“ติดตาม ตรวจสอบ หุ้น CPALL ในปี2558”

ตี๊ ดี่ …ตี๊ ดี่ …(เสียงประมาณนี้ใช่มะครับ 😀)เสียงต้อนรับจากปากประตูเมื่อเราเข้าร้านสะดวกซื้อ 7-11 ที่ใครหลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี วันหนึ่งๆ เดือนๆ หนึ่ง ปีๆ หนึ่ง คุณใช้บริการร้านสะดวกซื้อบ่อยครั้งแค่ไหนครับ? ส่วนตัวผมยอมรับว่าผมใช้บริการค่อนข้างจะถี่ เวลาจะซื้อน้ำแข็ง ซื้อของใช้จุกจิก เครื่องดื่มต่างๆ ผมก็มักจะเข้าร้านสะดวกซื้อเป็นประจำ ทว่าในช่วงที่ผ่านมาเศรษฐกิจบ้านเราดูไม่ค่อยจะดี เรามาติดตาม ตรวจสอบ หุ้น CPALL ในปี2558 กันดีกว่าครับว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป พร้อมแล้วลุยเลยครับ!

cpall picture[premium level=”1″ teaser=”no” message=”หากต้องการอ่านบทความเพิ่มเติม กรุณา”]

สถานการณ์ค้าปลีก ณ.ปัจจุบันของ 7-11

ภาพของการค้าปลีก ณ.ปัจจุบันต้องยอมรับครับว่าดูจะไม่สดใสอย่างที่ควรจะเป็น สำหรับ cpall นั้นการเติบโตของยอดขายต่อสาขา หรือ Same Store Sale Growth (SSSG) ล่าสุดถึงขั้นติดลบ 1.2% นั่นแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ากำลังซื้อนั้นหดหายลงไปค่อนข้างมาก โดยล่าสุดผู้บริหารนายก่อศักดิ์ เปิดเผยถึงสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน ว่า…

“สภาพเศรษฐกิจเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งภายใน 6 เดือนข้างหน้าอาจจะเกิดสถานการณ์อะไรที่รุนแรงหรืออาจจะดีขึ้นกว่าปัจจุบัน ซึ่งจะเห็นได้จากตัวอย่างในปีที่ผ่านมาที่สถานการณ์ค่อนข้างผันผวน ซึ่งหากมองกำลังซื้อในปัจจุบันมองว่ายังคงไม่ฟื้นตัว แต่ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงได้เสมอ” (ข่าวจากประชาชาติธุรกิจ)

สำหรับสาขาของ cpall ปัจจุบันมีกว่า 8000 สาขา และมีแผนจะเปิดเพิ่มอีก 600 สาขาในปี 2558! แบบนี้เท่ากับว่าเปิดเฉลี่ยวันละเกือบ 2 สาขา! สำหรับผมแล้วเข้าใจว่ากำลังซื้อที่หดตัวในช่วงนี้มีผลกระทบกับ cpall ค่อนข้างมาก และปัจจัยที่กดดันราคาหุ้นก็มาจากการที่กู้เงินมาซื้อ MAKRO ทำให้อัตราการทำกำไรสุทธิ หรือ Net Profit Margin (NPM) นั้นลดลงเหลือเพียง 2.8% ดูเหมือนสถานการณ์จะโดยผลกระทบ 2 เด้ง จากกำลังซื้อหดตัว และจากการมีหนี้สินที่เพิ่มขึ้นนั่นเองครับสำหรับ cpall ในวันนี้

แล้วต่อไปจะดีขึ้นหรือไม่?

สถานการณ์ของ cpall ในวันนี้จัดว่าเป็นสถานการณ์ชั่วคราวสำหรับผม หากปัจจัยเรื่องภาวะเศรษฐกิจหมดไปหุ้นตัวนี้ก็น่าจะเด้งกลับได้ไม่ยากครับ เมื่อเรามานั่งพิจารณาดูแล้วจะพบว่า NPM ของ cpall ที่ลดลงเหลือ 2.8% นั้นมีสาเหตุมาจากการที่บริษัทมีหนี้เพิ่มขึ้น ซึ่งกำลังแก้ปัญหาด้วยการออกหุ้นกู้มาชำระหนี้ที่มีต้นทุนทางการเงินที่สูงกว่า ทำให้ในอนาคตนั้นเราอาจให้การปรับตัวดีขึ้นของ NPM และที่สำคัญยอดขายของ cpall ก็ยังไม่ถึงขึ้นหดตัว ยอดขายในปัจจุบันที่ประมาณ 3 แสนกว่าล้านบาทนั้นหากขยับตัวขึ้นจากจำนวนสาขาที่เพิ่มขึ้นเพียงไม่กี่% เราก็จะเห็น cpall “เด้งเล็ก” ได้ไม่ยากครับ ส่วนเด้งใหญ่ ต้องรอให้หุ้นปรับตัวปรับใจเสียหน่อย อาการไม่โตเร็วอย่างที่คิด แต่ก็ไม่ได้หยุดโตแต่อย่างใดครับ

