(GROWTH INVESTOR) ก้าวแรกสู่ “Growth Investor”

เนื้อหาในบทนี้อาจทำให้คุณเห็นคุณค่าของกาลเวลาที่ผ่านไป…

ดื่มกาแฟได้รสชาติมากขึ้น…

และมีความสุขขึ้นจากมุมมองการลงทุนใหม่ๆ…

เมื่อได้รู้ว่าการลงทุนนั้นไม่ได้น่ากังวลใจอย่างที่คิดไว้เลย…

GROWTH INVESTOR first step

เช้าวันหนึ่งผมตื่นขึ้นมาพร้อมกับอากาศที่แสนจะสดใส ผมหยิบแก้วกาแฟใบโปรดออกมาจากตู้เก็บ จากนั้นก็บรรจงชงกาแฟร้อนๆ ผ่านเครื่องชงกาแฟที่ใช้อยู่ทุกวัน ใส่นม ใส่น้ำตาลตามที่คุ้นเคย หยิบขนมปังในตู้เย็นออกมาอุ่นในเตาอบ เมื่ออาหารเช้าเรียบร้อยผมก็เดินออกไปยังสวนหลังบ้านเพื่อรับอากาศดีๆ ยามเช้า บรรจง “จิบ” กาแฟแก้วโปรด พร้อมๆ กับกินขนมปังเหมือนอย่างทุกเช้า… แต่เช้านี้ไม่เหมือนกับทุกวัน… ผมสังเกตเห็นต้นไม้ในสวนหลังบ้าน บางต้นเติบโตสูงเลยหลังคาบ้านแล้ว บางต้นยังเป็นต้นกล้า บางต้นก็เป็นพุ่มเล็กๆ แล้วผมก็เกิด “ปิ๊ง” ขึ้นมาทันที!

coffeeย้อนกลับไปเมื่อหลายปีมาแล้ว… ผมเป็นคนหนึ่งที่หวาดกลัวการลงทุนในหุ้นเป็นอย่างมาก เพราะกลัวว่ามันจะเสี่ยง และเงินที่ผมเก็บหอมรอมริบมาแทบทั้งชีวิตจะสูญสิ้นไปกับการลงทุน… ว่าที่จริงแล้ว “สายเลือด” แห่งการลงทุนคงไหลข้นอยู่ในตัวผมมาช้านาน… เนื่องจากอาของผมเป็นนักลงทุนตัวยง สมัยก่อนอาของผมเคยซื้อหุ้นธนาคารกรุงเทพ หรือ BBL ในราคา 10 บาทต่อหุ้น (เมื่อหลายสิบปีมาแล้ว) ปัจจุบันหุ้น BBL ราคาพุ่งขึ้นเกือบ 200 บาท คิดเป็นผลตอบแทนจากการลงทุนกว่า 20 เท่าตัว หรือ 20 เด้ง! ผมเคยได้ยินเรื่องราวของอาผมมาเนิ่นนานแต่ตัวผมในสมัยก่อนนั้นก็ยังไม่กล้าที่จะ “เล่นหุ้น” เพราะความกลัวไปต่างๆ นาๆ แต่สุดท้ายผมก็เลือกเดินบนถนนสายนักลงทุนจนได้!

กลับมาสู่อาการ “ปิ๊ง” ที่เกิดขึ้นอีกครั้งในเช้าวันนั้น… ขณะที่ผมนั่งจิบกาแฟยามเช้าพลางมองต้นไม้แต่ละสายพันธุ์เจริญเติบโต เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง… ผมกลับมองเห็นต้นไม้เหล่านั้นเหมือนเป็น “ต้นหุ้น!!” ต้นหุ้นในความหมายของผมก็คือ ต้นไม้แต่ละต้นเปรียบเหมือนหุ้นแต่ละตัว ภายในต้นไม้มีรหัสพันธุกรรม หรือเรียกสั้นๆ ว่า DNA ที่เป็นตัวกำหนดรูปร่างของต้นไม้ ความหนาของลำต้น ความสูง ลักษณะใบ ตลอดจน “ผลไม้” ที่ออกผลมาให้ผมเก็บกินได้ทุกปี… ใช่แล้วครับ หุ้นก็เหมือนต้นไม้ ที่ต้องมีปัจจัยที่จะทำให้มันเติบโต จะโตได้แค่ไหนขึ้นอยู่กับลักษณะพันธุกรรมภายใน หรือ DNA ขององค์กร คือ วัฒธรรมองค์กร การบริหารจัดการภายใน เอกลักษณ์ของการทำธุรกิจที่ไม่เหมือนเจ้าอื่นๆ และจากประสบการณ์การลงทุนที่ผ่านมาผมได้รับรู้ถึงข้อผิดพลาดหลายประการ หนึ่งในข้อผิดพลาดที่สำคัญก็คือ การลงทุนโดยไม่รู้จักกับตัวตนของหุ้น ตัวตนดังกล่าวอาจกล่าวได้เหมือนว่ามันเป็น “พันธุกรรมของหุ้น” หรือ เรียกสั้นๆ ว่า DNA ที่ระบุตัวตน เป็นต้นตอของการเกิดสิ่งต่างๆ ขึ้นมาภายในบริษัท เกิดกิจกรรมต่างๆ การตัดสินใจของผู้บริหาร ความรู้สึกของพนักงาน ถูกแปลงไปเป็น “ยอดขาย” “อัตราการทำกำไร” และ “ขนาดตลาด” หรือ Market Cap ของหุ้นตัวนั้นๆ ที่เหมือนกับเป็นเงาของหุ้นถูกสะท้อนออกมาเป็นผลแห่งการกระทำที่เป็นการเฉพาะเจาะจง เป็นวัฒนธรรมภายในของบริษัท ตลอดจนความพึงพอใจของลูกค้านั่นเองครับ

