GROWTH INVESTOR “การเปลี่ยนแปลงราคาของหุ้นโตเร็ว”

เมื่อนักลงทุนเริ่มต้นสนใจที่จะลงทุนในหุ้นโตเร็ว และพยายามที่จะพัฒนาทักษะ ความรู้ความสามารถในการเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นนักลงทุนหุ้นโตเร็ว หรือ Growth Investor สิ่งที่นักลงทุนอย่างเราควรทำความรู้จัก เพื่อจะได้มองเห็นภาพรวมของหุ้นโตเร็วก็คือ การเปลี่ยนแปลงราคาของหุ้นโตเร็วเพื่อให้นักลงทุนมองเห็นจังหวะในการลงทุน มาดูกันเลยครับ!

ลงทุนหุ้นโตเร็ว

State 1 (Loss Stock)

หุ้นในสภาวะขาดทุนดูไม่น่าสนใจ PE หาค่าไม่ได้ PBV < 1 ไม่มีเงินปันผล

หุ้นในสภาวะนี้เคยดีมาก่อน แต่ประสบกับปัญหาบางประการที่ทำให้ธุรกิจขาดทุน ต้องหาหนทางดิ้นรนเพื่อให้รอดพ้นจากการขาดทุน และสามารถกลับมากำไรอีกครั้ง! นักลงทุนที่เริ่มต้นลงทุนในหุ้นตั้งแต่ระยะแรกนี้ถ้ามองเห็นว่าจะกลับตัวแน่ ก็จะได้กำไรจากการดีดตัวของราคาขึ้นอย่างรุนแรง ตั้งแต่มีแววว่าจะกลับมามีกำไรได้จริง แต่ข้อเสียก็คือ มีความเสี่ยงสูง และมีโอกาสจะไม่กลับตัวจริง ก็จะต้องขาดทุนอย่างหนักครับ!

กลยุทธ์จับจังหวะลงทุนหุ้นState 2 (Turn Around)

หุ้นเริ่มกลับมามีกำไร หรือเท่าทุนPE สูงมาก PBV ต่ำ ไม่มีเงินปันผล

หุ้นในสภาวะนี้เริ่มมีแววว่าจะกลับมามีกำไรได้อีกครั้ง อาจเกิดจากการปรับโครงสร้างภายในใหม่ มีการเปลี่ยนตัวผู้บริหารชุดใหม่ หรือแม้แต่เปลี่ยนธุรกิจไปทำธุรกิจใหม่ และทำได้สำเร็จจริง! เมื่อหุ้นเข้าสู่สภาวะนี้แล้ว ราคาจะตอบรับกลับมามากพอสมควร หากเป็นการกลับตัวเพียงชั่วคราวราคาหุ้นก็จะตกกลับลงไปอีกครั้ง และอาจลึกกว่าเดิม แต่หากเป็นการพื้นตัวจริง และยั่งยืนหุ้นก็จะยืนระยะอยู่ได้

State 3 (Stable)

หุ้นเริ่มกลับมามีกำไร หรือเท่าทุนภาพระยะสั้นหุ้นจะแกว่งตัวรุนแรง แต่ภาพใหญ่คือราคาไม่ค่อยไปไหน ไม่มีปันผล

เมื่อหุ้นเริ่มกลับมามีกำไรอีกครั้งได้สำเร็จ บริษัทที่กลับตัวได้แล้วก็จะต้องพิสูจน์ตัวเองอีกซักระยะ ด้วยการยืนระยะให้ได้ ระยะเวลาในช่วงนี้อาจจะยาวนาน หรือเป็นเพียงช่วงสั้นๆ อย่างไรก็ตาหากหุ้นไม่มีผลตอบแทนเป็นเงินปันผลที่เป็นรูปธรรมให้กับผู้ถือหุ้น เนื่องจากต้องเก็บกำไรที่ได้ไปลงทุนต่อ ก็อาจจะยืนระยะยาวนานเสียหน่อย จนกว่าจะเริ่มมีกำไร มีเงินเหลือมาปันผลให้กับผู้ถือหุ้นอีกครั้ง หุ้นก็จะเริ่มเข้าสู่สภาวะต่อไป

State 4 (Growth Stock)

ช่วงนี้หุ้นเริ่มเข้าสู่ช่วงโตเร็ว นักลงทุนสามารถคาดการณ์ผลกำไรได้แน่นอนมากขึ้น PE สูงหลายเท่า PBV สูงขึ้น %DIV ต่ำ

