วีไอมือใหม่ “เล่นหุ้น VI ดูอะไรบ้าง”

December 22, 2012 11:25 am2 comments

หลายคนสอบถามผมมาว่าการเล่นหุ้น VI ดูอะไรบ้าง ผมก็ขอสรุปใจความสั้นๆ เอาไว้ให้พิจารณากันจากประสบการณ์การลงทุนที่ผ่านมา และขออ้างอิงวิธีการดูจากกุญแจ 4 ดอกของการลงทุนแบบเน้นคุณค่าก็แล้วกันครับ

สิ่งแรก “ดูว่าบริษัทที่เราสนใจเป็นบริษัทที่ดีหรือไม่”

สำหรับบริษัทที่ดีของนักลงทุนแต่ละคนก็จะมีเงื่อนไขที่ไม่เหมือนกันครับ แต่หลักๆ แล้วนักลงทุน VI มักจะลงทุนในหุ้นที่ตนเองรู้จักเป็นอย่างดี สำหรับผมซึ่งอาจไม่รู้จักอุตสาหกรรมใดเป็นพิเศษ ผมก็มักจะเลือกบริษัทจาก “เมกะเทรนด์” หรือ “การจับจังหวะการลงทุน” ของบ้านเราเอาไว้ก่อน ยกตัวอย่างเช่น เทรนด์การบริโภค หรือการใช้จ่ายภายในประเทศ หลังจากนั้นก็จะทำการคัดเลือกบริษัทที่อยู่ในแนวที่ผมสนใจ และทำการบ้านอย่างเข้มๆ ด้วยการอ่านๆๆๆๆๆ แล้วก็อ่าน การอ่านแต่ละครั้งทั้งเรื่องราวของการทำธุรกิจ ตัวบริษัท แนวทางการดำเนินงาน ผู้บริหาร หลังจากอ่านจบผมก็มักจะได้ “ภาพ” ของบริษัทนั้นๆ เก็บสะสมเอาไว้ทุกครั้งที่ผมลงมืออ่าน ยิ่งอ่านมากยิ่งได้เปรียบครับ จากนั้นเราก็ต้องประมวลสิ่งที่เราอ่านมาว่าบริษัทที่เราสนใจจะลงทุนนั้นดีจริงหรือไม่


รวยหุ้น VI ไม่เสี่ยงประการที่สอง “การหามูลค่าที่เหมาะสมของบริษัท”

หากเราพบเจอกับบริษัทที่ดีน่าลงทุนแล้ว แต่เราเข้าถือในช่วงที่ราคาสูงเกินความเป็นจริง นั่นหมายความว่าเราได้ของแพงครับ ข้อคิดเห็นประการที่สองนี้เรื่องราวของมูลค่าที่เหมาะสมถือเป็นหนึ่งหัวใจของนักลงทุน VI เลยทีเดียวครับ ลองเข้าไปอ่านวิธี วัดมูลค่าหุ้น ไม่ยาก ได้จากหนังสือหลายๆ เล่ม หรือจะแนะนำหนังสือโดยนายแว่นธรรมดา “รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง” ลองหาอ่านดูนะครับ

ประการที่สาม “ตัวเร่งของธุรกิจ”

สำหรับตัวเร่งของธุรกิจนั้นมากมายมายครับ ยกตัวอย่างเช่น การเกิดสิ่งที่เรียกว่า “การประหยัดต่อขนาด” หรือการควบรวมกิจการ การแตกบริษัทย่อย ฯลฯ ซึ่งนักลงทุนแนว VI ควรหาหนังสือเกี่ยวกับโมเดลธุรกิจ หรือแนวทางการประกอบกิจการ และศึกษาให้รอบด้าน เนื่องจากสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เรามองเห็นแนวทางการดำเนินธุรกิจที่เราสนใจว่าจะมีกำไร หรือขาดทุนกันแน่

ประการสุดท้าย “ส่วนเผื่อความปลอดภัย”

ส่วนเผื่อความปลอดภัยหรือ Margin of Safety เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับคนที่อยากเล่นหุ้น VI คงไม่มีประโยชน์อะไรเลยหากเราพบกับบริษัทที่ดี แต่เต็มมูลค่าไปแล้ว สำหรับนักลงทุนแนวเน้นคุณค่ามักจะขอส่วนเผื่อความปลอดภัยจากระดับราคาหุ้นซัก 30 – 40% แต่อาจมีการปรับเปลี่ยนได้ในช่วงตลาดกระทิงครับ เพราะช่วงนี้หุ้นราคาถูกจะหายากขอให้มีส่วนเผื่อความปลอดภัยซัก 20% บางทีก็เอาแล้วล่ะครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับคนที่อยากจะรู้ว่าการเล่นหุ้น VI ดูอะไรบ้าง ไว้คราวต่อๆ ไปเราจะมาลงรายละเอียดกัน และอย่าลืมสามเกลอนักลงทุนอาชีพทั้งสามคนที่ยังคงเสวนาตามประสาคนบ้าหุ้นกันอยู่เช่นเคย

ไว้พบกันคราวหน้านะครับ

(นายแว่นธรรมดา)

Tags:

2 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

ผลงานหนังสือนายแว่นธรรมดา

รวยหุ้นไม่เสี่ยง

ความเห็นล่าสุดจากเพื่อนๆ

  • avatar นายแว่นธรรมดา: สวัสดีครับ ไม่ทราบคุณขจรเกียร์ติ ใ…
  • avatar khajornkiat: สวัสดีครับ ผมมีเรื่องจะสอบถาม เนื่…
  • avatar Sy: good …
  • avatar นายแว่นธรรมดา: เป็นกำลังใจให้ครับ ได้เริ่มต้นแล้ว…
  • avatar bestk: thanks กำลังเริ่มเดินครับ..จะเดินทางไปเ…

Cheap NFL Jerseys From China NFL Jerseys Free Shipping Louis Vuitton Outlet Red Bottom Shoes Tiffany Pearl Bracelet Coach Outlet Loveland Colorado Roger Vivier Shoes Outlet Jerseys Wholesale Cheap NFL Jerseys China Kate Spade Cheap Wholesale Soccer Jerseys Jerseys Cheap