วีไอมือใหม่ "การปันผลเป็นหุ้นคืออะไร?"

สวัสดีครับเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน เนื่องจากมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการเล่นหุ้นที่หลายคนอาจจะรู้แล้ว หรือยังไม่รู้ หรือรู้แต่ยังคลุมเครือไม่แน่ใจ ผมนายแว่นธรรมดาขออนุญาตินำเสนอให้เพื่อนๆ พิจารณาก็แล้วกันนะครับ คำถามยอดฮิตอีกคำถามหนึ่งก็คือ “การปันผลเป็นหุ้นมันคืออะไรนะ” ลองมาหาคำตอบไปด้วยกันนะครับ

มือใหม่หัดเล่นหุ้น

การปันผลเป็นหุ้น หรือการออกหุ้นใหม่โดยการจ่ายเป็นหุ้นปันผล
ในมุมมองของการลงทุนนั้นการปันผลเป็นหุ้นก็เหมือนกับการเพิ่มทุนโดยการออกหุ้นใหม่และนำไปจ่ายเป็นหุ้นปันผล โดยวิธีปันผลเป็นหุ้นนั้นเป็นวิธีที่ทำให้บริษัทมีเงินทุนหมุนเวียนมาใช้ในการบริหารงานมากขึ้นอีกวิธีหนึ่ง เนื่องจากการจ่ายเงินปันผลเป็นหุ้นนั้น  บริษัทไม่ต้องนำเงินสดออกจากกิจการเพื่อจ่ายเงินปันผล  เพียงแต่เปลี่ยนส่วนของผู้ถือหุ้นที่เป็นกำไรสะสมมาเป็นส่วนของทุนเรือนหุ้น ยอดรวมในส่วนของผู้ถือหุ้นยังคงเท่าเดิม  ซึ่งราคาของหุ้นที่ออกใหม่ในส่วนที่นำไปจ่ายเป็นเงินปันผลนั้นสามารถพิจารณาได้ 3 ราคา ดังนี้
       1. ราคาตามมูลค่าที่จดทะเบียน
       2. ราคาเท่ากับราคาจำหน่ายครั้งแรก
       3. ราคาตลาด
อธิบายง่ายๆ ก็คือ บริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นหากต้องการขยายงาน และต้องระดมเงินเพื่อทำให้แผนงานที่วางเอาไว้บรรลุผล อาจเลือกวิธีการระดมทุนด้วยการปันผลเป็นหุ้น โดยเงื่อนไขของการปันผลเป็นหุ้นจะขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละบริษัทครับ
ยกตัวอย่างเช่น สมมุตว่าบริษัทค้าปลีกชื่อดัง (7 eleven) ออกนโยบายการจ่ายหุ้นปันผลออกมา และได้จ่ายหุ้นปันผลให้กับผู้ถือหุ้นเดิมแบบ 1:1 หมายความว่าหากเรามีหุ้นอยู่ 1000 หุ้น เราจะได้รับหุ้นปันผลเพิ่มอีก 1000 หุ้น รวมเป็น 2000 หุ้น โดยก่อนที่จะออกประกาศจ่ายหุ้นปันผลราคาหุ้นอยู่ที่ราว 80 บาท หลังจากจากจ่ายหุ้นปันผลแล้วราคาตกลงไปเหลือเพียง 40 บาท หรือเกิด Dilution Effect นั่นเองครับ
อย่างไรก็ตามถ้าหากบริษัทนั้นๆ นำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปขยายงานจนประสบความสำเร็จจะทำให้กำไรต่อหุ้นเพิ่มสูงขึ้น และทำให้ราคาอาจเพิ่มขึ้นจากเดิมได้ ถือเป็นเรื่องดี เพราะผู้ถือหุ้นเองก็มีหุ้นในมือมากขึ้น บริษัทเองก็สามารถขยายงานได้อย่างที่วางแผนเอาไว้ หรือ win win นั่นล่ะครับ
ในทางตรงกันข้ามถ้าบริษัทนำเิงินไปทำอย่างอื่น หรือไม่สามารถบรรลุแผนที่วางเอาไว้ ขยายงานไม่ได้ก็จะส่งผลให้กำไรต่อหุ้นลดลง และราคาอาจไม่ไปไหน หรือเลวร้ายกว่านั้นก็คืราคาอาจลดลงกว่าเดิมเสียด้วยซ้ำ ดังนั้นนักลงทุนอย่างเราจึงความศึกษา “จุดประสงค์” ของการนำเงินไปใช้ให้รอบคอบจะดีที่สุดครับผม
(นายแว่นธรรมดา)

“เปิดรับสมัครสมาชิก”

เว็บบล็อก “นายแว่นธรรมดา” เปิดรับสมัครสมาชิกรายปีครับ โดยท่านที่สมัครจะได้รับกระเป๋า “แมวมันนี่” หรือกระเป๋า “นกฮูกนำโชค” หนึ่งใบ (อย่างใดอย่างหนึ่ง) ใส่หนังสือได้หลายเล่มเลยล่ะครับ !!

ใครยังไม่สมัครต้องรีบหน่อยนะครับ สนใจรายละเอียดการสมัครติดตามได้ที่นี่เลยครับ http://www.naiwaen.com/?page_id=3131

bag naiwaen 07

(ธรรมะประจำวัน)

“ความสุขชนิดที่ต้องอาศัยวัตถุ ก็ย่อมต้องดิ้นรนแสวงหาไม่สิ้นสุด ผิดกับความสุขที่ไม่ต้องอาศัยวัตถุ ย่อมไม่ต้องดิ้นรน ไม่ต้องแสวงหาใดๆ อีกต่อไป”

แนะนำเว็บไซค์สำหรับคนอยากมีบ้านหลังแรก และต้องการมองหาการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์

http://www.topofliving.com/ (โดยนายแว่นธรรมดา เช่นเคยครับผม)

logo-topofliving2

5 replies
 1. เนสินี อาราเม
  เนสินี อาราเม says:

  ขอบคุณมากค่ะที่ให้ความรู้

 2. Ken Nem
  Ken Nem says:

  ควรระมัดระวังบริษัทที่ปันผลเป็นหุ้นบ่อยๆ ครับ หากบริษัทที่ดีจริงๆ ควรเติบโตจากกระแสเงินสดรับของบริษัท หรือเติบโตจากภายในนั่นเองครับ เพราะถ้าการปันผลเป็นหุ้นแล้วทำให้การบริหารจัดการแย่ลง ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ที่แท้จริง ก็อาจเป็นเรื่องไม่ดีก็ได้นะครับ (อีกมุมหนึ่ง)

 3. Singapore Red
  Singapore Red says:

  หุ้นปั้นผลที่ได้รับ จะขายได้ไหม ถ้าได้ มีกำหนดเวลาไหมครับ

Comments are closed.