(ลงทุนกองทุนรวมไม่ยาก) ตอนที่ 2 “เปิดโผกองทุนเด่นเดือนพฤศจิกายน 2557”

สวัสดีครับเพื่อนๆ นักลงทุนโดยเฉพาะท่านที่ชอบการลงทุนในกองทุนรวมเพื่อประหยัดภาษี และใช้เป็นเครื่องมือในการวางแผนทางการเงิน เพื่อเกษียณ หรือเพื่อเก็บออม… ตอนที่แล้วเราได้ทำความเข้าใจเรื่องราวของกองทุนรวม LTF และ RMF ว่ามันคืออะไร? และมีข้อดีอย่างไรบ้าง? มาตอนนี้เราจะมาเจาะลึกถึงกองทุนเด่นโดยเฉพาะในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาว่ามีกองทุนเด่นอะไรบ้าง? และทำไมกองทุนที่โดดเด่นเหล่านี้จึงน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับการลงทุน ที่สำคัญช่วงนี้ “หุ้นตก” นั่นหมายความว่าเป็นโอกาสในการลงทุนในกองทุนรวมที่อาจจะไม่เกิดขึ้นบ่อยนักในช่วงระยะเวลานี้ พร้อมแล้วลุยกันเลยครับ

TOP LTF

(ที่มา “ข่าวหุ้น) หลังจากที่ดัชนีตลาดหุ้นลดลงกว่า 0.50% ในวันที่ 10 พย. 2557 ทว่าบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) หลายแห่งสามารถบริหารกองทุนตราสารทุนให้มี “ผลตอบแทน” เหนือกว่าการปรับตัวของดัชนีตลาดหุ้น โดยรวมแล้วตัวเลขของสมาคมบริษัทจัดการลงทุนเพียง 50 กองทุนบอกถึงตัวเลขอันเป็นผลตอบแทนการลงทุนของกองทุนหุ้นพบว่ากองทุนรวมตราสารทุนของ “บลจ.ไทยพาณิชย์” สามารถครองแชมป์กองทุนหุ้นที่สร้างผลตอบแทนได้สูงสุด และเป็นบริษัทเดียวที่มีกองทุนหุ้นติด 1 ใน 10 อันดับแรกในการสร้างผลตอบแทนมากที่สุด ซึ่งผลตอบแทนกองทุนเปิดไทยพาณิชย์ไทยแลนด์รีคอฟเวอรี่ ทริกเกอร์ 3×3 ฟันด์ 2 เป็นกองทุนอันดับแรกที่สร้างผลตอบแทนช่วงเดือน พ.ย. ได้สูงถึง 5.55% (ข้อมูลจากตาราง)

SCBAM

ข้อมูลข้างต้นแสดงให้เห็นถึงฝีมือการบริหารของผู้จัดการกองทุนรวมได้เป็นอย่างดีครับ เพราะตัวเลขผลตอบแทนจากการลงทุนนั้นไม่เคยโกหก เป็นการตอกย้ำว่า… การบริหารพอร์ตเชิงรุกนั้นคุ้มค่ากับผลตอบแทนที่ได้รับ และทำให้ผู้จัดการกองทุนส่วนใหญ่ยังเลือกบริหารกองทุนแบบเชิงรุกมากกว่าตั้งรับ!

สำหรับ บลจ. จะอยู่รอด และอยู่ได้ดีแม้ตลาดหุ้นจะมีความผันผวนอย่างหนักในวันข้างหน้า หรือจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดจนตลาดหุ้นถล่มลงมาอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่าหุ้น และกองทุนหุ้นทั้งหมดอาจถูกกระทบไปด้วย แต่จะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ เพียงช่วงหนึ่งเท่านั้น เพราะเคล็ดลับในการบริหารกองทุนของ บลจ.ยังอยู่ที่การบริหารกองทุนนั้นๆ ด้วยการไม่ตั้งเป้าหมายที่จะมุ่งบริหารให้ได้รางวัลอื่นใดนอกไปจากความมั่งคั่งของผู้ลงทุนในระยะยาว และผลประกอบการกองทุนนั้นจะดูระยะสั้นๆ อย่างเดียวไม่ได้ ต้องใช้เวลาหลายปี และดูอย่างต่อเนื่องนั่นเองครับ

