วีไอมือใหม่ "เริ่มต้นเล่นหุ้น ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง"

ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่ายุคนี้กำลังเข้าใกล้ “ยุคทองของการลงทุน” หมายความว่าการลงทุนไม่ว่าจะเป็น การลงทุนในทอง การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ รวมทั้งการลงทุนในหุ้น นั้นจะเป็นที่นิยม หรือเป็นกระแสนิยมเกิดขึ้นอย่างมากในประเทศไทย

สำหรับเพื่อนๆ หลายคน รวมทั้งตัวผมเองด้วยเมื่อมีความสามารถในการหาเงิน หรือสร้างกระแสเงินสดได้จากงานประจำ ก็มีความคิดอยากจะลงทุน เล่นหุ้น เล่นทอง ซื้อที่ดิน ด้วยความเป็นกระแส และแรงบันดาลใจที่มีอยุ่อย่างมากมายทั้งคนที่ประสบความสำเร็จในการลงทุน และสื่อต่างๆ แล้วถ้าหากเราจะเริ่มต้นเล่นหุ้น เราจะต้องเตรียมตัวอะไรบ้างล่ะ?

start investment

เตรียมตัวเล่นหุ้น

สำหรับการเตรียมตัวเพื่อลงทุนในหุ้นนั้นเราจะต้องมีองค์ประกอบ 3 อย่างครับ ได้แก่ มีใจที่อยากลงทุน มีความรู้ในการลงทุน และมีเงินลงทุน ลองมาดูรายละเอียดกันครับ

มีใจที่อยากลงทุน

ผมเคยมีเพื่อนมาปรึกษาผมว่าอยากเล่นหุ้นจะทำยังไงดี ผมก็ถามกลับไปว่า “ทำไมจึงอยากเล่นหุ้นล่ะ” คำตอบก็คือ “อยากออมเงินไว้ใช้ยามเกษียณ” ผมเลยสอบถามต่อว่า “แล้วรับความเสี่ยงได้แค่ไหน” คำตอบที่ได้รับกลับมาก็คือ “รับได้น้อย หรือรับไม่ได้เลย” พอผมได้รับคำตอบกลับมาแบบนี้ผมเลยสอบถามถึงแผนทางการเงินก่อนที่คิดจะมาเล่นหุ้นก็ได้คำตอบว่า เดิมคิดจะออมเงินด้วยการซื้อทองคำ และฝากประจำ โดยเพื่อนผมคนนี้ค่อนข้างจะมีรายได้ประจำสูง และสามารถออมเงินได้เดือนละกว่าหลายหมื่น ผมเลยลองคำนวนอัตราการออมเงินของเพื่อนคนนี้โดยสอบถามว่าต้องการเกษียณอายุเมื่อไร ปรากฏว่า แค่การออมเงิน และซื้อทองคำ ก็สามารถเกษียณอายุได้อย่างสบายๆ แล้วครับ แถมยังไม่ต้องมา “เสี่ยง” กับตลาดหุ้นอีกด้วย มากกว่านั้นเพื่อนผมคนนี้ยังไม่ชอบศึกษาธุรกิจอะไรเลย ถ้าเป็นแบบนี้ผมแนะนำว่าไม่จำเป็นต้องเล่นหุ้นก็ได้ หากไม่มีใจตั้งแต่แรก แต่อยากเล่นหุ้นตามกระแส ลองมองหนทางอื่นจะดีกว่าครับ

มีความรู้ในการลงทุนVI ไม่เสี่ยง 88

เมื่อเรามีใจที่อยากลงทุนแล้ว สิ่งสำคัญต่อมาก็คือ “ความรู้ในการลงทุน” ก่อนจะลงสนามจริง เราควรศึกษาหาความรู้ให้ถ่องแท้ สำหรับผมแล้วนั้น… ความรู้สามารถเปลี่ยนไปเป็น “ความมั่งคั่ง” ได้ไม่ยากครับ หากเรามีกลยุทธ์ในการประยุกต์ใช้อย่างถูกวิธี ความรู้ในการลงทุน ความรู้การเล่นหุ้นนั้นต้องศึกษาเอาจากหนังสือ สำหรับหนังสือโดยนายแว่นธรรมดานั้น ผมขออนุญาติแนะนำ หนังสือพื้นฐานสำหรับคนที่ชอบลงทุนแนวเน้นคุณค่า “รวยหุ้น vi ไม่เสี่ยง” หาอ่านได้ตามร้านหนังสือทั่วไปนะครับ

มีเงินลงทุน

ประการสุดท้ายนี้เป็นสิ่งสำคัญครับ สำหรับเงินลงทุนเบื้องต้นนั้นสามารถเริ่มต้นได้ด้วยเงินเพียง 5000 – 10000 บาท ครับโดยรายละเอียดการเปิดบัญชีซื้อขายสามารถติดตามได้ใน “เริ่มต้นเล่นหุ้น ไม่ยาก” ในบล็อกของนายแว่นธรรมดาครับ หลักการของการลงทุนก็คือการทำให้เงินนั้นงอกเงย แต่จะทำอย่างไรนั้นค่อยๆ ติดตามกันต่อไปนะครับ

(นายแว่นธรรมดา)

คำเตือน การวิเคราะห์หุ้น การลงทุนรูปแบบต่างๆ และเทคนิคการลงทุนในหุ้นเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนบทความไม่รับผิดชอบต่อความเสี่ยง หรือความเสียหายในการลงทุนของผู้รับข้อมูลนะครับ

เปิดรับสมัครสมาชิก

เว็บบล็อก “นายแว่นธรรมดา” เปิดรับสมัครสมาชิกรายปีครับ โดยสมาชิกจะได้รับหนังสืออีบุ๊กส์ฟรี 1 เล่มจาก “ร้านหนังสืออีบุ๊กส์ นายแว่นธรรมดา” มีหนังสือเกี่ยวกับการเงิน การลงทุน การทำธุรกิจส่วนตัว ให้เลือกซื้อแล้วนะครับ สำหรับสมาชิก 9 ปี ดาวน์โหลดหนังสือฟรี 1 เล่มครับ… สมาชิกตลอดชีพรับฟรีอีบุ๊กส์ 2 เล่ม สมัครคลิ๊กที่เมนู “สมัครสมาชิก” http://www.naiwaen.com/?page_id=3131

หรือติดต่อ
naiwaentammada@gmail.com

เข้าไปดูวิธีการสั่งซื้อหนังสือได้ที่นี่ครับ
http://naiwaenstore.com/store/how-to-order/

สมัครสมาชิก

 

book store

(ธรรมะประจำวัน)

“ความสุขชนิดที่ต้องอาศัยวัตถุ ก็ย่อมต้องดิ้นรนแสวงหาไม่สิ้นสุด ผิดกับความสุขที่ไม่ต้องอาศัยวัตถุ ย่อมไม่ต้องดิ้นรน ไม่ต้องแสวงหาใดๆ อีกต่อไป”

แนะนำเว็บไซค์สำหรับคนรักกระเป๋าน่ารักๆ  ”OBS” หรือ OPEN BAG STORY(https://www.facebook.com/openbagstory) แวะเข้าไปชมกันให้ได้นะคะ

OBS Brand