อยากมีธุรกิจส่วนตัว ไม่ยาก… ไอเดียธุรกิจเล็กๆ "ธุรกิจร้านกาแฟ ต้องดูอะไรบ้าง"

การเปิดร้านกาแฟความฝันเล็กๆ ของใครหลายคน ร้านกาแฟที่มีอยู่มากมายในปัจจุบัน ทำไมบางที่จึงเติบโต ลูกค้าเข้ามาทุกวันอย่างคึกคัก แต่บางที่กลับวังเวง ลองมาฟังเสียงจากคุณลูกค้าที่นิยมดื่มกาแฟเป็นประจำกันดูครับ

tumblr_nqx8ivY3et1tubinno1_1280

รสชาติกาแฟ

สำหรับรสชาติกาแฟเป็นปัจจัยอันดับต้นๆ ของการเปิดร้านกาแฟเลยล่ะครับ รสชาติของกาแฟอันที่จริงแล้วไม่จำเป็นต้องเป็นเมล็ดกาแฟราคาแพงๆ แต่รสชาติที่ดีควรเหมาะสมกับผู้ดื่ม และเงินที่จ่ายไปครับ

ที่สำคัญตัวกาแฟต้องหอม เเละสม่ำเสมอในรสชาติ ยิ้มแย้มและจริงใจในรสชาติการชงกาแฟ อยากให้ลูกค้าทานอร่อยๆ เเค่นี้คุณก็ขายดีได้ไม่ยากแล้ว

เมนูสำหรับร้านกาแฟอย่าเป็นกลิ่นอาหารคาว ๆ ไม่เข้ากันเลย ควรทำพวกเเซนวิช หรือหนมปังสารพัดหน้า หรือจะวัฟเฟิ่ลอบหอม ๆ ก็เข้ากันกับกลิ่นหอม ๆ กับกาแฟจะเข้ากันมากกว่าครับ

การบริการในร้าน

อย่างที่รู้กันว่าร้านกาแฟในปัจจุบันค่อนข้างจะมีอยู่เยอะแยะมากมาย เเต่มีอร่อยเเละรักษามาตรฐานที่ดีนั้นมีไม่มาก สำหรับลูกค้าบางคนที่เป็นลุกค้ากาแฟมาหลายร้านลองฟังเสียงสะท้อนเหล่านี้ดูนะครับ

“ไม่ชอบแก้วกระดาษ ชอบกาแฟหอม ๆ เข้มๆ เเม้เเต่ลาเต้ คาปู เอสเปรสโซ ต้องเข้มข้นในเมนูเฉพาะ ๆ ของมันโดยเฉพาะถ้าคุณใส่ใจกับเรื่องเล็กน้อยเช่น ทำฟองนมอร่อย ๆ ฟูๆนุ่มๆ มีซินนามอนโรยบ้างให้สำหรับคนที่ชอบด้วยนะ เเจ่ม”

บางคนชอบท่าทางการชงกาแฟที่คนทำเป็นตัวของตัวเอง ดูคล่องเเคล่ว ดูโปร บรรยากาศร้านให้อบอวนไปด้วยกลิ่นกาแฟหอมๆ เปิดเพลงสบายๆ  ลองค้าหลายคนชอบนั่งร้านกาแฟนนานๆ ทำงานไปด้วย แต่บางคนก็ไม่ชอบนั่งนาน ลูกค้าหลายคนที่ขี้เกรงใจจะนึกออกว่าเวลาเรานั่งนาน คนอื่นอยากจะนั่งบ้าง คงเซ็ง ซึ่งอันที่จริงแล้วคุณไม่ต้องถึงกับมีปลั๊กให้ลูกค้าเสียบเล่น notebook นาน ๆ ก็ได้ เเค่มีมุมสวยๆสบาย ๆ ให้ลูกค้านั่งชิวเเป๊บ ๆ ก็พอ ยิ่งถ้าเราจะซื้อตามลักษณะชุมชนแต่ละแห่ง บางแห่งคนดื่มกาแฟอยากได้ไม่เกินเเก้วละ 50 – 60 บาท ต้องพิจารณาดูความเหมาะสมเเละความมีดีของตัวเองด้วยว่าจะตั้งราคาเท่าไหร่ ถ้าแพงเกินไปลูกค้าก็จะไม่เข้าร้าน แต่ถ้าถูกเกินไปเราก็อาจจะขาดทุนได้ครับ