เมื่อหุ้นเข้าสู่ช่วงเติบโต จะเริ่มเติบโตอย่างรวดเร็ว บางครั้งการเติบโตจะเป็นแบบ Exponential Growth คือมีการเติบโตเป็นเส้นโค้ง หรือเป็น Log Curve นักลงทุนหุ้นโตเร็วอาจจะเริ่มเข้ามาถือหุ้นตั้งแต่ช่วงที่ 3 และรอคอยให้เกิดช่วงที่ 4 เพราะเมื่อเข้าสู่ช่วงโตเร็วนักลงทุนจะสามารถคาดการณ์ผลกำไรได้แน่นอนมากขึ้น ช่วงนี้อาจใช้เวลายาวนาน หากหุ้นนั้นเติบโตและกลายเป็น “หุ้นผู้ชนะ” ซึ่งจะกินตลาดไปเรื่อยๆ ในช่วงนี้หุ้นจะเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่จ่ายเงินปันผลน้อย เนื่องจากต้องนำเงินทุนไปลงทุนต่อยอดการเติบโต… จนกว่าจะอิ่มตัว

State 5 (Dividend Stock)

ช่วงนี้หุ้นเริ่มเข้าสู่ช่วงอิ่มตัว เริ่มปันผลออกมาสูงขึ้น PE ลดลง PBV ลดลง %DIV สูงขึ้น

ช่วงสุดท้ายของการเปลี่ยนแปลงก็คือ ช่วงอิ่มตัว หรือช่วงที่เริ่มจ่ายเงินปันผลออกมาเยอะๆ สาเหตุที่หุ้นต้องจ่ายเงินปันผลออกมาสูง (%DIV สูง) นอกจากจะเกิดจากธุรกิจที่อิ่มตัว ไม่มีความจำเป็นต้องลงทุนหนักๆ เหมือนช่วงโตเร็วแล้ว การที่จ่ายเงินปันผลสูงๆ ก็เพื่อช่วยพยุงราคาหุ้นไม่ให้ตกมากจากภาวะอิ่มตัว นักลงทุนหุ้นโตเร็วมักจะขายหุ้นออกเมื่อมันอิ่มตัวแล้ว อย่างไรก็ตามหากธุรกิจมีแผนที่จะขยับขยาย จะเติบโตได้อีกก็สามารถลงทุนต่อไปได้เรื่อยๆ โดยการถือรับเงินปันผลระหว่างรอการเติบโตครั้งใหม่ครับ

อ่านทุกแนวคิดของหุ้นโตเร็ว วิธีการลงทุนในหุ้นประเภทนี้ที่นี่เลยครับ คลิ๊กอ่านต่อ…

คำเตือน การวิเคราะห์หุ้น การลงทุนรูปแบบต่างๆ และเทคนิคการลงทุนในหุ้นเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนบทความไม่รับผิดชอบต่อความเสี่ยง หรือความเสียหายในการลงทุนของผู้รับข้อมูลนะครับ

เปิดรับสมัครสมาชิก

สนใจรายละเอียดสมาชิก เพื่ออ่านบทความแบบ Exclusive คลิ๊กที่นี่นะครับ

กลยุทธ์จับจังหวะลงทุนหุ้น

 

อ่านทุกเรื่องราวของหุ้นอสังหา คลิ๊กอ่านต่อที่นี่เลยครับ

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

promotion naiwaenนายแว่นธรรมดา ผู้แต่งหนังสือขายดี  “รวยหุ้นวีไอไม่เสี่ยง” และหนังสือ “ลงทุนคอนโดไม่ยาก” และผู้ก่อตั้งเว็บ www.naiwaen.com และ www.topofliving.com ผมขออาสาถ่ายทอดประสบการณ์ด้านการลงทุนในหุ้น และอสังหาริมทรัพย์ให้เพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่านได้อ่านแบบเข้าใจง่าย ติดตามกันให้ได้นะครับ

#ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว : ปัญหาของนักลงทุนหุ้นโตเร็วก็คือ มองหุ้นโตเร็วไม่ออก มองภาพใหญ่ไม่ชัดเจน และจัดพอร์ตไม่เป็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ “ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว” ติดตามได้ที่นี่เลยครับ

‪#‎ช่องทางการติดตามข้อมูล‬ ‪#‎นายแว่นธรรมดา‬

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)

หรือยังไม่จุใจท่านยังสามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันที่นี่ครับ https://plus.google.com/u/0/118319315169248364407

สำหรับเรื่องราวของอสังหาริมทรัพย์… เพื่อนๆ สามารถเข้าไปหาข้อมูลที่ต้องการได้ที่นี่ www.topofliving.com

และเตรียมพบกับเว็บบอร์ดคุยเรื่องหุ้นเร็วๆ นี้นะครับ

ยินดีต้อนรับทุกท่าน อีโมติคอน grin
สำหรับ “นายแว่นธรรมดา” แล้วเราจะทำให้เพื่อนๆ ทุกท่าน

“มีชีวิตที่ง่าย และดี”