cpall 2558

จากตารางดังกล่าวเราจะเห็นว่าหากรายรับรวมของ cpall เพิ่มสูงขึ้นเป็น 4 แสนล้าน โดยที่ NPM ไม่ได้เพิ่มขึ้น เพียงแค่นี้ก็ทำให้ cpall ขยับตัวขึ้นได้แล้วครับ แต่ถ้า NPM เพิ่มขึ้นด้วยแบบนี้จะเป็นแรงบวกให้ cpall ไปได้ไกลขึ้น เมื่อเรามาพิจารณาค่า PSR หรือ Prize / sale ของ cpall เราจะพบว่าตัวชี้วัดตัวนี้อยู่ในระดับ 1.05 เท่าในปีล่าสุด ถือว่าปกติ ไม่ได้มี premium มากมายอย่างที่คิด ในขณะที่ PE หรือความถูกแพงของ cpall ก็อยู่ในระดับ 37 เท่าติดต่อมาหลายปีแล้ว ถ้าเรายังคิดว่าแพง อยากรอจังหวะเข้าถือไปก่อนก็ไม่ผิดกติกาแต่ประการใดครับ

โอกาสลดหนี้จากการขายหุ้น MAKRO บางส่วน?

จากที่ผมติดตามมาโดยตลอดนั้น cpall มีแนวโน้มจะขายหุ้น makro บางส่วนออกไปเพื่อลดหนี้ แต่ตอนนี้ราคาหุ้น makro ยังไม่สวยพอที่เจ้าสัวจะขาย เนื่องจากราคาหุ้นตอนนี้ต่ำกว่าราคาเข้าซื้อบวกกับต้นทุนการถือครองหุ้น แต่ทางเลือกของการลดต้นทุนทางการเงินก็คือ การออกหุ้นกู้ดอกเบี้ยต่ำ (3-4%) ชดเชยนำไปจ่ายเงินกู้ดอกเบี้ยสูง ทำให้ต้นทุนทางการเงินลดลงไปพอสมควร ตราบใดที่ดอกเบี้ยนโยบายบ้านเรายังไม่สูง cpall ก็อาจเลือกที่จะออกหุ้นกู้แทนการขายหุ้น makro บางส่วนออกไปก่อนครับ

ข้อสรุปของการตรวจติดตามหุ้น CPALL

ข้อสรุปของผมก็คือ ณ.ปัจจุบัน cpall อยู่ในภาวะโตช้าลง แต่ก็ยังมีการเติบโตอยู่ และมีโอกาสที่จะ “เด้งเล็ก” ภายในปีนี้ และหาก cpall สามารถปรับกระบวนทัพเพื่อรับมือกับหนี้ที่สูงขึ้น ให้สอดคล้องกับการเติบโตที่เริ่มช้าลงได้ เราอาจได้เห็น cpall “เด้งใหญ่” ในอนาคตอีกไม่กี่ปีต่อจากนี้ได้เหมือนกัน เพราะฐานที่ต่ำจะเป็นปัจจัยหลักช่วยหนุนอัตราการเติบโตของยอดขายสาขาเพิ่มขึ้นในปีนี้ และเริ่มเข้าหน้าร้อนก็จะช่วยให้ยอดขายกลับมาดีขึ้นได้ไม่ยากครับ

(นายแว่นธรรมดา)

คำเตือน การวิเคราะห์หุ้น และเทคนิคการลงทุนในหุ้นเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนบทความไม่รับผิดชอบต่อความเสี่ยง หรือความเสียหายในการลงทุนของผู้รับข้อมูลนะครับ

[/premium]

เปิดรับสมัครสมาชิก

เว็บบล็อก “นายแว่นธรรมดา” เปิดรับสมัครสมาชิกรายปีครับ โดยท่านที่สมัครจะได้รับของที่ระลึกจากนายแว่นธรรมดา “พวงกุญแจ นกฮูกนำโชค” สัญญาลักษณ์แห่งภูมิปัญญา และความโชคดีร่ำรวย สนใจรายละเอียดการสมัครติดตามได้ที่นี่เลยครับ คลิ๊กเพื่อดูรายละเอียดการสมัครสมาชิก

ร้านหนังสืออีบุ๊กส์ นายแว่นธรรมดา”

มีหนังสือเกี่ยวกับการเงิน การลงทุน การทำธุรกิจส่วนตัว ให้เลือกซื้อแล้วนะครับ สำหรับสมาชิก 9 ปี ดาวน์โหลดหนังสือฟรี 1 เล่มครับ…

เข้าไปดูวิธีการสั่งซื้อหนังสือได้ที่นี่ครับ
http://naiwaenstore.com/store/how-to-order/

book