บริหารเงินส่วนบุคคล ไม่ยาก “… ปัญหาของมนุษย์เงินเดือน …”

December 20, 2012 2:55 pm2 comments

สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับสู่คอลัมน์ “บริหารการเงินส่วนบุคคล ไม่ยาก” ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการเงินของเราต่อสู้กับเงินเฟ้อ ดอกเบี้ย และภาษี อันจะนำมาซึ่งการกัดกร่อนความมั่งคั่งของเรานั่นเองครับ สำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ท่านๆ ทำงานหมดไปเป็นเดือนๆ พอสิ้นเดือนตาก็ลุกวาวที เพราะจะได้รับ “เงินเดือน” น่ะซิครับ

อันที่จริงแล้วการรับเงินเดือนก็คือการผลิต “กระแสเงินสด” อย่างหนึ่งที่เราไม่ควรมองข้ามครับ เพราะกระแสเงินสดนั้นจะนำเอาความมั่งคั่งมาสู่ชีวิตของเราได้ ส่วนวิธีการที่จะนำเอาความมั่งคั่งมาสู่ชีวิตด้วยกระแสเงินสดเราจะพูดคุยกันต่อในบทต่อๆ ไปครับ แต่สำหรับบทเริ่มต้นนี้ผมอยากจะแนะนำให้รู้จักกับเจ้า “ตัวปัญหา” สำหรับมนุษย์เงินเดือนกันเสียก่อน ส่วนตัวปัญหาที่ว่ามันคืออะไรโปรดติดตามได้เลยครับ

บริหารเงินส่วนบุคคล ไม่ยาก

ทำไมมนุษย์เงินเดือนอย่างเราต้องจนลงทุกปีด้วยล่ะ ก็เพราะในโลกใบนี้มีเจ้าตัวปัญหาที่คอยกัดกินเงินของเราอยู่ยังไงล่ะครับ เจ้าตัวปัญหาที่ว่านั่นก็คือ “เงินเฟ้อ” แล้วเจ้าเงินเฟ้อ คืออะไรอ่ะ …

 

เงินเฟ้อถ้าอธิบายแบบง่ายๆ ก็คือ การลดลงของค่าเงินในแต่ละปีนั่นเอง

ยกตัวอย่างเช่น ประเทศไทยมีอัตราเงินเฟ้อ 3% ต่อปี หมายความว่าหากเรามีเงิน 100 บาท ถ้าเราเก็บเงินเอาไว้เฉยๆ พอสิ้นปีเงิน 100 บาทจะเหลือเพียง 97 บาท หรือลดลงไป 3 บาทครับ สิ่งที่อธิบายมาเป็นเรื่องราวของเงินเฟ้อแบบง่ายๆ ครับ อันที่จริงมันมีทฤษฏีเกี่ยวกับเงินเฟ้อด้วยเราลองมาดูกัน …

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “ภาวะเงินเฟ้อ” เจ้าภาวะเงินเฟ้อมันคืออะไรกันแน่นะ… อย่างที่ผมเคยกล่าวไปแล้ว่า… หากผมลองสมมติดูว่าหากภาวะเงินเฟ้อของประเทศไทยคือ 10% ต่อปี หมายความว่าเงิน 100 บาทในมือเราจะหดหายไป 10 สิบบาท เหลือเพียง 90 บาทในเวลาหนึ่งปี… เหมือนโดนปล้นกลางอากาศเลยล่ะครับ… เงินหายไปต่อหน้าต่อตา… ถ้าเราไม่ทำอะไรกับมันเงินเฟ้อก็จะกินเงินออมของเราไปเรื่อยๆ ข้าวของจะแพงขึ้นเรื่อยๆ ตรงกันข้ามกับเงินสดในมือเราที่ลดค่าลงเรื่อยๆ ครับ

เรื่องราวของการต่อสู้กับเงินเฟ้อ และการบริหารการเงินส่วนบุคคลจะลงเอยอย่างไร โปรดติดตามตอนต่อไปนะครับ

(นายแว่นธรรมดา)

แนะนำเว็บไซค์สำหรับคนรักกระเป๋าน่ารักๆ  ”OBS” หรือ OPEN BAG STORY (https://www.facebook.com/openbagstory) แวะเข้าไปชมกันให้ได้นะคะ

OBS Brand

Tags:

2 Comments

  • อยากลงทุนตอนนี้อ่านทุกอย่างที่เกี่ยวข้อง ขอนุญาติิดตามด้วยคนนะคะ

    • ยินดีครับผม การลงทุนนั้นไม่ยากอย่างที่คิดครับ โดยเฉพาะลงทุนในหุ้น แค่เราสนุกกับสิ่งที่เราทำก็คุ้มค่ามากๆ แล้วครับ :D

Leave a Reply


ผลงานหนังสือนายแว่นธรรมดา

รวยหุ้นไม่เสี่ยง

ความเห็นล่าสุดจากเพื่อนๆ