กลยุทธ์ลงทุนหุ้น : หุ้นวัฏจักรจะกลับจากขาลงไปขาขึ้นได้อย่างไร

อย่างที่เรารู้กันว่าหากกิจการใดดี มีกำไรสูงๆ ก็จะดึงดูดให้คนอื่นๆ อยากเข้ามาทำกิจการนั้นๆ บ้าง เพราะเห็นว่ากำไรดี และน่าสนใจ แต่พอดึงดูดคนเข้ามาทำกิจการมากๆ เข้าก็จะเริ่มเกิด “สงครามราคา” ทำให้สินค้าเกิดการแข่งขันกันมากขึ้นเรื่อยๆ จนสุดท้ายก็จะทำให้ราคาเสียหาย คือ ทำแล้วไม่กำไร หรือขาดทุนนั่นเองครับ

กำเนิดวีไอ 75

วัฏจักรเศรษฐกิจ กับวัฏจักรของกิจการ

เราลองมาดูวัฏจักรเศรษฐกิจว่ามีความสัมพันธ์กับวัฏจักรของกิจการอย่างไร…

ในช่วงถดถอยเต็มที่ หรือ Full Recession จะเป็นช่วงที่ GDP ของประเทศเริ่มลดลง จนอาจจะติดลบ หุ้นกลุ่มที่น่าลงทุน ได้แก่ หุ้นกลุ่มขนส่งสินค้า และขนส่งผู้คนเพราะหุ้นกลุ่มนี้จะต้องถูกกระตุ้นโดยภาครัฐที่เป็นแกนหลักในการลงทุนโครงสร้างขนส่งพื้นฐาน เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นในการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบต่อไป หุ้นที่น่าลงทุนต่อมาก็คือ หุ้นกลุ่มเทคโนโลยี เนื่องจากในยามเศรษฐกิจถดถอยอาจเกิดจากเทคโนโลยีเก่าล้าสมัยไปแล้ว หากมีการพัฒนาสินค้าที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ช่วงแห่งการถดถอยถือว่าเหมาะสม และเทคโนโลยีใหม่ๆ ก็จะนำมาซึ่งขาขึ้นรอบใหม่เช่นกัน และกลุ่มสุดท้ายในช่วงถดถอยที่น่าลงทุนคือ กลุ่มบริการ เนื่องจากกลุ่มนี้จะต้องมีการปรับตัวอย่างหนัก และจะกลายเป็นกลุ่มนำในช่วงที่มีการฟื้นตัวเช่นกันครับ

ช่วงเริ่มฟื้นตัว หรือ Early Recovery ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ทุกอย่างเริ่มดูดีขึ้น การเติบโตของ GDP เปลี่ยนจากติดลบ และเริ่มกลับมาเป็นบวก อาจจะบวกไม่มาก แต่ก็เริ่มที่จะเห็นสัญญาณที่ดีขึ้นของเศรษฐกิจ ผลของการเกิดช่วงเริ่มฟื้นตัวมาจากในช่วงถดถอยมีการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยภาครัฐ สร้างโครงสร้างใหม่ๆ เอกชนผลิตสินค้าเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ตลาดมากขึ้น หุ้นที่น่าลงทุนใน stage นี้ ได้แก่ หุ้นกลุ่มเงินทุน หรือ Capital Goods เพราะหากเศรษฐกิจจะเริ่มฟื้นตัวต้องใช้เงินทุน และหุ้นกลุ่มนี้ก็จะตอบโจทย์ นอกจากนั้นหุ้นกลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์ที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้าสำเร็จรูปก็จะเริ่มคึกคักในช่วงนี้ จะเห็นว่าหากเราคิดจะลงทุนหุ้นกลุ่มวัฏจักรนั้น นักลงทุนควรเริ่มลงทุนในช่วงเริ่มต้นของช่วงฟื้นตัวนี้นั่นเอง หุ้นกลุ่มที่จะตามมาในช่วงนี้ก็ได้แก่ กลุ่มพลังงาน น้ำมัน สินค้าวัตถุดิบหลักทั้งหลาย เป็นต้น