เปิดร้านกาแฟ ต้องดูอะไรบ้าง

ทำเลในการตั้งร้านกาแฟ

ทำเลที่ดีควรเป็นที่ที่คนค่อนข้างจะพลุ่กพล่าน และง่ายต่อการแวะดื่ม แวะสั่งกาแฟไปทาน ถ้าจะให้ดีไม่ควรมีคู่แข่งร้านกาแฟเปิดในบริเวณเดียวกันมากๆ แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ เราก็ควรหันมาใส่ใจในรสชาติ และการบริการเพื่อดึงดูดลูกค้า อันที่จริงแล้วทำเลอาจเป็นเรื่องรองก็ได้ครับ หากเรามีบริการที่ดี และมีการชงกาแฟแก้วต่อแก้วอย่างใส่ใจในคุณภาพ กลิ่นหอมๆ รสชาติที่เหมาะสมกับราคาที่ลูกค้าต้องจ่ายออกไป

ปิดร้านกาแฟเล็กๆ ต้องใช้เงินเท่าไร?

การทำธุรกิจใดๆ ก็ตามทุนรอนที่ใช้ก่อร่างสร้างธุรกิจนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากครับ การจะเปิดร้านกาแฟเล็กๆ ซักร้านเราควรมีทุนสำรองเอาไว้ สำหรับเงินทุนที่ควรจะแบ่งเอาไว้ขอยกให้พิจารณา 4 ก้อน ดังต่อไปนี้ครับ

ก้อนแรก ใช้สำหรับการเรียนรู้อบรมวิธีการชงกาแฟ การบริหารจัดการร้านกาแฟ เทคนิคต่างๆ ซึ่งอาจเข้าอบรม ณ.สถาบันที่เชี่ยวชาญ หรือศึกษาจากการอ่านตำรา How to การเปิดร้านกาแฟอย่างมืออาชีพ

ก้อนที่สอง เอาไว้ซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ในร้าน สิ่งที่สำคัญก็คือเครื่องชงกาแฟ หากจะทำธุรกิจกาแฟสด เครื่องชงต้องมีคุณภาพที่ดีพอสมควร ควรชงได้ต่อเนื่องหลายๆ แก้วโดยรสชาติไม่เปลี่ยน และก็อุปกรณ์เล็กๆ น้อยๆ แก้วกาแฟดีๆ ดูอบอุ่น

ก้อนที่สาม ใช้หาทำเล และตกแต่งร้าน การตกแต่งร้านเราควรเลือกแนวทางที่เหมาะกับแต่ละพื้นที่ หรือถ้าอยากแตกต่างก็ควรมีแนวทางที่ดูแล้วไม่ขัดจนเกินไป ต้องคิดถึงลูกค้าความต้องการของผู้ดื่มเป็นสำคัญครับ

ก้อนสุดท้าย เก็บไว้หมุนเวียน และใช้ยามจำเป็น เพราะแน่นอนที่สุดว่าการทำธุรกิจต้องมีการจ่ายค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแรงงาน และบางทีเราอาจไม่สามารถคาดเดาได้ว่าในแต่ละช่วงจะมีลูกค้ามากน้อยแค่ไหน การมีเงินก้อนไว้หมุนเวียนเป็นเรื่องที่สำคัญ และไม่ควรมองข้ามด้วยประการทั้งปวงครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับหวังว่าคงมีประโยชน์แก่ผู้ที่ต้องการเปิดร้านกาแฟบ้างนะครับ ใครมีไอเดียดีๆ อยากแชร์ อยากเม้นก็มาคุยกันได้ที่ Form Comment ด้านล่างสุดครับ หรือ อยากจะแนะนำร้านกาแฟดีๆ ก็ Email มาได้ที่ gentech999@gmail.com ไม่ผิดกติกาแต่ประการใดครับ

(นายแว่นธรรมดา)

#‎หนังสือน่าอ่าน‬ เจาะหุ้น VI เกาะกระแสเมกะเทรนด์

กระแสเมกะเทรนด์ในยุคใหม่มีอะไรบ้าง และเราจะลงทุนอย่างไรให้เกาะไปกับกระแส เพื่อไม่ให้ตกรถ หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าประสบการณ์ลงทุนในหุ้น จะทำให้คุณไม่ต้องเสี่ยงกับหุ้นที่เราไม่รู้จัก และปลอดภัยจากการลงทุนได้มากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

