ที่ลดต่ำลงมาทำให้อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลของหุ้นสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ และฝากประจำเสียอีก! เพราะแบบนี้… นักลงทุนระยะยาวบางท่านยังเลือกที่จะซื้อหุ้นแทนเอาเงินไปฝากธนาคาร นั่นเองครับ เพราะการฝากเงินที่อัตราดอกเบี้ยเงินฝากนั้นไม่มีทางชนะเงินเฟ้อ หันมาลงทุนอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่านะครับ

เหตุผลที่สี่… หุ้น BANK มีความมั่นคงสูงมาก

ณ.เวลานี้หุ้นในกลุ่มสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์ หรือ non-bank นั้นมีราคาสูงมาก แต่ความมั่นคงของกิจการต้องขอบอกว่าเทียบกับหุ้นกลุ่ม BANK ที่มีประวัติการดำเนินงานมายาวนานไม่ได้เลย แต่เป็นเรื่องที่น่าแปลก… เพราะหุ้นสถาบันการเงินบางตัว มีราคาแพงกว่าหุ้น BANK บางแห่งเสียอีก! หุ้น BANK นั้นน่าซื้อเพราะมีความมั่นคงสูง มีธนาคารกลางแห่งประเทศไทยคอยกำกับดูแล ลองพิจารณาดูครับ

เหตุผลข้อสุดท้าย… หากเศรษฐกิจกลับมาดีอีกครั้ง กลุ่ม BANK จะได้รับอานิสงค์ไปแบบเต็มๆ

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงนี้เศรษฐกิจดูไม่ค่อยจะดี ซึ่งถูกสะท้อนออกมาในหุ้น BANK ที่มีราคาลดลงอย่างมาก อย่างไรก็ตาม หากเศรษฐกิจกลับมาดีอีกครั้ง กลุ่ม BANK จะได้รับอานิสงค์ไปแบบเต็มๆ อย่างแน่นอนที่สุดครับ … ซื้อหุ้น ถือ และรอรับเงินปันผล น่าจะเป็นทางเลือกที่ไม่เลว ลองพิจารณาดูครับ

เหตุผลทั้งหมดเป็นเพียงความคิดเห็นของทีมงานนายแว่นธรรมดา ถ้าคิดจะซื้อหุ้นกลุ่มนี้จริงๆ นักลงทุนควรพิจารณาด้วยตนเอง และทำการบ้านก่อนลงทุนนะครับ ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จครับ

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

นายแว่นธรรมดา 02นายแว่นธรรมดา ผู้แต่งหนังสือขายดี  “รวยหุ้นวีไอไม่เสี่ยง” และหนังสือ “ลงทุนคอนโดไม่ยาก” และผู้ก่อตั้งเว็บ www.naiwaen.com และ www.topofliving.com ผมขออาสาถ่ายทอดประสบการณ์ด้านการลงทุนในหุ้น และอสังหาริมทรัพย์ให้เพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่านได้อ่านแบบเข้าใจง่าย ติดตามกันให้ได้นะครับ

 

คำเตือน การวิเคราะห์หุ้น การลงทุนรูปแบบต่างๆ และเทคนิคการลงทุนในหุ้นเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนบทความไม่รับผิดชอบต่อความเสี่ยง หรือความเสียหายในการลงทุนของผู้รับข้อมูลนะครับ

#ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว : ปัญหาของนักลงทุนหุ้นโตเร็วก็คือ มองหุ้นโตเร็วไม่ออก มองภาพใหญ่ไม่ชัดเจน และจัดพอร์ตไม่เป็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ “ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว” ติดตามได้ที่นี่เลยครับ

‪#‎ช่องทางการติดตามข้อมูล‬ ‪#‎นายแว่นธรรมดา‬

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)

หรือยังไม่จุใจท่านยังสามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันที่นี่ครับ https://plus.google.com/u/0/118319315169248364407

สำหรับเรื่องราวของอสังหาริมทรัพย์… เพื่อนๆ สามารถเข้าไปหาข้อมูลที่ต้องการได้ที่นี่ www.topofliving.com

และเตรียมพบกับเว็บบอร์ดคุยเรื่องหุ้นเร็วๆ นี้นะครับ

ยินดีต้อนรับทุกท่าน อีโมติคอน grin
สำหรับ “นายแว่นธรรมดา” แล้วเราจะทำให้เพื่อนๆ ทุกท่าน

“มีชีวิตที่ง่าย และดี”