ช่วงฟื้นตัวเต็มที่ หรือ Fully Recovery ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ทุกอย่างดูดีไปหมด ไม่ว่าจะลงทุนในหุ้นกลุ่มใหนก็ดูดี มีกำไรแทบทุกตัว ช่วงนี้นักลงทุนอาจได้ยินคำพูดที่ว่า “เอานิ้วจิ้มหุ้นตัวไหนก็ได้กำไรหมดนั่นแหละ! สำหรับนักลงทุนที่รอบคอบ และไม่เสี่ยงแล้ว จะต้องหวาดระวังในช่วงนี้มากที่สุดครับ… ว่าที่จริงแล้วในช่วงนี้ไม่ควรลงทุนในหุ้นกลุ่มใดเลย แต่หากจะหาหุ้นลงทุน ควรลงทุนในกลุ่มสุขภาพ โรงพยาบาล เพราะอย่างไรคนก็ต้องรักษาสุขภาพ เจ็บป่วยก็ต้องรักษาตัวนั่นเองครับ

ช่วงเริ่มต้นถดถอย หรือ Early Recession ช่วงนี้เป็นช่วงที่จะทำให้นักลงทุน โดยเฉพาะนักลงทุนรายย่อย หรือแมงเม่า ติดหุ้นได้มากที่สุด ในช่วงนี้ราคาหุ้นจะเริ่มตกต่ำก่อนเศรษฐกิจที่จะตกต่ำตามมา เมื่อราคาหุ้นเริ่มตกต่ำ นักลงทุนที่อาจจะยังมีประสบการณ์ไม่มากพอจะเข้าไปรับเป็นมือแรกๆ โดยหารู้ไม่ว่าหุ้นจะต้องตกต่ำสุดขีด และอาจจะตกหลุมอากาศเป็นเวลานาน สำหรับนักลงทุนผู้มีประสบการณ์เมื่อหุ้นเริ่มตก จะรู้ว่าอนาคตเศรษฐกิจจะตกต่ำตามมา และจะไม่รีบร้อนเข้าไปรับมีด ต้องประเมินสถานการณ์ให้รอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อไม้ใหญ่ๆ ซึ่งก็มักจะเป็นไม้หลัง หรือหุ้นได้ตกต่ำไปจนสุดแล้วก็มีครับ (คำเตือน : พึงระลึกเอาไว้ว่าไม่มีใครซื้อหุ้นได้ราคาต่ำสุดอย่างแท้จริงนะครับ)

อย่างที่บอกเล่ามา… หุ้นวัฏจักรจะกลับจากขาลง ไปเป็นขาขึ้น ต้องมีเหตุปัจจัย หากเราสังเกตดีๆ เราจะพบว่าหุ้นวัฏจักรที่เป็นขาลงจะเป็นหุ้นที่เกิด Stock Loss หรือขาดทุนจากสินค้าคงคลัง โดยการขาดทุนนั้นจะเกิดติดต่อต่อเนื่องจนทำให้คู่แข่งทางการค้าทนไม่ไหว และถอยฉากออกไป และจะกลับมากำไรอีกครั้งจากการเกิด Stock Gain คือเมื่อขาขึ้นกลับมาก็จะได้กำไรจากสินค้าคงคลังมหาศาล แต่เหตุการณ์ขาขึ้นมักจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และไม่ยาวนาน ผิดกับเหตุการณ์ขาลงมักจะยาวนาน เพราะไม่มีใครยอมเป็นผู้แพ้ และถอยออกจากตลาดนั่นเองครับ

NAIWAENTAMMADA

คำเตือน การวิเคราะห์หุ้น การลงทุนรูปแบบต่างๆ และเทคนิคการลงทุนในหุ้นเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนบทความไม่รับผิดชอบต่อความเสี่ยง หรือความเสียหายในการลงทุนของผู้รับข้อมูลนะครับ

#นายแว่นธรรมดา

ad-300-200

.
ติดต่อนายแว่นธรรมดา naiwaentammada@gmail.com
หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw
.
เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิปhttp://www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.9 ล้านวิว)
.
หรือยังไม่จุใจท่านยังสามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันที่นี่ครับhttps://plus.google.com/u/0/118319315169248364407
.
อยากมีบ้านหลังแรก www.topofliving.com
https://www.facebook.com/topofliving/
.
เรื่องหุ้นไว้ใจผม www.naiwaen.com