คิดแบบผู้ชนะ

สงสัยเลือดนักลงทุนในตัวผมคงจะ “ข้นคลั่ก” เพราะไม่นานนักผมก็สามารถเปลี่ยนทัศนคติต่อการลงทุนได้อย่างรวดเร็ว จากคนที่ไม่คิดจะลงทุนในหุ้นเลย คิดแต่จะนำเงินไปฝากธนาคารเพียงอย่างเดียว กลับหันมาลงทุนในหุ้นเต็มตัว เป็นนักลงทุนเต็มเวลา นั่นก็เพราะผมได้คุยกับรุ่นน้องคนหนึ่งในที่ทำงานสมัยผมยังทำงานกับรุ่นน้องคนนี้อยู่ น้องคนนี้เริ่มต้นลงทุนมาได้พักใหญ่ ลงเงินไปกว่า 2 แสนบาท และเริ่มพูดคุยเรื่องหุ้นให้ผมฟังทุกวันตามประสาคนเล่นหุ้นที่ชอบเล่าเรื่องราวการลงทุน… ลืมบอกไปว่าน้องคนนี้ชื่อว่า “ธีร์” ครับ

ธีร์ “พี่แว่นผมเล่นหุ้นมาพักใหญ่แล้วพอร์ตผมตอนนี้ 2 แสนกว่าแล้วนะ”

ผม “ก็น่าสนใจนะแต่พี่ว่ามันดูเสี่ยง”

ธีร์ “มันก็จริงนะพี่ การลงทุนคือควาเสี่ยง”

ผม “พี่ถามหน่อยว่า ถ้าธีร์ซื้อแล้วหุ้นลง… ธีร์จะรู้สึกอย่างไร”

ธีร์ “ใช่… จิตตก!!”

นั่นซิครับ… ถ้าซื้อหุ้นแล้วหุ้นลงทันที เราต้องจิตตกอย่างแน่นอน!! แต่เชื่อหรือไม่ว่า… ตั้งแต่ผมได้สนทนาในวันนั้นผมก็เริ่มศึกษาหาความรู้ทันที… “ความรู้เปลี่ยนเป็นความมั่งคั่ง” ผมจำประโยคนี้ได้จากหนังสือเล่มหนึ่งนั่นคือ นักลงทุนผู้ชาญฉลาด ฉบับภาษาไทย ที่เขียนโดย คุณวิกรม เกษมวุฒิ โดยท่านสอนให้เรา “คิดแบบผู้ชนะ”

หุ้น 5 พารวย smallในตลาดหุ้นคุณกำลังเข้าสู่เกมการแข่งขัน โดยฝ่ายตรงข้ามเป็นคู่ต่อสู้รุ่นยักษ์ มีทุนสำรองมหาศาล มีแผนและปฏิบัติตามแผน ไม่ใช้อารมณ์ เหนือสิ่งอื่นใดเขาทราบว่าตนเองไม่รู้อะไรบ้าง โดยปกติแม้เขาจะสามารถหยั่งรู้พลังของอุปสงค์-อุปทาน ซึ่งผลักดันตลาดในตลาดหนึ่งอย่างได้อย่างถูกต้อง แต่เขาไม่เป็นคนชนิดว่าล้อตัวเองเล่นว่าจะสามารถอธิบายความผันผวนรายวันของตลาดได้ เพราะไม่มีใครจะสามารถทำเช่นนั้นได้จริงๆ นักเล่นหุ้นมืออาชีพส่วนใหญ่จะเรียนรู้ด้วยตนเองจากประสบการณ์การซื้อขายจริง เกมนี้เป็นเรื่องของการแข่งขัน เคล็ดลับต่างๆ นั้นน้อยมากที่จะมีการบอกเล่าออกมาในวงนอก ข้อมูลที่ดีที่สุดมักจะถูกเก็บงำอย่างเหนียวแน่น การเล่นกับตลาดนั้นเราต้องศึกษา และเรียนรู้จากประสบการณ์จริง โดยการเรียนรู้นี้จะไม่มีวันจบสิ้น ตลาดชีวิตของการลงทุนของเราที่จะสามารถปรับปรุงตนเองให้ดีขึ้นได้อยู่เสมอ

สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตที่ควรศึกษาน่าจะเป็นว่าตัวเราเองมีพฤติกรรมอย่างไร มากกว่าที่จะศึกษาว่าตลาดมีพฤติกรรมอย่างไร ทว่าการศึกษานั้นไม่เพียงแต่ว่าตัวเราคนเดี่ยวเดี่ยวๆ ในฐานะปัจเจกบุคคล แต่รวมถึงเมื่อเราเป็นส่วนหนึ่งของฝูงชนด้วย คือ “รู้จักตัวเอง” สิ่งที่พวกเราเข้าใจกันน้อยมากก็คือ การที่เราเล่นหุ้นด้วยอาการ “โลภ” และ “กลัว” หลายสิ่งหลายอย่างเป็นเพียงการตอบสนองต่อสิ่งเร้า ก็คือราคาหุ้นที่แกว่งตัวขึ้นลงเท่านั้น หากเราไม่คิดอย่างผู้ชนะ ที่ยึดเอาตัวเองเป็นหลัก ไม่ตัดสินใจอย่างคนที่โลภ หรือคนที่กลัว เราจะไม่มีวันประสบความสำเร็จในสนามการลงทุนแห่งนี้เลย

“การลงทุนในหุ้นโตเร็วถือเป็นการลงทุนที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดสำหรับผม

การลงทุนในหุ้น 5 ประเภท อันได้แก่ หุ้นโตเร็ว หุ้นปันผล หุ้นกลับตัว หุ้นวัฏจักร และหุ้นสินทรัพย์ นั้น (คลิ๊กอ่าน “หุ้น 5 พารวย”) มีวิธีการลงทุนที่แต่ต่างกัน ทว่าการลงทุนในหุ้นโตเร็วถือเป็นการลงทุนที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดสำหรับผม เพราะนักลงทุนในหุ้นโตเร็วจะมองไปข้างหน้า ด้วยข้อมูลที่รวบรวมในอดีต เหมือนกับการสืบเสาะค้นหา “ตัวตน” ของหุ้นแต่ละตัว หรือมองหา “ลักษณะเฉพาะตัว” ของแต่ละบริษัทที่เป็นปัจจัยที่สำคัญที่จะส่งผลให้เกิดการเจริญเติบโตจาก “ภายใน” มิใช่การเติบโตจากแรงเก็งกำไร หรือวิศวกรรมทางการเงินที่เป็นการเติบโตแบบชั่วคราวเท่านั้น

สำหรับผมแล้วก้าวแรกสู่การเป็นนักลงทุนหุ้นโตเร็ว หรือ Growth Investor นั้นได้เริ่มต้นตั้งแต่เช้าวันนั้น และเมื่อมันได้เริ่มต้น… สิ่งที่ตามมาก็คือการเติบโตอย่างต่อเนื่องของพอร์ตการลงทุนของผม ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้นติดตามกันต่อไปนะครับ…

คำเตือน การวิเคราะห์หุ้น และเทคนิคการลงทุนในหุ้นเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนบทความไม่รับผิดชอบต่อความเสี่ยง หรือความเสียหายในการลงทุนของผู้รับข้อมูลนะครับ

เปิดรับสมัครสมาชิก

เว็บบล็อก “นายแว่นธรรมดา” เปิดรับสมัครสมาชิกรายปีครับ โดยท่านที่สมัครจะได้รับของที่ระลึกจากนายแว่นธรรมดา “พวงกุญแจ นกฮูกนำโชค” สัญญาลักษณ์แห่งภูมิปัญญา และความโชคดีร่ำรวย สนใจรายละเอียดการสมัครติดตามได้ที่นี่เลยครับ คลิ๊กเพื่อดูรายละเอียดการสมัครสมาชิก

ร้านหนังสืออีบุ๊กส์ นายแว่นธรรมดา”

มีหนังสือเกี่ยวกับการเงิน การลงทุน การทำธุรกิจส่วนตัว ให้เลือกซื้อแล้วนะครับ สำหรับสมาชิก 9 ปี ดาวน์โหลดหนังสือฟรี 1 เล่มครับ…

เข้าไปดูวิธีการสั่งซื้อหนังสือได้ที่นี่ครับ
http://naiwaenstore.com/store/how-to-order/

E Book Shop