หุ้น CPN กับแบรนด์ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี…

จุดเด่นของหุ้นตัวนี้คืออยู่ในตลาดที่มีการแข่งขันไม่มากนัก (สำหรับตำแหน่งทางการตลาดที่ทาง CPN ได้กำหนดตัวเองเอาไว้) โดยเฉพาะในต่างจังหวัดแทบจะไม่มีคู่แข่งจึงทำให้บริษัทค่อนข้างน่าสนใจมากครับ ลองมาดูการขยายงานของบริษัทผ่านการวิเคราะห์อ้างอิงจากหลักทรัพย์บัวหลวงกันครับ
[premium level=”1″ teaser=”no” message=”หากต้องการอ่านบทความนี้กรุณา”]

ตรวจสอบการขยายสาขา:

หลังจากที่ได้ทำการตรวจสอบแผนการขยายสาขาของทั้ง CPN และ ROBINS แล้วเราพบว่า CPN มีโอกาสปรับประมาณขึ้นได้ แต่สำหรับ ROBINS มีทั้งแนวโน้มในเชิงบวกและลบจากการขยายสาขา ในส่วนของ ROBINS มีสองสาขาที่ยังไม่เปิดเผยข้อมูลในการขยายสาขาในปี 2556 หากบริษัทไปขยายสาขาร่วมกับ CPN ก็จะทำให้เป็นประโยชน์กับCPN เนื่องจากจะทำให้ CPN มีสาขามากกว่าที่ประมาณการ แต่หาก ROBINS ไปขยายสาขาร่วมกับผู้พัฒนาศูนย์การค้ารายอื่นก็อาจมีความเสี่ยงในการเปิดสาขาไม่ได้ตามแผน ทางที่ดีที่สุดคือ ROBINS สร้างสาขาเอง ซึ่งถึงจุดคุ้มทุนได้เร็วกว่าและทำ ให้โครงสร้างเงินทุนเป็นประโยชน์กับผู้ถือหุ้นมากที่สุด (ที่มา… หลักทรัพย์บัวหลวง)

จากบทวิเคราะห์ข้างต้นจะเห็นว่า CPN มีความแข็งแกร่งด้วยยี่ห้อที่มีคนรู้จักเป็นวงกว้างจึงยิ่งเพิ่มความน่าสนใจในหุ้นตัวนี้ขึ้นไปอีกครับ มาดูตัวเลขทางการเงินจากตาราง (อ้างอิงจาก bloomberg.com) พบว่ามี PE ค่อนข้างสูง (ประมาณ 40 เท่า) แต่หากในอนาคตสามารถทำกำไรได้ตามเป้าหมาย PE จะลดเหลือ 30 เท่า ก็คงต้องพิจารณากันเองครับว่ายังแพงอยู่หรือเปล่า ที่น่าสนใจก็คือตัวเลข PEG ที่ต่ำกว่า 1 เท่า แสดงว่าเป็นหุ้นเติบโต ถือว่ายังพอจะรับได้ครับ สำหรับตัวเลขในส่วนอื่นๆ ที่สำคัญ ได้แก่ หนี้สินต่อทุน ลองไปคำนวนดูครับ แต่หุ้นเติบโตอย่าง CPN ผมคาดว่าน่าจะมีสัดส่วนหนี้ค่อนข้างจะมาก เพราะอาจต้องลงทุนก่อสร้างห้างแห่งใหม่ๆ เพิ่มเติมขึ้นเรื่อยๆ ลองเข้าไปที่ set.or.th และดูที่เมนู opp day เข้าไปดูว่าทางบริษัทมีโครงการจะก่อสร้างห้างฯ แห่งใหม่เพิ่มเติมที่ไหนบ้างประกอบการตัดสินใจนะครับ

ขอบคุณสำหรับคำถามครับผม

(นายแว่นธรรมดา)
[/premium]