“ปลูกหุ้นให้รวย” BE Rich with Stock

การลงทุน กับการทำเกษตรแบบผสมผสาน มีความเหมือนกันอย่างไร? นี่คือคำถามในใจของผม และได้กลายมาเป็นที่มาของบทความชุดนี้ ปลูกหุ้นให้รวย”

be rich with stock cover

                be rich with stock 01จากการที่ผมสังเกตเห็นเจ้าของสวนผลไม้ ปลูกเงาะบ้าง ลำไยบ้าง ปลูกทุเรียนบ้าง และมีผลไม้ให้เก็บกินทุกๆ ปี อย่างต้นทุเรียนนี่สามารถอยู่ได้นานเกือบสิบปีก็มีครับ และแต่ละปีก็ให้ผลทุเรียนมากมาย สร้างความมั่งคั่งให้เจ้าของสวนที่ได้นำผลทุเรียนออกจำหน่ายติดต่อกันนานหลายปี บางท่านถึงกับส่งลูกเรียนจบเมืองนอกกันเลยก็มีครับ!

เจ้าของสวนแต่ละคน เมื่อลงมือปลูกต้นไม้แล้วก็ไม่มีใครคิดว่าจะตัดขายภายในไม่กี่เดือน ไม่กี่ปี ยิ่งคิดจะตัดขายเป็นวันนี้คงไม่ได้อยู่ในความคิดของเจ้าของสวนเลยแม้แต่นิดเดียวครับ

ผมเองก็เลยคิดแบบซนๆ ว่า… ทำไมเราจะปลูกหุ้นให้เหมือนกับทำสวนผลไม้บ้างไม่ได้? หากเราคิดจะปลูกหุ้น เราก็ต้องคัดเลือกเมล็ดพันธุ์หุ้นอย่างดีที่สุด เพื่อนำมาปลูกในพอร์ตของเรา และดอกผลที่เป็นผลผลิตจากสวนหุ้นของเราก็คือ “เงินปันผล” ที่มีให้เราได้เก็บกินทุกปี เปรียบเหมือนกับเจ้าของสวนผลไม้ที่ผมยกตัวอย่างในหน้าที่แล้ว เราสามารถทำแบบนี้ได้หรือไม่?

บทความชุด “ปลูกหุ้นให้รวย” ชุดนี้จึงได้ถือกำเนิดขึ้นจากแนวคิดที่ว่ามานี่เองครับ ในเล่มจะบอกถึงการคัดเลือกหุ้น การจัดพอร์ต การดูแลรักษาพอร์ตการลงทุนของเราให้เหมือนกับสวนผลไม้ ที่จะสามารถออกดอก-ออกผลให้เราเก็บกินได้ทุกปี ใครสนใจแนวทางนี้ไม่ควรพลาดนะครับ แต่จะเป็นอย่างไรโปรดติดตามได้เลยครับ!

มีคนเคยกล่าวไว้ว่า… การใช้เงินในยามเกษียณนั้นหากเราใช้ไม่หมดก่อนตายถือว่าเป็นเรื่องน่าเสียดาย แต่หากเราไม่มีเงินใช้ในยามแก่ชราผมคิดว่าเป็นเรื่อง “น่าเศร้า” มากกว่

be rich with stock 03

be rich with stock 02

มีคนเคยกล่าวไว้ว่า… การใช้เงินในยามเกษียณนั้นหากเราใช้ไม่หมดก่อนตายถือว่าเป็นเรื่องน่าเสียดาย แต่หากเราไม่มีเงินใช้ในยามแก่ชราผมคิดว่าเป็นเรื่อง “น่าเศร้า” มากกว่า

เมื่อเป็นแบบนี้แล้วหากเราไม่คิดที่จะเริ่มต้น “ลงทุน” ในวันนี้ อนาคตแล้วอาจ “จบไม่สวย” คือไม่มีเงินใช้ยามแก่เฒ่า แม้แต่จะเลี้ยงดูคนที่เรารักก็ยากลำบากแล้วแบบนี้ถ้าไม่ป้องกันไว้ก่อนจะมานั่งเสียใจทีหลังคงไม่ทันแล้วครับ…

สำหรับผมแล้วในยามที่เรายังหาเลี้ยงตัวเองได้เราควรนำเงินไป “ลงทุน” โดยเฉพาะการลงทุนในหุ้น เมื่อเวลาผ่านไปจนยามเราแก่ “หุ้นที่เราลงทุนปลูกด้วยตัวเอง” จะเป็นฝ่ายเลี้ยงดูเราบ้างนั่นเอง

แนวทางการลงทุนรูปแบบหนึ่งที่ผมขอนำเสนอคือ การลงทุนในหุ้นสไตล์ “สวนผสม” โดยผมจะขอเรียกง่ายสั้นๆ ว่าเป็นการ “ปลูกหุ้นให้รวย”  จะเป็นอย่างไรโปรดติดตามนะครับ

อะไรกำลังเกิดขึ้นกับเราบ้าง?

