วีไอมือใหม่ “การปันผลเป็นหุ้นคืออะไร?”

January 19, 2013 1:23 pm5 comments 10961

สวัสดีครับเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน เนื่องจากมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการเล่นหุ้นที่หลายคนอาจจะรู้แล้ว หรือยังไม่รู้ หรือรู้แต่ยังคลุมเครือไม่แน่ใจ ผมนายแว่นธรรมดาขออนุญาตินำเสนอให้เพื่อนๆ พิจารณาก็แล้วกันนะครับ คำถามยอดฮิตอีกคำถามหนึ่งก็คือ “การปันผลเป็นหุ้นมันคืออะไรนะ” ลองมาหาคำตอบไปด้วยกันนะครับ

มือใหม่หัดเล่นหุ้น

การปันผลเป็นหุ้น หรือการออกหุ้นใหม่โดยการจ่ายเป็นหุ้นปันผล
ในมุมมองของการลงทุนนั้นการปันผลเป็นหุ้นก็เหมือนกับการเพิ่มทุนโดยการออกหุ้นใหม่และนำไปจ่ายเป็นหุ้นปันผล โดยวิธีปันผลเป็นหุ้นนั้นเป็นวิธีที่ทำให้บริษัทมีเงินทุนหมุนเวียนมาใช้ในการบริหารงานมากขึ้นอีกวิธีหนึ่ง เนื่องจากการจ่ายเงินปันผลเป็นหุ้นนั้น  บริษัทไม่ต้องนำเงินสดออกจากกิจการเพื่อจ่ายเงินปันผล  เพียงแต่เปลี่ยนส่วนของผู้ถือหุ้นที่เป็นกำไรสะสมมาเป็นส่วนของทุนเรือนหุ้น ยอดรวมในส่วนของผู้ถือหุ้นยังคงเท่าเดิม  ซึ่งราคาของหุ้นที่ออกใหม่ในส่วนที่นำไปจ่ายเป็นเงินปันผลนั้นสามารถพิจารณาได้ 3 ราคา ดังนี้
       1. ราคาตามมูลค่าที่จดทะเบียน
       2. ราคาเท่ากับราคาจำหน่ายครั้งแรก
       3. ราคาตลาด
อธิบายง่ายๆ ก็คือ บริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นหากต้องการขยายงาน และต้องระดมเงินเพื่อทำให้แผนงานที่วางเอาไว้บรรลุผล อาจเลือกวิธีการระดมทุนด้วยการปันผลเป็นหุ้น โดยเงื่อนไขของการปันผลเป็นหุ้นจะขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละบริษัทครับ
ยกตัวอย่างเช่น สมมุตว่าบริษัทค้าปลีกชื่อดัง (7 eleven) ออกนโยบายการจ่ายหุ้นปันผลออกมา และได้จ่ายหุ้นปันผลให้กับผู้ถือหุ้นเดิมแบบ 1:1 หมายความว่าหากเรามีหุ้นอยู่ 1000 หุ้น เราจะได้รับหุ้นปันผลเพิ่มอีก 1000 หุ้น รวมเป็น 2000 หุ้น โดยก่อนที่จะออกประกาศจ่ายหุ้นปันผลราคาหุ้นอยู่ที่ราว 80 บาท หลังจากจากจ่ายหุ้นปันผลแล้วราคาตกลงไปเหลือเพียง 40 บาท หรือเกิด Dilution Effect นั่นเองครับ
อย่างไรก็ตามถ้าหากบริษัทนั้นๆ นำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปขยายงานจนประสบความสำเร็จจะทำให้กำไรต่อหุ้นเพิ่มสูงขึ้น และทำให้ราคาอาจเพิ่มขึ้นจากเดิมได้ ถือเป็นเรื่องดี เพราะผู้ถือหุ้นเองก็มีหุ้นในมือมากขึ้น บริษัทเองก็สามารถขยายงานได้อย่างที่วางแผนเอาไว้ หรือ win win นั่นล่ะครับ
ในทางตรงกันข้ามถ้าบริษัทนำเิงินไปทำอย่างอื่น หรือไม่สามารถบรรลุแผนที่วางเอาไว้ ขยายงานไม่ได้ก็จะส่งผลให้กำไรต่อหุ้นลดลง และราคาอาจไม่ไปไหน หรือเลวร้ายกว่านั้นก็คืราคาอาจลดลงกว่าเดิมเสียด้วยซ้ำ ดังนั้นนักลงทุนอย่างเราจึงความศึกษา “จุดประสงค์” ของการนำเงินไปใช้ให้รอบคอบจะดีที่สุดครับผม
(นายแว่นธรรมดา)

“เปิดรับสมัครสมาชิก”

เว็บบล็อก “นายแว่นธรรมดา” เปิดรับสมัครสมาชิกรายปีครับ โดยท่านที่สมัครจะได้รับกระเป๋า “แมวมันนี่” หรือกระเป๋า “นกฮูกนำโชค” หนึ่งใบ (อย่างใดอย่างหนึ่ง) ใส่หนังสือได้หลายเล่มเลยล่ะครับ !!

ใครยังไม่สมัครต้องรีบหน่อยนะครับ สนใจรายละเอียดการสมัครติดตามได้ที่นี่เลยครับ http://www.naiwaen.com/?page_id=3131

bag naiwaen 07

(ธรรมะประจำวัน)

“ความสุขชนิดที่ต้องอาศัยวัตถุ ก็ย่อมต้องดิ้นรนแสวงหาไม่สิ้นสุด ผิดกับความสุขที่ไม่ต้องอาศัยวัตถุ ย่อมไม่ต้องดิ้นรน ไม่ต้องแสวงหาใดๆ อีกต่อไป”

แนะนำเว็บไซค์สำหรับคนอยากมีบ้านหลังแรก และต้องการมองหาการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์

http://www.topofliving.com/ (โดยนายแว่นธรรมดา เช่นเคยครับผม)

logo-topofliving2

Tags:

5 Comments

  • avatar เนสินี อาราเม

    ขอบคุณมากค่ะที่ให้ความรู้

  • ขอบคุณค่ะ ที่share สิ่งดีๆ

  • ควรระมัดระวังบริษัทที่ปันผลเป็นหุ้นบ่อยๆ ครับ หากบริษัทที่ดีจริงๆ ควรเติบโตจากกระแสเงินสดรับของบริษัท หรือเติบโตจากภายในนั่นเองครับ เพราะถ้าการปันผลเป็นหุ้นแล้วทำให้การบริหารจัดการแย่ลง ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ที่แท้จริง ก็อาจเป็นเรื่องไม่ดีก็ได้นะครับ (อีกมุมหนึ่ง)

  • หุ้นปั้นผลที่ได้รับ จะขายได้ไหม ถ้าได้ มีกำหนดเวลาไหมครับ

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

ผลงานหนังสือนายแว่นธรรมดา

รวยหุ้นไม่เสี่ยง

ความเห็นล่าสุดจากเพื่อนๆ


Cheap NFL Jerseys From China NFL Jerseys Free Shipping Louis Vuitton Outlet Red Bottom Shoes Tiffany Pearl Bracelet Coach Outlet Loveland Colorado Roger Vivier Shoes Outlet Jerseys Wholesale Cheap NFL Jerseys China Kate Spade Cheap Wholesale Soccer Jerseys Jerseys Cheap