หน้าปก เจาะหุ้นวีไอเกาะกระแสเมกะเทรนด์

บทนำ “จุดเริ่มต้นของการลงทุนแนววีไอ”
บทที่ 1 เลือกหุ้นอย่างไรให้ปลอดภัย
บทที่ 2 เจาะหุ้นเหล็ก
บทที่ 3 ยุคแห่งพลังงานสะอาด และเมกะเทรนด์โรงไฟฟ้า
บทที่ 4 บทเรียนหุ้นพลังงานทดแทน
บทที่ 5 เจาะแก่นหุ้นเล็กโตไว
บทที่ 6 วีไอซื้อหุ้นต้องดูอะไรบ้าง?
บทที่ 7 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นโภคภัณฑ์
บทที่ 8 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นรถไฟฟ้า และหุ้นคอนโดมิเนียม

ติดตามได้ที่นี่เลยครับ “คลิ๊กเพื่อเข้าสู่หนังสือ”

นายแว่นธรรมดา

อ่านหุ้นที่เกี่ยวข้อง และหุ้นโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ “คลิ๊กเลย”

อ่านทุกเรื่องราวของความสำเร็จที่คุณทำได้อย่างแน่นอน “คลิ๊กอ่านที่นี่”

และอ่านทุกเรื่องราวของหุ้นอสังหา หุ้นที่จะได้รับอนิงสงค์จากการที่มีรถไฟฟ้าหลากหลายสายเกิดขึ้น! คลิ๊กอ่านต่อที่นี่เลยครับ

อ่านหนังสือเสริมความรู้ #ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว : ปัญหาของนักลงทุนหุ้นโตเร็วก็คือ มองหุ้นโตเร็วไม่ออก มองภาพใหญ่ไม่ชัดเจน และจัดพอร์ตไม่เป็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ “ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว” ติดตามได้ที่นี่เลยครับ

‪#‎ช่องทางการติดตามข้อมูล‬‪#‎นายแว่นธรรมดา‬

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)

หรือยังไม่จุใจท่านยังสามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันที่นี่ครับ https://plus.google.com/u/0/118319315169248364407

สำหรับเรื่องราวของอสังหาริมทรัพย์… เพื่อนๆ สามารถเข้าไปหาข้อมูลที่ต้องการได้ที่นี่ www.topofliving.com

และเตรียมพบกับเว็บบอร์ดคุยเรื่องหุ้นเร็วๆ นี้นะครับ

ยินดีต้อนรับทุกท่าน อีโมติคอน grin
สำหรับ “นายแว่นธรรมดา” แล้วเราจะทำให้เพื่อนๆ ทุกท่าน

“มีชีวิตที่ง่าย และดี”

ขอแนะนำเว็บไซค์เกี่ยวกับบ้าน และการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ www.topofliving.com

mini LOGO TOP

2 replies
 1. Fah Kaeonoi
  Fah Kaeonoi says:

  สำหรับร้านกาแฟสด กับ ร้านกาแฟโบราณ แต่แต่งร้านแบบร้านกาแฟสด คุณคิดว่าดีหรือไม่ หรือคิดเห็นว่า ควรเปิดร้านแบบไหนดีคะ ขอบคุณค่ะ.

  • นายแว่นธรรมดา
   นายแว่นธรรมดา says:

   สวัสดีครับ

   การตกแต่งร้านขึ้นอยู่กับทำเล และกลุ่มลูกค้าเป้าหมายครับ หากเป็นกลุ่มคนทำงานควรตกแต่งอย่างไร หากเป็นกลุ่มนักศึกษาควรตกแต่งอย่างไร ต้องพิจารณาปัจจัยดังกล่าวประกอบด้วยครับ และอีกส่วนหนึ่งที่ควรคำนึงถึงก็คือ การตกแต่งร้านมีต้นทุนครับ ต้นทุนที่ใช้ตกแต่งร้านนั้นเป็นเงินทุนตัวเอง หรือเงินกู้ก็อาจต้องคำนวนจุดคุ้มทุนดูด้วยครับ ซึ่งวิธีการคำนวนก็ไม่ยากครับ ลองหาตาม google ดูนะครับ ขอบคุณครับ

Comments are closed.