#‎หนังสือน่าอ่าน‬ เจาะหุ้น VI เกาะกระแสเมกะเทรนด์

กระแสเมกะเทรนด์ในยุคใหม่มีอะไรบ้าง และเราจะลงทุนอย่างไรให้เกาะไปกับกระแส เพื่อไม่ให้ตกรถ หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าประสบการณ์ลงทุนในหุ้น จะทำให้คุณไม่ต้องเสี่ยงกับหุ้นที่เราไม่รู้จัก และปลอดภัยจากการลงทุนได้มากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

หน้าปก เจาะหุ้นวีไอเกาะกระแสเมกะเทรนด์

บทนำ “จุดเริ่มต้นของการลงทุนแนววีไอ”
บทที่ 1 เลือกหุ้นอย่างไรให้ปลอดภัย
บทที่ 2 เจาะหุ้นเหล็ก
บทที่ 3 ยุคแห่งพลังงานสะอาด และเมกะเทรนด์โรงไฟฟ้า
บทที่ 4 บทเรียนหุ้นพลังงานทดแทน
บทที่ 5 เจาะแก่นหุ้นเล็กโตไว
บทที่ 6 วีไอซื้อหุ้นต้องดูอะไรบ้าง?
บทที่ 7 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นโภคภัณฑ์
บทที่ 8 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นรถไฟฟ้า และหุ้นคอนโดมิเนียม

ติดตามได้ที่นี่เลยครับ “คลิ๊กเพื่อเข้าสู่หนังสือ”

นายแว่นธรรมดา

อ่านหุ้นที่เกี่ยวข้อง และหุ้นโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ “คลิ๊กเลย”

อ่านทุกเรื่องราวของความสำเร็จที่คุณทำได้อย่างแน่นอน “คลิ๊กอ่านที่นี่”

และอ่านทุกเรื่องราวของหุ้นอสังหา หุ้นที่จะได้รับอนิงสงค์จากการที่มีรถไฟฟ้าหลากหลายสายเกิดขึ้น! คลิ๊กอ่านต่อที่นี่เลยครับ

อ่านหนังสือเสริมความรู้ #ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว : ปัญหาของนักลงทุนหุ้นโตเร็วก็คือ มองหุ้นโตเร็วไม่ออก มองภาพใหญ่ไม่ชัดเจน และจัดพอร์ตไม่เป็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ “ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว” ติดตามได้ที่นี่เลยครับ

‪#‎ช่องทางการติดตามข้อมูล‬‪#‎นายแว่นธรรมดา‬

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)

หรือยังไม่จุใจท่านยังสามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันที่นี่ครับ https://plus.google.com/u/0/118319315169248364407

สำหรับเรื่องราวของอสังหาริมทรัพย์… เพื่อนๆ สามารถเข้าไปหาข้อมูลที่ต้องการได้ที่นี่ www.topofliving.com

และเตรียมพบกับเว็บบอร์ดคุยเรื่องหุ้นเร็วๆ นี้นะครับ

ยินดีต้อนรับทุกท่าน อีโมติคอน grin
สำหรับ “นายแว่นธรรมดา” แล้วเราจะทำให้เพื่อนๆ ทุกท่าน

“มีชีวิตที่ง่าย และดี”

ขอแนะนำเว็บไซค์เกี่ยวกับบ้าน และการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ www.topofliving.com

mini LOGO TOP

 

หนังสือ “กลุยุทธ์จับจังหวะลงทุนหุ้น

กลยุทธ์หุ้น

กลยุทธ์จับจังหวะลงทุนหุ้น (Knowing Money Game) เจาะลึกการเล่นหุ้นแบบเน้นคุณค่า เข้าสู่สนามการลงทุนอย่างคุ้มค่าและไม่เสี่ยง   วิเคราะห์เจาะจุดการเล่นหุ้นอย่างถึงแก่น  ชี้ช่องแนะแนวทางรวยตามสไตล์นักลงทุนระดับโลก ให้คุณก้าวเข้าสู่เกมหุ้นได้อย่างสวยงาม และไม่เสี่ยง

#ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว : ปัญหาของนักลงทุนหุ้นโตเร็วก็คือ มองหุ้นโตเร็วไม่ออก มองภาพใหญ่ไม่ชัดเจน และจัดพอร์ตไม่เป็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ “ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว” ติดตามได้ที่นี่เลยครับ