เวลาที่ผมจะหันมา “ทบทวนชีวิต” ผมมักจะคิดว่า…

“สิ่งที่มากระทบชีวิตของเรา ณ.ปัจจุบันคืออะไร?

“ผลกระทบดังกล่าว อะไรที่มีร่องรอยมาจากอดีตที่เราเคยทำไว้?

และ “ผลกระทบจากปัจจุบันอะไร ที่จะส่งผลต่อเราในอนาคต?

เมื่อผมได้ทบทวนแบบนี้… มันทำให้ผมเข้าใจสภาพชีวิตของตัวเองในปัจจุบันได้ดีขึ้น หน้าที่ของเราก็คือ “จัดองค์ประกอบ” ให้กับชีวิตของเราเสียใหม่… หากเราจัดองค์ประกอบแห่งความสำเร็จได้ถูกต้อง ชีวิตของเราก็จะดีไปเอง หากเราจัดองค์ประกอบแห่งความล้มเหลวให้กับชีวิต ชีวิตของเราก็จะย่ำแย่อย่างไม่ต้องสงสัย

คิดได้แบบนี้… ผมก็เริ่มทบทวน นำมาแยกแยะทั้ง อดีต ปัจจุบัน อนาคต ว่าผมได้ตัดสินใจอะไรลงไปบ้าง ทำอะไรไปบ้าง ให้ความสำคัญกับอะไรบ้าง อะไรเป็น “เหตุ” ที่ทำให้เกิด “ผล” ในวันนี้?

นั่นแหละครับคือจุดเริ่มต้นของการ “คิดที่จะลงทุน” ของผม โดยผมเริ่มอย่างช้าๆ จากการออม เมื่อออมได้ระดับหนึ่งก็นำเงินไปลงทุนในกองทุนรวม ศึกษาหาความรู้ไปด้วย และเมื่อมีความรู้ถึงระดับหนึ่งก็นำเงินไปลงทุนด้วยตนเอง ลงทุนในหุ้น ในสินทรัพย์ต่างๆ  แม้กระทั่งทำธุรกิจส่วนตัวตามความรู้ความชำนาญที่เพิ่มขึ้น

จากการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ เมื่อหลายปีก่อน ทำให้ในปัจจุบันผมมี “กระแสเงินสดในชีวิตเป็นบวก” และเริ่มที่จะติดลมบน คือ มีเงินมากขึ้น ด้วยการออกแรงที่น้อยลง ส่วนจะทำอย่างไรต่อไปนั้น โปรดติดตามนะครับ

อ่านทั้งหมดของ “การลงทุนในหุ้น” คลิ๊กเพื่ออ่านต่อได้เลยครับ 

คำเตือน การวิเคราะห์หุ้น การลงทุนรูปแบบต่างๆ และเทคนิคการลงทุนในหุ้นเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนบทความไม่รับผิดชอบต่อความเสี่ยง หรือความเสียหายในการลงทุนของผู้รับข้อมูลนะครับ

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

promotion naiwaenนายแว่นธรรมดา ผู้แต่งหนังสือขายดี  “รวยหุ้นวีไอไม่เสี่ยง” และหนังสือ “ลงทุนคอนโดไม่ยาก” และผู้ก่อตั้งเว็บ www.naiwaen.com และ www.topofliving.com ผมขออาสาถ่ายทอดประสบการณ์ด้านการลงทุนในหุ้น และอสังหาริมทรัพย์ให้เพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่านได้อ่านแบบเข้าใจง่าย ติดตามกันให้ได้นะครับ

#ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว : ปัญหาของนักลงทุนหุ้นโตเร็วก็คือ มองหุ้นโตเร็วไม่ออก มองภาพใหญ่ไม่ชัดเจน และจัดพอร์ตไม่เป็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ “ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว” ติดตามได้ที่นี่เลยครับ

‪#‎ช่องทางการติดตามข้อมูล‬ ‪#‎นายแว่นธรรมดา‬

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)

หรือยังไม่จุใจท่านยังสามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันที่นี่ครับ https://plus.google.com/u/0/118319315169248364407

สำหรับเรื่องราวของอสังหาริมทรัพย์… เพื่อนๆ สามารถเข้าไปหาข้อมูลที่ต้องการได้ที่นี่ www.topofliving.com

และเตรียมพบกับเว็บบอร์ดคุยเรื่องหุ้นเร็วๆ นี้นะครับ

ยินดีต้อนรับทุกท่าน อีโมติคอน grin
สำหรับ “นายแว่นธรรมดา” แล้วเราจะทำให้เพื่อนๆ ทุกท่าน

“มีชีวิตที่ง่าย และดี”