เจาะลึกกองทุนรวมอันดับหนึ่ง

กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ไทยแลนด์รีคอฟเวอรี่ ทริกเกอร์ 3×3 ฟันด์ 2 มีนโยบายการลงทุนคือ ใช้กลยุทธ์การลงทุนเน้นลงทุนในหุ้นที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนภายในประเทศที่ได้รับผลประโยชน์จากแผนการลงทุนในการลงทุนภาครัฐ และการลงทุนภาคเอกชน ซึ่งคาดว่าจะเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า คาดว่าหุ้นกลุ่มที่จะได้รับประโยชน์ ได้แก่หุ้นกลุ่มธนาคารที่ยังคงเป็นกลุ่มที่คาดว่าจะได้รับประโยชน์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากธุรกิจรับเหมาก่อสร้างภายในประเทศ ทั้งนี้ กองทุนอาจลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้า เพื่อลดความเสี่ยง (Hedging) ด้านราคาตราสาร และ/หรืออัตราดอกเบี้ย เป็นต้น แต่จะไม่ลงทุนในตราสารที่มีลักษณะของสัญญาซื้อขายล่วงหน้าแฝง (Structured Notes) และตราสารหรือหลักทรัพย์ที่เสนอขายในต่างประเทศอีกด้วยครับ

จากนโยบายการลงทุนข้างต้นทำให้เราเข้าใจได้อย่างไม่ยากเลยครับว่า… กองทุนนี้จะเน้นลงทุนใน “หุ้นเติบโต” เป็นหลักทำให้ผลตอบแทนจากการลงทุน “โดดเด่น” จนติดอันดับหนึ่งในเดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลงทุนในหุ้นที่กำลังเติบโตในประเทศไทยที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในประเทศ บวกกับหุ้นในกลุ่มธนาคารทำให้ผลการดำเนินงานโดดเด่นได้อย่างไม่ต้องสงสัยเลยครับ

นอกจากนั้นกองทุนของ บลจ.ไทยพาณิชย์ ยังมีการป้องกันความเสี่ยงด้วยการบริหารสัญญาซื้อขายล่วงหน้า แม้ในยามหุ้นตกก็ลดความเสี่ยงลงไปได้อีกมากมาย ด้วยความเก่งของผู้บริหาร และวิสัยทัศน์ที่ดี ป้องกันความเสี่ยงทุกรูปแบบ ทำให้ผมรู้สึกได้เลยว่าเงินลงทุนของเราจะถูกปกป้องเป็นอย่างดี และสามารถ “งอกเงย” ขึ้นมาให้เราชื่นอกชื่นใจได้แน่นอนครับ ยิ่งเราได้รับรู้จากข่าวว่า… ผลงานของ บลจ.ไทยพาณิชย์ นั้นมีผลงานดีจนติดอันดับหนึ่งแบบนี้ ยิ่งทำให้เรามั่นใจมากขึ้น เนื่องจากผลงานในสนามจริงนั้นย่อมสะท้อนถึงตัวเลขการดำเนินงานอยู่แล้ว แบบนี้ทำให้เรารู้สึก “อุ่นใจ” ได้ไม่ยากครับ

อย่างไรก็ตามการลงทุนนั้นมีความเสี่ยงเสมอ จำไว้เสมอว่า เมื่อมีการลงทุน มีผลตอบแทน  ก็ต้องมีความเสี่ยงด้วยเช่นกันนะครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับกองทุนเด่นที่ผมนำมาแนะนำกันในวันนี้ ไว้คราวต่อๆ ไปเราจะมาเจาะลึกกองทุนรวมกันอีก แต่จะเป็นกองไหนนั้นติดตามชมกันให้ได้นะครับ

(นายแว่นธรรมดา)

เปิดรับสมัครสมาชิก

เว็บบล็อก “นายแว่นธรรมดา” เปิดรับสมัครสมาชิกรายปีครับ โดยท่านที่สมัครจะได้รับของที่ระลึกจากนายแว่นธรรมดา “พวงกุญแจ นกฮูกนำโชค” สัญญาลักษณ์แห่งภูมิปัญญา และความโชคดีร่ำรวย สนใจรายละเอียดการสมัครติดตามได้ที่นี่เลยครับ คลิ๊กเพื่อดูรายละเอียดการสมัครสมาชิก

ร้านหนังสืออีบุ๊กส์ นายแว่นธรรมดา”

มีหนังสือเกี่ยวกับการเงิน การลงทุน การทำธุรกิจส่วนตัว ให้เลือกซื้อแล้วนะครับ สำหรับสมาชิก 9 ปี ดาวน์โหลดหนังสือฟรี 1 เล่มครับ…

เข้าไปดูวิธีการสั่งซื้อหนังสือได้ที่นี่ครับ
http://naiwaenstore.com/store/how-to-order/

Naiwaentammada Shop